Ung thư vú ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên.

Làm mẹ luôn được xem là thiên chức của người phụ nữ. Đối với những chị em không may mắc phải căn bệnh ung thư vú, liệu trình điều trị ung thư ít nhiều cũng làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Bạn đang băn khoăn về tác dụng phụ của phương pháp điều trị ung thư vú đối với khả năng sinh sản? Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời cho vấn đề trên.

Hóa trị ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Hóa trị có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản khi bạn chưa đến thời kỳ mãn kinh. Liệu pháp này sẽ tác động đến buồng trứng và chất lượng trứng của người phụ nữ.

Khả năng sinh sản sau quá trình dùng hóa trị liệu phụ thuộc vào những loại thuốc khác nhau, liều lượng và độ tuổi. Bạn sẽ ngưng có kinh khi quá trình hóa trị bắt đầu. Sau khi kết thúc hóa trị, kinh nguyệt sẽ quay lại trong vài tháng hay nhiều năm sau đó. Tuy nhiên, kinh nguyệt trở lại không có nghĩa khả năng sinh sản của bạn trở lại bình thường và bạn có thể mang thai.

Tuổi tác

Bạn có khả năng mang thai sau hóa trị nếu quá trình chữa trị ung thư diễn ra trước tuổi 30. Ở độ tuổi 40 hoặc lớn hơn, bạn dường như đã bước vào độ tuổi mãn kinh sau hóa trị. Ngoài ra, nếu độ tuổi lúc tiến hành hóa trị gần với thời kỳ mãn kinh, bạn có nguy cơ cao không thể mang thai sau hóa trị.

Loại thuốc và liều dùng

Một vài loại thuốc nhất định gây khó khăn cho quá trình mang thai bao gồm:

  • Cytoxan;
  • Platinol;
  • Adriamycin;
  • Methotrexate;
  • Fluorouracil;
  • Vincristine;
  • Taxol;
  • Taxotere;
  • Abraxane.

Tuy nhiên, những nghiên cứu chuyên sâu về vấn đề này còn khá giới hạn, vì vậy sẽ rất khó khăn trong việc xây dựng một liệu trình chữa trị lý tưởng dành bệnh nhân ung thư vú. Do đó, bạn nên thảo luận với bác sĩ về vấn đề sinh sản khi dùng hóa trị liệu.

Xạ trị ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Xạ trị không gây ra nhiều ảnh hưởng đối với khả năng sinh sản của bạn. Tuy nhiên, bạn nên chuẩn bị trước cho vấn đề sinh sản của mình rồi mới tiến hành điều trị ung thư vú. Bác sĩ sẽ lấy trứng, sau đó cho thụ tinh với tinh trùng. Nhờ vậy, bạn vẫn có thể thụ thai sau khi tiến hành xạ trị.

Buồng trứng ngưng hoạt động ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Hoạt động của buồng trứng sẽ bị gián đoạn khi bạn dùng thuốc điều trị ung thư vú hay phẫu thuật. Hai phương pháp này được tiến hành nhằm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở những phụ nữ có nguy cơ cao. Buồng trứng sẽ được cắt bỏ bằng biện pháp phẫu thuật và chúng sẽ ngưng sản sinh estrogen do tác động của thuốc. Nếu buồng trứng ngưng hoạt động do phẫu thuật, bạn sẽ không thể mang thai sau quá trình này. Còn nếu buồng trứng dừng hoạt động do thuốc thì cơ hội mang thai của bạn vẫn còn sau khi ngừng sử dụng thuốc.

Liệu pháp hormone ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Một vài loại thuốc dùng để chữa trị ung thư vú bao gồm Tamoxifen, Evista (tên hóa học: Raloxifene), Fareston (tên hóa học: Toremifene). Những loại thuốc này có thể khiến chu kỳ kinh nguyệt không đều, hay khiến buồng trứng ngừng sản sinh trứng. Một vài phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt bình thường và có thai sau khi tiến hành liệu pháp hormone. Tuy nhiên, một vài người lại không thể.

Liệu pháp chữa trị ung thư vú có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn. Vì vậy, bạn cần thảo luận với bác sĩ về những phương pháp thích hợp nhất để đảm bảo khả năng sinh con nếu muốn mang thai sau điều trị.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Năm 2, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Năm 2, 2018

Nguồn tham khảo
Bạn muốn hiểu nhiều hơn để sống khỏe mạnh hơn?
Đăng ký nhận bản tin mới mỗi ngày từ Hello Bac si
Bài có nhiều người đọc