Ung thư gan ở trẻ em diễn tiến như thế nào? (Phần 2)

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

phần 1, Hello Bác sĩ đã đề cập đến triệu chứng bệnh ung thư gan diễn tiến ở trẻ thế nào và bác sĩ làm gì để chẩn đoán bệnh của trẻ. Con mắc bệnh ung thư gan là điều mà bất kì bậc làm cha mẹ nào cũng không mong muốn xảy ra. Tuy nhiên, nếu không may mắn con bạn mắc bệnh, điều bạn cần làm không phải là sợ hãi và bối rối mà là tìm hiểu kiến thức về các phương án điều trị cho con để hỗ trợ chăm sóc con thật tốt.

Bệnh ung thư gan ở trẻ em được điều trị như thế nào?

Bác sĩ của bạn có thể đề nghị những lựa chọn điều trị chuẩn, những phương pháp đã được chứng minh là hiệu quả và an toàn ở trẻ nhỏ. Họ cũng có thể đề nghị những phương án điều trị khác còn đang nghiên cứu, nghĩa là phương pháp đó vẫn còn đang được kiểm tra và đang thử nghiệm lâm sàng. Thử nghiệm lâm sàng dùng để kiểm tra những phương pháp điều trị mới về tính hiệu quả và an toàn. Dữ liệu và thông tin thu thập được dùng để cải tiến những lựa chọn điều trị thông thường.

Phẫu thuật

Phẫu thuật đôi khi là lựa chọn để điều trị u nguyên bào gan ở trẻ em. Nó dùng để loại bỏ khối u ở gan. Hóa trị có thể được dùng trước để thu nhỏ khối u sau đó cắt bỏ nó bằng phẫu thuật. Ung thư nguyên bào gan dễ điều trị hơn so với ung thứ tế bào gan. Nếu khối u đã được loại bỏ thì tỷ lệ sống sót lên đến 90%. Ung thư tế bào gan có thể có tỷ lệ sống thấp hơn bởi ung thư tế bào khá khó để cắt bỏ và đôi khi không đáp ứng với hóa trị. Nếu gan không được loại bỏ khối u thì ghép gan có thể được đề xuất. Phẫu thuật này sẽ cắt bỏ toàn bộ lá gan và thay thế nó bằng một lá gan khỏe mạnh khác từ người hiến. Tuy nhiên, việc tìm một lá gan khỏe mạnh phù hợp có thể khó khăn và có nguy cơ cao bị cơ thể trẻ đào thải.

Hóa trị liệu

Hóa trị liệu là một phương pháp điều trị ung thư dùng thuốc để chặn đứng quá trình sinh sản của tế bào ung thư, gồm cả giết tế bào và ngăn cản quá trình phân chia. Hóa trị liệu có thể dùng thuốc uống hoặc tiêm. Thuốc hóa trị uống có thể được vận chuyển khắp cơ thể trong dòng máu. Đây gọi là hóa trị hệ thống. Khi thuốc được đưa trực tiếp vào một phần của cơ thể thông qua đường tiêm, nó được gọi là liệu pháp khu trú.

Một dạng hóa trị khác liên qua tới việc dùng hóa chất và thuyên tắc, đó là kỹ thuật gây tắc mạch máu. Kỹ thuật này gọi là thuyên tắc mạch bằng hóa chất. Trong kỹ thuật này, hóa chất được tiêm vào động mạch gan, là động mạch cấp máu cho gân. Hóa chất sẽ theo dòng máu đến tế bào ung thư. Sau đó, bác sĩ sẽ dùng một chất để tiêm vào tĩnh mạch để giữ chất đó trong một thời gian dài. Mạch máu xung quanh vùng đó sẽ nuôi phần gan khỏe mạnh còn lại, trong khi phần gan ung thư sẽ không được nhận oxy và chất dinh dưỡng để phát triển. Sự thuyên tắc này có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Xạ trị

Trong phương pháp xạ trị, tia X cường độ cao hay loại phóng xạ khác được sử dụng để giết tế bào ung thư hay làm chúng không thể phát triển.

Có 2 loại xạ trị:

  • Xạ trị ngoài: là phương pháp sử dụng một máy ở ngoài cơ thể và bắn xạ vào vùng ung thư.
  • Xạ trị trong: là liệu pháp sử dụng thiết bị để tiêm chất phóng xạ trực tiếp vào hay gần khối u.

Giống như thuyên tắc bằng hóa chất, đây là thuyên tắc bằng chất phóng xạ. Trong liệu pháp này, chất phóng xạ được gắn vào những hạt nhỏ, và được tiêm vào động mạnh để thuyên tắc khối ung thư nhằm loại bỏ nó.

Điều trị kháng virus

Khi virus viêm gan siêu vi B là nguyên nhân của ung thư tế bào gan, con bạn có thể được điều trị bằng thuốc kháng virus. Có những phương pháp điều trị mới đang được kiểm chứng ở các thử nghiệm lâm sàng. Bạn nên tham vấn bác sĩ để có thêm thông tin.

Con bạn có thể gặp vấn đề gì sau điều trị ung thư gan?

Sau khi điều trị, con bạn có thể có một vài tác dụng phụ như: đau, nôn và buồn nôn, mệt mỏi hay thiếu máu.

Sau điều trị có thể có một số ảnh hưởng muộn xảy ra sau đó nhiều tháng hoặc nhiều năm. Những ảnh hưởng muộn này có thể là những vấn đề thể chất như gan của trẻ hoạt động không tốt hay hình thành sỏi mật và tổn thương. Bên cạnh đó, con bạn có thể có một vài thay đổi về cảm xúc, cảm giác và trí nhớ. Ung thư gan có thể quay lại, được gọi là ung thư gan tái phát.

Một vài ảnh hưởng muộn có thể được điều trị hoặc kiểm soát. Trước khi điều trị, bạn nên nói chuyện với bác sĩ về các ảnh hưởng có thể trong quá trình điều trị và theo dõi sát chúng trong suốt quá trình.

Ung thư gan ở trẻ em nghiêm trọng nhưng có thể kiểm soát. Bạn nên tìm kiếm đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm trong lĩnh vực ung thư gan nhi khoa để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

Hello Health Group không đưa ra những lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Tư 27, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc