7 dấu hiệu u xơ tử cung bạn nên chú ý

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Nếu nhận thấy cơ thể gặp phải các dấu hiệu u xơ tử cung hoặc triệu chứng tương tự như Hello Bacsi mô tả dưới đây, bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra ngay tình trạng sức khỏe của mình nhé!

Có lẽ bạn sẽ cảm thấy “u xơ tử cung” nghe thật kinh khủng, thật đáng sợ về một vật cứ tự nhiên mà mọc lên trong tử cung của mình. Thực tế, u xơ tử cung lại không phải là một vấn đề quá nghiêm trọng. Thông thường sẽ có 70–80 phụ nữ ở lứa tuổi 50 mắc căn bệnh này, nhưng thời điểm phát bệnh thì không thể dự đoán chính xác được, còn tùy vào tuổi tác, chủng tộc nữa. Tuy nhiên, có một số triệu chứng nhất định sẽ cho bạn biết u xơ đang bắt đầu phát triển trong hệ sinh sản của bạn.

Vấn đề quan trọng là phần lớn phụ nữ thực sự không biết họ đang bị u xơ tử cung vì không gặp triệu chứng nào cả. Chỉ 1/3 phụ nữ mắc bệnh thường xuyên gặp một chuỗi các triệu chứng u xơ, mỗi người lại sẽ gặp một tổ hợp những triệu chứng khác nhau. Sự đa dạng về triệu chứng này bắt nguồn từ nhiều dạng u xơ khác nhau, ở những vị trí khác nhau.

Căn bệnh này thường dễ chẩn đoán được ngay khi bạn đang tiến hành kiểm tra khung xương chậu, khi siêu âm hoặc chụp X-quang. Những trường hợp phức tạp hơn thì cần phải dùng đến phương pháp nội soi mới chẩn đoán chính xác vị trí u xơ được. U xơ tử cung thuộc loại lành tính, không cần xử lý nếu chúng không gây cho bệnh nhân bất cứ triệu chứng nào. Còn đối với các u xơ nặng hơn, phương pháp điều trị có thể bao gồm giảm đau, điều chỉnh hormone để làm teo khối u hoặc thậm chí là phẫu thuật siêu âm.

Tuy chỉ một số bệnh nhân mới gặp triệu chứng bệnh, nhưng bạn vẫn có thể để ý các dấu hiệu u xơ tử cung này để biết tình trạng sức khỏe của mình nhé. Sau khi kiểm tra thử các dấu hiệu u xơ tử cung, nếu thấy có phần trùng khớp với bản thân, bạn hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ siêu âm để có kết quả chính xác nhất.

1. Ra rất nhiều máu mỗi khi đến kỳ kinh nguyệt

dau-hieu-u-xo-tu-cung-1

Đây là một trong những dấu hiệu u xơ tử cung đầu tiên cho thấy có thể khối u đang bắt đầu phát triển trong cơ thể bạn. Cả dạng u xơ bên trong và trên thành tử cung đều sẽ khiến cơ thể chảy rất nhiều máu.

Sau một chu kỳ kinh nguyệt thì u xơ có thể gây ra tắc nghẽn hoặc làm dày thành tử cung nhiều hơn, loại u trên thành tử cung có khả năng sẽ thay đổi sang hình dạng khác. Có vẻ như hormone đóng vai trò chính trong chu kỳ – estrogen – cũng đóng một phần vai trò trong việc nuôi lớn u xơ.

Còn ở phụ nữ mang thai, trong kỳ 3 tháng đầu tiên, với lượng hormone dồi dào sẽ thúc đẩy u xơ phát triển lớn hơn nữa và dễ dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng khác. Các phương thuốc giảm lượng máu chu kỳ có thể hỗ trợ trong trường hợp này.

2. Đi tiểu nhiều và thường xuyên hơn

dau-hieu-u-xo-tu-cung-2

Dấu hiệu u xơ tử cung này thường đi kèm với các trường hợp u xơ mọc bên ngoài tử cung, hướng đến vùng bụng. U xơ có rất nhiều kích thước khác nhau, từ một hạt nhỏ cho đến hơn 1kg đều có. Nhưng nếu bạn bị u xơ ở ngoài thành tử cung và chúng lại tiếp xúc hoặc đè lên bàng quang thì đây chính là yếu tố thúc đẩy bạn đi vệ sinh nhiều hơn bình thường.

3. Bụng có hình dáng bất thường và phồng lên

dau-hieu-u-xo-tu-cung-3

Bởi vì một số khối u có kích thước đáng kể sẽ tạo áp lực hoặc chèn kín trong bụng của bạn. Những phụ nữ có khối u cực to sẽ trông giống như đang mang bầu vì u sẽ chướng ra ở vùng bụng dưới, tại vị trí mà em bé nằm. Rõ ràng là việc bụng trướng lên như vậy, không thể nào chỉ là kết quả của một bữa ăn siêu lớn được, bạn nên đến bác sĩ để được kiểm tra ngay xem có phải là dấu hiệu u xơ tử cung hay không.

4. Bị đau khi quan hệ

dau-hieu-u-xo-tu-cung-4

Có 2 nguyên nhân mà u xơ tử cung khiến bạn cảm thấy đau mỗi khi làm chuyện ấy:

  • Tạo áp lực đè lên tử cung, để cả khối u ở trong hay ở ngoài tử cung
  • Phát triển gần hoặc ngay tại cổ tử cung

U xơ mọc tại các vị trí này đều sẽ dễ tiếp xúc với bất kỳ vật nào thâm nhập vào và gây cảm giác khó chịu cho bệnh nhân. U tại cổ tử cung cũng làm cơ thể chảy máu khi quan hệ. Do đó, nếu thấy vùng nhạy cảm bị chảy máu thì cho dù nguyên nhân là gì, có phải dấu hiệu u xơ tử cung hay không thì bạn cũng nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

5. Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài bất thường

dau-hieu-u-xo-tu-cung-5

Không chỉ ra nhiều máu mà chu kỳ của bạn còn có thể dài hơn bình thường rất nhiều. Tuy vẫn chưa biết nguyên nhân chắc chắn, nhưng phần lớn triệu chứng này là kết quả của các vấn đề nội tiết tố liên quan đến việc u xơ phát triển. Một trong những vấn đề quan trọng khi chu kỳ kéo dài chính là chứng thiếu máu. Bên cạnh dấu hiệu u xơ tử cung, nếu cảm thấy cơ thể yếu đi, hay hoa mắt, chóng mặt và khó thở sau một chu kỳ kéo dài, bạn nên nhận sự trợ giúp y khoa càng sớm càng tốt.

6. Bị táo bón nghiêm trọng

dau-hieu-u-xo-tu-cung-6

Bạn còn nhớ khả năng u xơ sẽ đè lên bàng quang chứ? Đây là kết quả của việc vị trí u xơ tiếp xúc và chấn vào trực tràng, can thiệp vào việc xử lý chất thải của cơ thể. Do đó, chúng có thể cản trở việc đại tiện khiến bạn bị táo bón nặng nề. Tuy nhiên, dấu hiệu u xơ tử cung này chỉ xuất hiện khi khối u đạt một kích thước nhất định và ở một số vị trí đặc biệt, do đó nếu có một ngày bạn khó đi vệ sinh thì u xơ tử cung không hẳn là nguyên nhân đâu.

7. Đau vùng lưng dưới

dau-hieu-u-xo-tu-cung-7

Đây là vấn đề gây ra bởi u xơ lớp dưới thanh mạc và vị trí u xơ lúc này tiếp xúc với vùng lưng, đặc biệt là cột sống. Nếu có kích thước đủ lớn, khối u sẽ gây đau cơ hoặc đau cột sống và cần chụp cộng hưởng từ (MRI) và các hình thức kiểm nghiệm khác để xem có phải là dấu hiệu u xơ tử cung hay không. Với trường hợp này, các phương pháp điều trị thích hợp sẽ là dùng thuốc bổ sung hormone giải phóng gonadotropin (GnRH) hoặc thuốc tránh thai khẩn cấp (ulipristal acetate) để làm teo khối u hay tiến hành phẫu thuật cắt bỏ.

Lưu ý, các dấu hiệu u xơ tử cung trên có thể là dấu hiệu của những căn bệnh khác nữa, vì vậy nếu thấy cơ thể đang gặp những triệu chứng tương tự, bạn hãy đến bác sĩ thăm khám và có hướng điều trị chính xác nhất.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Hai 18, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc