Cách chăm sóc người bệnh ung thư đại trực tràng

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/09/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Ngày càng nhiều người Việt Nam mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Vì vậy, số lượng những người chăm sóc bệnh cũng ngày càng tăng. Người chăm sóc có thể là người thân trong gia đình hoặc y tá. Mặc dù người chăm sóc là ai thì họ vẫn dễ bị stress như nhau. Dưới đây là một số lời khuyên để giúp bạn giảm căng thẳng, đồng thời có thể chăm sóc người bệnh tốt hơn.

Luôn chủ động trước mọi tình huống

Chăm sóc người bệnh có nghĩa là bạn luôn chủ động trước mọi tình huống, luôn có sẵn kế hoạch khi có chuyện khẩn cấp xảy ra, ví dụ như người bệnh bỗng nhiên lên cơn đau dữ dội hay bị ngã cầu thang. Bạn nên để tất cả các giấy tờ khám chữa bệnh cũng như các số điện thoại bệnh viện hoặc bác sĩ ở nơi dễ dàng tìm kiếm. Thêm vào đó, bạn cần ghi chép lại những gì bác sĩ dặn dò khi dẫn người thân đi khám. Ví dụ như bác sĩ sẽ cho bạn biết người bệnh cần kiêng cữ những gì. Bằng cách sắp xếp và ghi chép khoa học, bạn sẽ giúp người thân của mình trong quá trình chống chọi lại căn bệnh.

Giúp người bệnh ung thư đại trực tràng cải thiện tâm trạng

Ung thư đại trực tràng là căn bệnh phức tạp với diễn biến bất thường và đòi hỏi phải được chăm sóc kỹ càng hơn. Vì vậy, bệnh nhân thường xuyên bị mất kiểm soát trong cuộc sống cũng như mất cân bằng về tâm lý. Một trong những điều quan trọng nhất để trở thành người chăm sóc tốt là bạn phải biết chia sẻ tất cả mọi thứ một cách công khai với bệnh nhân. Những người mắc bệnh ung thư đại trực tràng cần sự thông cảm từ người khác để cải thiện tâm trạng và giúp họ vượt qua những lo lắng, sợ hãi, thậm chí trầm cảm.

Bạn nên tạo điều kiện để người bệnh bày tỏ cảm xúc của mình và bạn có thể hiểu họ nhiều hơn. Bạn cũng nên chọn thời điểm thích hợp để nói chuyện với bệnh nhân. Bạn cần cho họ cảm giác thoải mái khi nói chuyện với bạn.

Bên cạnh đó, bạn cần phải nhắc nhở chính mình biết chấp nhận và bỏ qua những hành vi không tốt của người bệnh. Bởi vì họ đang phải đối đầu với căn bệnh ung thư, nên họ thường không để ý đến những việc khác và điều này đôi khi dẫn đến những sai lầm trong cách ứng xử. Ví dụ như bạn dành nhiều thời gian để chuẩn bị một bữa ăn ngon cho bệnh nhân, nhưng họ lại không vui mừng vì họ vừa hóa trị xong và cảm thấy chán ăn. Đôi khi, việc dùng thuốc giảm đau có thể làm họ không lưu tâm đến sự chăm chút của bạn.

Nếu để người bệnh tham gia quá nhiều hoạt động có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của họ, nhưng giúp họ được giao tiếp và kết nối với mọi người xung quanh lại cần thiết để giúp họ hòa mình vào cuộc sống bình thương. Người bệnh thường không thể làm được nhiều chuyện như khi còn khỏe mạnh. Do đó, bạn nên trò chuyện với bệnh nhân nhiều hơn để hiểu và tìm ra các hoạt động phù hợp với họ.

Tham gia chăm sóc y tế và vật lý cho người bệnh ung thư đại trực tràng

Người chăm sóc nên tìm hiểu một số cách chăm sóc hoặc giúp đỡ bệnh nhân những công việc hằng ngày như tắm rửa, mặc quần áo, ăn uống, sử dụng nhà vệ sinh và thậm chí trang điểm.

Hãy cùng với bệnh nhân đi khám sức khỏe để có thể hỏi trực tiếp bác sĩ về những gì bạn đang thắc mắc. Đôi khi môi trường bệnh viện và phòng khám làm bạn căng thẳng đến nỗi quên mất cần phải hỏi gì. Do đó, hãy mang theo một quyển sổ tay có ghi sẵn các câu hỏi, sau đó chép lại các câu trả lời. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải để cho các bệnh nhân quyết định những gì liên quan đến họ.

Nhờ sự giúp đỡ của gia đình và bạn bè

Đừng ngại hỏi những người xung quanh bạn để được hỗ trợ nhiều hơn. Mặc dù bạn có thể lo lắng một số người sẽ từ chối yêu cầu của bạn, nhưng cũng sẽ có rất nhiều người sẵn sàng giúp đỡ bạn. Hãy tranh thủ sự hỗ trợ bằng cách kiểm tra xem ai có thể giúp sức, có thể giúp việc gì và cho những người muốn chung tay biết họ cần phải làm gì để giúp bạn.

Đa số những người chăm sóc thường không biết nhiều về y học. Thế nhưng, điều này không có nghĩa là họ không thể chăm sóc bệnh nhân ung thư. Điều quan trọng nhất là bạn phải biết đồng cảm với bệnh nhân cũng như tập trung thời gian và công sức của bạn vào việc chăm sóc họ. Hãy thử những gợi ý ở trên, bạn sẽ chăm sóc người thân yêu của mình ngày càng tốt hơn.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Mối liên hệ giữa căng thẳng và tăng cân

Các nghiên cứu đã cho thấy có mối liên hệ giữa tình trạng căng thẳng và tăng cân không kiểm soát, từ đó làm tăng cơ hội mắc các bệnh khác.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Xét nghiệm ADN trong phân

%%title%% là phương pháp sàng lọc ung thư đại tràng và polyp tiền ung thư hiệu quả. Cùng %%sitename%% tìm hiểu thêm tại đây.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Sức khỏe, Xét nghiệm y khoa A-Z 18/11/2019 . 3 phút đọc

8 tác hại của stress đến sắc đẹp, làm sao để khắc phục?

Dưới đây là 8 dấu hiệu chỉ ra tác hại của stress cho sắc đẹp. Hello Bacsi sẽ giúp bạn biết 7 cách có thể thực hiện để giảm thiểu stress lâu ngày.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo My
Chăm sóc da, Làm đẹp, Sống khỏe 05/11/2019 . 7 phút đọc

Nhận biết người sống giả tạo để không bị tổn thương

Những người sống giả tạo có thể khiến bạn tổn thương vì bị lừa dối, làm sao bạn có thể sớm tháo mặt nạ của kiểu người nguy hiểm này?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 07/10/2019 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Đau đại tràng là đau ở đâu? Nguyên nhân gây đau đại tràng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 12/06/2020 . 6 phút đọc
Ung thư trực tràng

Ung thư trực tràng đứng đầu về mức độ phổ biến

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 27/05/2020 . 5 phút đọc
Dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn đầu

Dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn đầu: Biết để điều trị kịp thời

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 22/05/2020 . 4 phút đọc
tinh thần thép mùa dịch covid-19

7 cách giúp bạn rèn luyện tinh thần thép trong dịch bệnh Covid-19

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Ngày đăng 24/03/2020 . 5 phút đọc