Phẫu thuật ung thư vú: Các chọn lựa tái tạo

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Các lựa chọn tái tạo sau khi phẫu thuật ung thư vú có thể khiến bạn bối rối. Có nhiều loại lựa chọn để tìm hiểu. Vì thế, hãy nghiên cứu từng loại và chọn ra loại nào phù hợp nhất với bạn.

Hiểu rõ sự lựa chọn của bạn

Một trong những khía cạnh gây nhầm lẫn của phẫu thuật ung thư vú là chọn lựa trong số các tùy chọn tái tạo. Cú sốc đầu tiên ập đến khi bạn bị chẩn đoán mắc ung thư, sau đó bạn bắt buộc phải chấp thuận việc tiến hành phẫu thuật cắt tuyến vú và cuối cùng bạn đứng trước các lựa chọn tái tạo. Bạn có thể bị căng thẳng cũng là điều dễ hiểu, nhưng điều quan trọng là bạn cần phải hiểu về mỗi thủ thuật để có thể đưa ra quyết định sáng suốt nhất.

Tái tạo vú với túi độn

Đây là loại phẫu thuật tái tạo phổ biến nhất được tiến hành hiện nay. Loại phẫu thuật này là một quá trình bao gồm 2 bước: Bước 1 là đặt túi độn. Bước 2 là thay thế thiết bị trên bằng việc ghép silicon hay nước muối. Túi độn thường được đặt tại thời điểm phẫu thuật cắt tuyến vú, mặc dù nó thậm chí có thể được đặt nhiều năm sau khi phẫu thuật.

Đầu tiên, phẫu thuật viên sẽ tiến hành một ca phẫu thuật để loại bỏ ung thư và tất cả mô vú cần thiết. Sau đó bác sĩ phẫu thuật sẽ phân chia các cơ thành ngực và đặt một thiết bị y tế gọi là một túi độn bên trong.

Sau khoảng một tháng hồi phục, bạn sẽ đến gặp bác sĩ tạo hình để tiến hành phương pháp được gọi là “làm đầy”. Bác sĩ sẽ tiêm một mũi kim nhỏ vào ngực của bạn và sau đó bơm nước muối vào túi độn. Da của bạn sẽ được gây tê, vì thế thủ thuật này không gây đau đớn. Công việc làm đầy sẽ được thực hiện đều đặn trong suốt vài tháng để giúp giãn nở da và cuối cùng đặt hoàn thiện một implant.

Trong cuộc phẫu thuật thứ hai, các túi độn sẽ được tháo ra và implant được chèn vào. Nếu bạn đồng ý, bác sĩ sẽ tạo một núm vú bằng da lấy từ phần đùi trong hay ở một bộ phận khác. Hay bạn có thể được tạo một núm vú 3-D bằng cách xăm nó lên ngực bạn.

Thủ thuật cấy ghép là loại phẫu thuật tương đối dễ dàng với thời gian hồi phục ngắn. Nhưng các túi độn trông có vẻ không tự nhiên khi chúng được bơm lên và người bệnh có thể cảm thấy khó khăn cho tới khi chúng được thay thế bằng các implant. Bạn sẽ phải ăn mặc thật sáng tạo để phù hợp với giai đoạn này.

Mô sẹo xơ cứng xung quanh implant (nang co) đôi khi là một vấn đề. Các implant không tồn tại suốt đời và thường phải được thay thế sau khoảng 10 năm. Điều này thường đòi hỏi chụp cộng hưởng từ.

Ngoài ra còn có một lựa chọn một bước, trong đó implant được cấy ngay tại thời điểm phẫu thuật. Đây không phải là một loại phẫu thuật phổ biến, nhưng bạn nên thảo luận với bác sĩ nếu bạn quan tâm.

Thủ thuật vạt ghép

Thủ thuật vạt ghép thường phức tạp hơn, với một khoảng thời gian dài gây mê toàn thân. Thủ thuật này được xem là một đại phẫu, và đòi hỏi bệnh nhân phải nhập viện trong nhiều ngày. Thủ thuật này nên được thực hiện bởi bác sĩ phẫu thuật tạo hình có trình độ tay nghề cao trong lĩnh vực phẫu thuật mạch máu.

Trong phương pháp phẫu thuật này, mô của chính cơ thể bạn được sử dụng để tạo hình vú. Có một số loại thủ thuật vạt ghép, và thường có 2 cách để thực hiện những cuộc phẫu thuật này:

  • Da và cơ được lấy từ bộ phận khác của cơ thể và được ghép vào để tạo ngực.
  • Mô được loại bỏ toàn bộ và được ghép lại ở một vị trí mới.

Dưới đây là bản mô tả về các thủ thuật vạt ghép khác nhau.

Vạt ngang cơ thẳng bụng

Phẫu thuật viên tạo hình của bạn sẽ lấy cơ và mô từ bụng của bạn và dùng chúng để tái tạo ngực. Bởi vì khi một trong những cơ bụng đôi khi được lấy ra, có thể khiến thành bụng bị suy yếu và bạn sẽ phải tập vật lý trị liệu để phục hồi sức khỏe.

Vạt lưng (Cơ lưng rộng)

Tương tự như những thủ thuật khác, loại thủ thuật này sẽ lấy da, mỡ và cơ từ phần lưng trên và đưa ra phía trước ngực để tạo ra bầu vú. Thủ thuật vạt cơ lưng rộng thường được sử dụng để tạo bầu vú có thể tích không lớn và sẽ để lại một đường sẹo dài ở lưng. Một số phụ nữ báo cáo rằng lưng và tay họ bị suy yếu sau cuộc phẫu thuật này.

Vạt cơ mông và cơ đùi

Thủ thuật này là một lựa chọn khác cho những phụ nữ có nhiều mô ở mông và chân của họ hơn ở bụng.

Vạt da nhánh xuyên động mạch thượng vị dưới sâu

Thủ thuật này tương tự như thủ thuật tạo hình vú bằng vạt ngang cơ thẳng bụng nhưng chỉ có da và mỡ được loại bỏ. Việc nối các mạch máu trong trường hợp này đòi hỏi phải được thực hiện bởi một chuyên gia trong vi phẫu. Thủ thuật DIEP sẽ giúp phần bụng của bạn khỏe hơn so với thủ thuật TRAM nhưng không phải mọi phụ nữ đều đạt đủ tiêu chuẩn.

Những lợi thế của thủ thuật vạt là hình dạng, kết cấu và vẻ ngoài của bộ ngực tái tạo trông tự nhiên hơn. Chúng có một dòng máu nuôi và là một phần của cơ thể bạn. Làn da sẽ già đi và chảy xệ, và sẽ phát triển hay nhăn nheo cùng việc tăng và sụt cân không giống với implant, sẽ luôn căng và chắc. Người thân của bạn cũng sẽ cảm thấy chúng tự nhiên. Nhiều phụ nữ hài lòng về việc họ cũng sẽ được thu gọn bụng qua phẫu thuật này.

Nhược điểm là phẫu thuật thường rất dài, với nguy cơ bị nhiễm trùng và hoại tử mô. Nhiều vùng trong cơ thể để lại sẹo hơn và có thể có nhiều vấn đề bên cạnh việc mất cơ, chẳng hạn như thoát vị. Những phụ nữ mảnh dẻ không có đủ mô để đạt điều kiện tiến hành loại phẫu thuật này.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 31, 2015 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc