Ung thư vú ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Làm mẹ luôn được xem là thiên chức của người phụ nữ. Đối với những chị em không may mắc phải căn bệnh ung thư vú, liệu trình điều trị ung thư ít nhiều cũng làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Bạn đang băn khoăn về tác dụng phụ của phương pháp điều trị ung thư vú đối với khả năng sinh sản? Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời cho vấn đề trên.

Hóa trị ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Hóa trị có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản khi bạn chưa đến thời kỳ mãn kinh. Liệu pháp này sẽ tác động đến buồng trứng và chất lượng trứng của người phụ nữ.

Khả năng sinh sản sau quá trình dùng hóa trị liệu phụ thuộc vào những loại thuốc khác nhau, liều lượng và độ tuổi. Bạn sẽ ngưng có kinh khi quá trình hóa trị bắt đầu. Sau khi kết thúc hóa trị, kinh nguyệt sẽ quay lại trong vài tháng hay nhiều năm sau đó. Tuy nhiên, kinh nguyệt trở lại không có nghĩa khả năng sinh sản của bạn trở lại bình thường và bạn có thể mang thai.

Tuổi tác

Bạn có khả năng mang thai sau hóa trị nếu quá trình chữa trị ung thư diễn ra trước tuổi 30. Ở độ tuổi 40 hoặc lớn hơn, bạn dường như đã bước vào độ tuổi mãn kinh sau hóa trị. Ngoài ra, nếu độ tuổi lúc tiến hành hóa trị gần với thời kỳ mãn kinh, bạn có nguy cơ cao không thể mang thai sau hóa trị.

Loại thuốc và liều dùng

Một vài loại thuốc nhất định gây khó khăn cho quá trình mang thai bao gồm:

  • Cytoxan;
  • Platinol;
  • Adriamycin;
  • Methotrexate;
  • Fluorouracil;
  • Vincristine;
  • Taxol;
  • Taxotere;
  • Abraxane.

Tuy nhiên, những nghiên cứu chuyên sâu về vấn đề này còn khá giới hạn, vì vậy sẽ rất khó khăn trong việc xây dựng một liệu trình chữa trị lý tưởng dành bệnh nhân ung thư vú. Do đó, bạn nên thảo luận với bác sĩ về vấn đề sinh sản khi dùng hóa trị liệu.

Xạ trị ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Xạ trị không gây ra nhiều ảnh hưởng đối với khả năng sinh sản của bạn. Tuy nhiên, bạn nên chuẩn bị trước cho vấn đề sinh sản của mình rồi mới tiến hành điều trị ung thư vú. Bác sĩ sẽ lấy trứng, sau đó cho thụ tinh với tinh trùng. Nhờ vậy, bạn vẫn có thể thụ thai sau khi tiến hành xạ trị.

Buồng trứng ngưng hoạt động ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Hoạt động của buồng trứng sẽ bị gián đoạn khi bạn dùng thuốc điều trị ung thư vú hay phẫu thuật. Hai phương pháp này được tiến hành nhằm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở những phụ nữ có nguy cơ cao. Buồng trứng sẽ được cắt bỏ bằng biện pháp phẫu thuật và chúng sẽ ngưng sản sinh estrogen do tác động của thuốc. Nếu buồng trứng ngưng hoạt động do phẫu thuật, bạn sẽ không thể mang thai sau quá trình này. Còn nếu buồng trứng dừng hoạt động do thuốc thì cơ hội mang thai của bạn vẫn còn sau khi ngừng sử dụng thuốc.

Liệu pháp hormone ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Một vài loại thuốc dùng để chữa trị ung thư vú bao gồm Tamoxifen, Evista (tên hóa học: Raloxifene), Fareston (tên hóa học: Toremifene). Những loại thuốc này có thể khiến chu kỳ kinh nguyệt không đều, hay khiến buồng trứng ngừng sản sinh trứng. Một vài phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt bình thường và có thai sau khi tiến hành liệu pháp hormone. Tuy nhiên, một vài người lại không thể.

Liệu pháp chữa trị ung thư vú có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn. Vì vậy, bạn cần thảo luận với bác sĩ về những phương pháp thích hợp nhất để đảm bảo khả năng sinh con nếu muốn mang thai sau điều trị.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Nứt kẽ hậu môn ở trẻ em: Đừng để mãn tính mới điều trị

Nứt kẽ hậu môn ở trẻ em là tình trạng xuất hiện các vết nứt ở hậu môn khi phải chịu áp lực lớn khi đi tiêu hoặc các bệnh lý khác.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen

Tìm hiểu suy tim là gì để có cách điều trị hiệu quả

Cuộc chiến chống lại bệnh suy tim càng cam go và quyết liệt, sự hiểu biết về bệnh lại càng phải mạnh mẽ mới giúp chúng ta giành phần thắng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Bản tin sức khỏe, Tin trong nước 07/07/2020 . 11 phút đọc

13 cách giữ an toàn nhà bếp cho bé yêu

Mọi vật dụng trong nhà bếp đều có thể trở thành hiểm họa khi con thơ còn quá nhỏ. Vậy mẹ nên làm gì để đảm bảo an toàn nhà bếp cho bé yêu?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ

15 nguyên nhân gây sưng hàm và cách khắc phục

Sưng hàm có thể xảy ra do chấn thương, nhiễm trùng hoặc các bệnh lý khác. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị trong bài viết sau.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen

Bạn có thể quan tâm

táo bón ở trẻ sơ sinh

Thực hư nguyên nhân táo bón ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 10/07/2020 . 5 phút đọc
6 cách tăng chiều cao ở tuổi 15 cực dễ thực hiện

6 cách tăng chiều cao ở tuổi 15 cực dễ thực hiện

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thùy Trang
Ngày đăng 09/07/2020 . 4 phút đọc
Cách làm tăng vòng 1 ở tuổi dậy thì

5 cách làm tăng vòng 1 ở tuổi dậy thì

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thùy Trang
Ngày đăng 09/07/2020 . 6 phút đọc
nguyên nhân kích hoạt bệnh chàm ở trẻ em

8 nguyên nhân kích hoạt bệnh chàm ở trẻ em

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 09/07/2020 . 5 phút đọc