Điểm danh 8 quan niệm sai về ung thư vú thường gặp

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Huỳnh Ngọc Diễm

Không phải tất cả những trường hợp xuất hiện khối u trong ngực đều có nghĩa bạn bị ung thư vú. Đó chỉ là một trong những hiểu lầm “ngớ ngẩn” về bệnh. Còn sai lầm nào phổ biến? Cùng Hello Bacsi điểm danh ngay nhé!

Khi phát hiện một khối u trong ngực, bạn không nên quá lo lắng cũng như kết luận bất cứ điều gì. Thay vào đó, hãy đi khám bác sĩ ngay để tìm hiểu xem chuyện gì đang xảy ra. Tránh xa vào bất cứ suy nghĩ sai lầm nào trong số 8 sai lầm sau đây về ung thư vú.

Hiểu lầm 1: Nếu có khối u cứng trong ngực, bạn bị ung thư vú

8 trên 10 những trường hợp khối u xuất hiện trong vú không phải ung thư. Nang (túi) hoặc u sợi (một khối u bất thường lành tính) rất thường gặp. Một vài khối u có thể xuất hiện và biến mất theo chu kỳ kinh nguyệt.

Bạn không thể biết rõ bản chất khối u chỉ bằng cách cảm nhận. Theo các chuyên gia, bạn nên thường xuyên quan sát cơ thể. Nếu phát hiện các bất thường, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra.

Hiểu lầm 2: Bạn không cần làm gì thêm nếu có khối u nhưng chụp nhũ ảnh bình thường 

Thực tế, bạn cần thêm nhiều kỹ như MRI, siêu âm, theo dõi nhũ ảnh hoặc một phương tiện hình ảnh khác để có thể xác định chính xác mình có bị ung thư vú không. Bác sĩ cũng có thể chỉ định bạn sinh thiết, lấy một mẩu mô nhỏ từ khối u để kiểm tra. Bạn cũng nên tái khám thường xuyên hơn.

Hiểu lầm 3: Ung thư vú không đau

Điều này không đúng với tất cả trường hợp. Mặc dù ung thư vú ít gây đau nhưng đau vú không phải là quy luật loại trừ ung thư. Ung thư vú dạng viêm có triệu chứng sớm như đỏ, sưng, đau và nóng trên vú cũng có thể gây đau.

Hiểu lầm 4: Khối u vú xuất hiện trong khi cho con bú không thể là ung thư

Mặc dù cho con bú làm giảm khả năng bị ung thư vú hơn nhưng nó vẫn có thể xảy ra. Nếu bạn nhận thấy một khối u trong giai đoạn cho con bú, đừng phớt lờ. Bạn có thể siêu âm để kiểm tra vú.

Hiểu lầm 5: Nếu bạn còn trẻ, một khối u vú không thể là ung thư

Ung thư vú có thể xảy ra với tất cả mọi người và ở tất cả mọi độ tuổi. Mặc dù đa số phụ nữ bị ung thư vú sau khi mãn kinh hoặc hơn 50 tuổi nhưng một khối u vú cũng có thể là ung thư ngay khi bạn còn là một phụ nữ trẻ.

Hiểu lầm 6: Một khối u nhỏ ít bị ung thư hơn khối u to

Các chuyên gia cho rằng ung thư vú có đủ mọi kích cỡ và kích cỡ không ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư. Bất cứ khi nào bạn thấy một khối u, dù rất nhỏ, hãy khám bác sĩ. Một khối u nhỏ cũng có thể là ung thư ác tính.

Hiểu lầm 7: Nếu thấy một khối u ngay sau chụp nhũ ảnh, chờ thêm một năm cũng không đáng ngại.

Hãy gọi cho bác sĩ ngay khi bạn phát hiện khối u vú sau lần chụp nhũ ảnh gần nhất, ngay cả khi kết quả bình thường. Nhũ ảnh có thể bỏ sót vài loại ung thư, đặc biệt nếu bạn có mật độ mô vú dày hoặc khối u ở vùng dễ bị bỏ sót, chẳng hạn như vùng gần nách.

Bác sĩ chỉ đề nghị quan sát và theo dõi sau khi các phương tiện hình ảnh thích hợp đều bình thường và không có gì đáng nghi.

Hiểu lầm 8: Một khối u có thể vô hại nếu trong gia đình bạn không có ai bị ung thư vú

Nhiều phụ nữ cho rằng họ không có nguy cơ ung thư vú nếu không có ai trong gia đình bị. Tuy nhiên, điều đó không đúng. Theo hội ung thư Hoa Kỳ, chỉ có không quá 15% phụ nữ ung thư vú có người thân cũng cùng mắc bệnh. Vì vậy, dù trong gia đình có người bị ung thư vú hay không, bạn cũng nên đi khám bác sĩ ngay khi phát hiện khối u.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Mười 11, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc