Ức chế buồng trứng khi trị ung thư vú và việc có thai

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Estrogen là hormone được sản xuất và tiết ra từ buồng trứng, nên khi chúng ta loại bỏ hoặc ức chế buồng trứng, nồng độ estrogen trong cơ thể sẽ thấp xuống rõ rệt.

Ngày nay, các chuyên gia lợi dụng cơ chế này để đưa ra liệu pháp ức chế buồng trứng. Tác dụng của phương pháp này là nó sẽ làm giảm lượng estrogen trong cơ thể tạm thời hoặc mãi mãi. Đây còn được gọi là liệu pháp hormone, có vai trò hỗ trợ cho phẫu thuật trong điều trị ung thư vú.

Những loại thuốc ức chế buồng trứng là đồng vận GnRH. Thuốc này sẽ can thiệp vào quá trình kích thích buồng trứng từ tuyến yên. Trên thị trường, thuốc này có tên thương mại là goserelin (Zoladex®) và leuprolide (Lupron®).

Liệu pháp ức chế buồng trứng có tác dụng như thế nào?

Một số loại thuốc có thể điều khiển được nồng độ hormone estrogen trong cơ thể bằng cách can thiệp vào các tín hiệu gửi từ não đến buồng trứng. Goserelin (Zoladex) là thuốc thường được sử dụng nhất. Thuốc này sẽ được tiêm ngay dưới da ở vùng bụng. Thường thì sau mỗi 28 ngày bạn phải tiêm lại một lần. Bạn vẫn có thể có thai trong quá trình sử dụng thuốc nhưng nó có thể gây ra những tác động xấu cho thai nhi, nên vì vậy bạn cần phải sử dụng các loại thuốc ngừa thai trong thời gian điều trị.

Tác dụng phụ của liệu pháp ức chế buồng trứng?

Khi bạn đã ở thời kỳ mãn kinh, buồng trứng sẽ dừng tiết estrogen, điều này làm cho bạn có một số triệu chứng khi mãn kinh như những cơn nóng bừng, đổ mồ hôi đêm, khô âm đạo và không còn khoái cảm nữa. Khi bạn thực hiện phẫu thuật cắt buồng trứng hoặc dùng liệu pháp ức chế buồng trứng, bạn sẽ có các triệu chứng tương tự như vậy.

Việc mất kinh đột ngột do dùng thuốc có thể làm xuất hiện những triệu chứng trên nhanh hơn và nặng nề hơn bình thường. Nếu sử dụng thời gian dài, các bác sĩ lo ngại rằng ở những phụ nữ mãn kinh sớm do sử dụng liệu pháp trên sẽ gia tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạchloãng xương sau này. Vì vậy, nhiều nghiên cứu khuyên rằng phụ nữ sử dụng liệu pháp ức chế buồng trứng nên được làm xét nghiệm đo độ lãng xương trước khi điều trị. Bạn nên tìm hiểu thêm về bệnh loãng xương và tìm hiểu cách phòng tránh bệnh.

Những điều bạn nên làm

  • Luôn hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng liệu pháp ức chế buồng trứng. Hãy báo cho bác sĩ biết liệu bạn có đang mang thai, cho con bú hay dự định có thai không.
  • Báo cho bác sĩ những loại thuốc bạn đang sử dụng.
  • Cho bác sĩ biết bạn bị dị ứng với những loại thuốc nào.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Bệnh ung thư vú có di truyền không?

Bệnh ung thư vú có di truyền không? Việc cần xác định bạn có tăng nguy cơ ung thư vú không khi có yếu tố ung thư vú trong gia đình là rất quan trọng.

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi
Chuyên đề sức khỏe, Ung thư vú 17/05/2020 . 6 phút đọc

Ung thư vú có chữa được không?

Ung thư vú có chữa được không hoàn toàn phụ thuộc vào thời điểm phát hiện bệnh. Tế bào ung thư càng được phát hiện sớm, khả năng chữa khỏi bệnh càng nhiều.

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi
Chuyên đề sức khỏe, Ung thư vú 13/05/2020 . 5 phút đọc

Ung thư vú giai đoạn 2 sống được bao lâu?

Ung thư vú giai đoạn 2 sống được bao lâu? Đây là ung thư vú xâm lấn, với kích thước bướu từ 2-5cm hoặc ung thư đã lan đến hạch lympho vùng nách...

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi
Chuyên đề sức khỏe, Ung thư vú 06/05/2020 . 6 phút đọc

Ung thư vú giai đoạn 2: Dấu hiệu, điều trị và tỷ lệ sống sót

Ung thư vú giai đoạn 2 có đặc điểm là khối u đã phát triển, có thể lan đến các hạch bạch huyết nhưng chưa di căn xa trong cơ thể.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Chuyên đề sức khỏe, Ung thư vú 06/05/2020 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Anzatax

Anzatax

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 17/09/2020 . 5 phút đọc
ngăn ngừa ung thư vú tái phát

Thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư vú tái phát

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hồng Nhung
Ngày đăng 08/06/2020 . 9 phút đọc
Nguyên nhân ung thư vú

Nguyên nhân ung thư vú: Nắm rõ để chủ động phòng bệnh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 24/05/2020 . 4 phút đọc
Ung thư vú di căn xương sống được bao lâu?

Ung thư vú di căn xương sống được bao lâu?

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi
Ngày đăng 18/05/2020 . 6 phút đọc