Bạn biết gì về các phương pháp chữa ung thư gan?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 04/12/2019 . 5 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Khi nghe nhắc đến ung thư gan, gần như ai cũng thấy rùng mình, sợ hãi bởi căn bệnh này quá nguy hiểm với nguy cơ tử vong cao. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của y học, hiện có rất nhiều phương pháp chữa ung thư gan khá hiệu quả nhằm giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.  

Ở Việt Nam, ung thư gan là loại ung thư phổ biến đứng hàng thứ 4 về tỷ lệ người mắc phải. Đây vốn được xem như một căn bệnh nguy hiểm vì bệnh tiến triển âm thầm, không có triệu chứng cụ thể và khi phát hiện thì thường là ở giai đoạn muộn nên rất khó điều trị. Hiện có rất nhiều giải pháp chữa ung thư gan khác nhau tùy thuộc vào từng giai đoạn bệnh. Để hiểu hơn về các phương pháp này, bạn hãy cùng Hello Bacsi xem tiếp những chia sẻ sau nhé.

Việc chẩn đoán ung thư gan được tiến hành như thế nào?

Ung thư gan hay còn gọi là ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) là sự phát triển và lan rộng nhanh chóng của các tế bào không lành mạnh trong gan. Gan là bộ phận lớn nhất trong cơ thể, có tác dụng loại bỏ chất độc trong máu. Khi trong gan xuất hiện các tế bào không lành mạnh, nó không thể thực hiện chức năng thích hợp, dẫn đến những tác hại nghiêm trọng cho cơ thể.

Ở giai đoạn đầu, các triệu chứng của ung thư gan thường không rõ ràng nên rất khó phát hiện nếu không thường xuyên sàng lọc ung thư gan. Chỉ đến khi có các triệu chứng như vàng da, nước tiểu sậm màu, sút cân, mệt mỏi… thì phần lớn người bệnh mới nghĩ đến việc đi khám.

Để chẩn đoán ung thư gan, thường bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm sau:

  • Xét nghiệm máu: Nồng độ alpha fetoprotein (AFP) cao có thể là dấu hiệu của ung thư gan
  • Siêu âm: Giúp xác định có khối u trên gan hay không
  • Chụp MRI: Cung cấp hình ảnh chi tiết về các cơ quan nội tạng
  • Sinh thiết gan: Bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô nhỏ từ gan để kiểm tra xem có các tế bào ung thư trong mô hay không.

Các phương pháp chữa ung thư gan

Ung thư gan là một căn bệnh khó chữa bởi phần lớn các trường hợp đều được phát hiện khi đã bước vào giai đoạn muộn, thời điểm mà các tế bào ung thư đã lan rộng. Bên cạnh đó, gan là một cơ quan có mạng lưới mạch máu và ống mật phức tạp nên việc điều trị bằng phẫu thuật có thể gặp nhiều khó khăn.

1. Chữa ung thư gan bằng phẫu thuật

Nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn đầu và phần lớn lá gan vẫn còn khỏe mạnh, bác sĩ sẽ đề nghị bạn phẫu thuật để cắt bỏ phần gan bị ung thư. Yếu tố chính cần được cân nhắc khi phẫu thuật là kích thước khối u và các mạch máu gần đó có bị ảnh hưởng không. Nếu khối u lớn hoặc những khối u này xâm lấn mạch máu, nhiều khả năng khối u sẽ quay lại hoặc lan rộng ra các cơ quan khác sau khi phẫu thuật.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc kết hợp hóa trị hoặc các phương pháp điều trị khác với phẫu thuật có thể giúp tăng tuổi thọ cho người bệnh. Tuy nhiên, điều này vẫn cần được nghiên cứu nhiều trong tương lai.

2. Chữa ung thư gan bằng ghép gan

chữa ung thư gan

Ngoài phẫu thuật, bác sĩ cũng có thể chỉ định ghép gan đối với một số trường hợp bị ung thư gan giai đoạn đầu khi khối u gan dưới 5cm hoặc không quá 3 khối u gan nhỏ hơn 3cm, chưa xâm lấn tại chỗ và chưa di căn xa. Tuy nhiên, theo các bác sĩ chỉ có khoảng 10% số bệnh nhân ung thư gan tại thời điểm phát hiện bệnh có thể thực hiện phương pháp điều trị này.

Không những vậy, nếu muốn ghép gan, bạn sẽ phải chờ đợi một thời gian dài để tìm được một lá gan phù hợp. Trong thời gian chờ đợi, bác sĩ có thể chỉ định một số phương pháp khác như: cắt bỏ hoặc thuyên tắc bằng hóa chất để kiểm soát ung thư. Nếu ghép gan thành công, cơ hội sống thêm 5 năm ước tính khoảng 70 – 80%.

3. Chữa ung thư gan bằng sóng cao tần

Phương pháp điều trị cắt bằng sóng cao tần thường cho kết quả tốt đối với những khối u có kích thước < 5cm và dưới 3 u, mỗi u nhỏ hơn 3cm. Ngoài ra, phương pháp này còn có tác dụng điều trị giảm nhẹ trong trường hợp u > 5cm, nhiều khối u (trên 3 khối u, mỗi u > 3cm) hoặc các tế bào ung thư đã di căn ra khỏi gan.

Cơ chế hoạt động của phương pháp này là dùng nhiệt độ để làm chết tế bào. Thời gian thực hiện của phương pháp này là từ 15 – 40 phút tùy từng trường hợp cụ thể. Theo các chuyên gia, phương pháp đốt u gan bằng sóng cao tần cho kết quả tốt nhưng không được dùng cho những trường hợp rối loạn đông máu không điều chỉnh được, giãn đường mật trong ngoài gan, người bị viêm gan cấp hay suy gan nặng.

4. Thuyên tắc bằng hóa chất

Thuyên tắc bằng hóa chất là sự phối hợp giữa hóa trị liệu và thuyên tắc để tác động trúng đích lên gan. Với phương pháp này, bác sĩ có thể sử dụng những loại thuốc mạnh mà không gây nhiều tác dụng phụ như hóa trị hệ thống. Khi được đưa vào cơ thể, những loại thuốc này sẽ làm bít động mạch và ngăn không cho khối u nhận được oxy, dưỡng chất. Phương pháp này thường chỉ được thực hiện một lần hoặc một lần trong vài tháng.

5. Chữa ung thư gan bằng xạ trị

Xạ trị là phương pháp tiêu diệt các tế bào ác tính bằng năng lượng tia X và thường không gây đau. Tuy nhiên, người bệnh có thể cảm thấy khó chịu hoặc mệt mỏi trong lúc xạ trị. Ngoài ra, khi xạ trị, người bệnh vẫn có thể gặp phải các tác dụng không mong muốn, chẳng hạn như tổn thương da.

6. Chữa ung thư gan bằng liệu pháp thuốc nhắm trúng đích

Đây là phương pháp thường được sử dụng khi các biện pháp điều trị kể trên không có hiệu quả. Nếu gan của bạn còn hoạt động tốt, việc sử dụng thuốc nhắm trúng đích sorafenib (Nexavar) hoặc lenvatinib (Lenvima) sẽ giúp kiểm soát sự phát triển của tế bào ung thư trong một thời gian, giúp tăng tuổi thọ của người bệnh. Nếu thuốc này vẫn không có tác dụng, bác sĩ sẽ cho bạn dùng các loại thuốc nhắm trúng đích khác như regorafenib (Stivarga), cabozantinib (Cabometyx) hoặc ramucirumab (Cyramza).

Thực phẩm chức năng CumarGold Kare có phải giải pháp hữu ích cho các bệnh nhân ung bướu?

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe CumarGold Kare
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe CumarGold Kare (*) có chứa phức hệ FGC giúp phòng ngừa và nâng cao hiệu quả các liệu pháp điều trị ung bướu.

Với mong muốn giúp giảm nhẹ các tác dụng phụ khi sử dụng thuốc điều trị ung thư, các nhà khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã nghiên cứu và chế tạo thành công phức hệ Nano FGC. Đây là phức hệ có tác dụng phòng ngừa và nâng cao hiệu quả các liệu pháp điều trị ung bướu.

Phức hệ Nano FGC là hệ dẫn chứa 3 chất ở dạng bào chế công nghệ nano là Fucoidan (chiết xuất từ tảo hay rong biển nâu), Saponin Notoginseng (chiết xuất từ tam thất) và Curcumin (chiết xuất từ củ nghệ vàng). Đây đều là những chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng tiêu diệt các gốc tự do phá hoại tế bào, đồng thời giúp nâng cao thể trạng, ức chế quá trình phân bào, ức chế tạo mạch mới, tăng cường miễn dịch. Ba chất này có công dụng gần tương tự như nhau, khi dùng trong cùng một phức hệ sẽ phát huy tác dụng, mang lại hiệu quả vượt trội so với việc sử dụng riêng lẻ.

Sự ra đời của phức hệ Nano FGC được đánh giá là một bước tiến vượt bậc của khoa học công nghệ nano Việt Nam trong việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Hiện, phức hợp này đã được sử dụng để chế tạo thành thực phẩm bảo vệ sức khỏe CumarGold Kare. CumarGold Kare giúp cơ thể người dùng được bổ sung các chất nhằm chống lại tình trạng oxy hóa cùng các tác nhân gây ung bướu, đồng thời giúp nâng cao thể trạng, giảm độc tính khi bệnh nhân phải hóa trị hay xạ trị. Do đó, CumarGold Kare chính là giải pháp hữu ích cho bệnh nhân ung bướu, người bị ung thư gan nhằm hỗ trợ quá trình điều trị được tốt hơn.

Thông tin thêm về thực phẩm bảo vệ sức khỏe CumarGold Kare

CumarGold Kare là sản phẩm có chứa phức hệ nano FGC gồm Nano (Fucoidan – Curcumin – Saponin tam thất) được chuyển giao từ đề tài nghiên cứu của tiến sĩ Hà Phương Thư – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Đây là sản phẩm được các chuyên gia đầu ngành khuyên dùng cho bệnh nhân ung bướu với các tác dụng:

  • Giảm độc tính hóa trị, xạ trị
  • Hỗ trợ điều trị ung bướu
  • Ngăn ngừa tái phát

Dược sĩ tư vấn: 1800 8019, hotline: 094 822 9119.

Ngân Phạm/HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

7 nhóm thực phẩm cần kiêng khi bị viêm gan B

Viêm gan B kiêng ăn gì và nên ăn gì là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm khi phải đối mặt với căn bệnh nguy hiểm này. 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

Tiêm phòng viêm gan B cho trẻ và những điều cần lưu ý

Tiêm phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh trong 24 giờ đầu kể từ khi chào đời sẽ giúp bé hình thành lớp phòng ngự hoàn hảo trước căn bệnh này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

Những lợi ích đến từ phác đồ điều trị viêm gan B

Phác đồ điều trị viêm gan B sẽ cung cấp thông tin ngắn gọn và đầy đủ nhất về các bước chẩn đoán cũng như điều trị căn bệnh này cho bạn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

Bật mí sự thật viêm gan B lây qua đường nào

Viêm gan B lây qua đường nào đã trở thành vấn đề được nhiều người quan tâm, bởi khả năng lây nhiễm của virus và thiệt hại mà chúng đem lại.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

Bạn có thể quan tâm

thủ thuật cắt đốt

Thủ thuật cắt đốt

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 30/04/2020 . 4 phút đọc

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hamogan Tuệ Linh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Nguyễn Hoàng An
Ngày đăng 31/10/2019 . 2 phút đọc
Triệu chứng viêm gan B và những điều bạn nên biết

Triệu chứng viêm gan B và những điều bạn nên biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 11/10/2019 . 3 phút đọc
Đi tìm lời giải đáp cho bệnh viêm gan B có nguy hiểm không

Đi tìm lời giải đáp cho bệnh viêm gan B có nguy hiểm không

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 10/10/2019 . 6 phút đọc