Cuộc sống của trẻ mắc bệnh tiểu đường sẽ như thế nào?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 01/04/2020 . 3 mins read
Chia sẻ ngay!

Bạn lo lắng, hoang mang khi nhận kết quả con bị bệnh đái tháo đường týp 1. Việc trẻ mắc bệnh tiểu đường có rất nhiều nguyên nhân, trong đó có yếu tố di truyền. 

Nếu con của bạn có chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, bạn có thể có một số lo ngại về bệnh sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thời thơ ấu của bé. Tuy nhiên, trẻ mắc bệnh tiểu đường có thể làm tất cả mọi thứ như trẻ em bình thường và sống một cuộc sống năng động như bao đứa trẻ khác. Những trẻ mắc căn bệnh này chỉ cần cẩn thận hơn khi lên kế hoạch hoạt động hàng ngày. Bạn có biết chỉ có khoảng 10% người bệnh có tiểu sử mắc bệnh tiểu đường týp 1 trong gia đình. Có nhiều thứ phải tìm hiểu về nguyên nhân, cách ngăn ngừa và chữa trị bệnh tiểu đường týp 1.

Đầu tiên, trẻ cần phải biết rằng tiểu đường týp 1 là không thể phòng ngừa, nghĩa là trẻ hay chcinsh bạn không có lỗi khi bản thân bị bệnh. Trẻ có thể kiểm soát bệnh đái tháo đường của mình, sống cuộc sống năng động và lành mạnh bình thường dưới sự hỗ trợ từ gia đình cũng như xã hội.

Việc tiêm insulin của trẻ nên được tiến hành như thế nào?

Việc điều trị bệnh tùy thuộc vào độ tuổi và sự trưởng thành của trẻ. Một số trẻ có thể học cách đo lường và tự tiêm insulin khi ở tuổi dậy thì. Nhưng các chuyên gia khuyến cáo rằng cha mẹ và người chăm sóc nên chia sẻ trách nhiệm tiêm insulin cho trẻ cho đến khi trẻ qua tuổi dậy thì, tốt nhất là khi trẻ đã bước qua độ tuổi thanh thiếu niên.

Có trẻ trường thành sớm, cũng có trẻ còn gia đình giúp đỡ nhiều hơn. Nhưng trước khi cho con bạn chịu trách nhiệm việc kiểm soát và tiêm insulin, hãy nhớ rằng quản lý lượng insulin của bản thân không hề đơn giản. Con bạn cần phải đủ trưởng thành để xử lý công việc và nói chung, trẻ em không có khả năng tự chịu trách nhiệm tiêm insulin đến khi chúng trưởng thành.

Ý nghĩa của việc kiểm tra đường huyết thường xuyên của trẻ mắc bệnh tiểu đường

kiểm tra đường huyết

Trẻ cần phải hiểu được lý do vì sao mình cần kiểm tra đường huyết thường xuyên. Quan trọng nhất là, trẻ cần phải tìm hiểu các triệu chứng của “phản ứng khi đường huyết thấp” (còn gọi là phản ứng insulin) và phải làm gì để đối phó thích hợp. Sau đó, khi bắt đầu nhận thức được tầm quan trọng của việc kiểm soát bệnh tiểu đường, trẻ sẽ muốn tự chăm sóc bản thân nhiều hơn và không muốn lệ thuộc nhiều vào người khác. Trẻ sẽ nhanh chóng nhận ra rằng cách tốt nhất để hòa động với bạn bè là phải kiểm soát tốt triệu chứng và biến chứng bệnh của mình.

Những lầm tưởng về trẻ mắc bệnh tiểu đường

Trẻ bị tiểu đường không hề bị giới hạn hoạt động thể chất như nhiều người lầm tưởng. Tuy nhiên, trẻ cần thay đổi một số thói quen nhỏ để thích ứng với kế hoạch kiểm soát bệnh và sinh hoạt hằng ngày.

Quan niệm sai lầm phổ biến nhất là trẻ bị tiểu đường không thể ăn bất cứ thứ gì có đường, bao gồm những thứ như bánh sinh nhật, bánh quy và kem. Sự thật là chúng có thể ăn được những loại thức ăn đó một cách có chừng mực, trẻ chỉ cần cẩn thận hơn trong việc lập thực đơn những gì chúng ăn trong ngày và điều chỉnh lượng insulin cho phù hợp. Thực đơn bữa ăn lành mạnh cho trẻ em mắc bệnh tiểu đường thực sự giống một đứa trẻ không bị bệnh.

Trẻ mắc bệnh tiểu đường cũng có thể chơi thể thao và tham gia vào các hoạt động thể chất giống như những đứa trẻ khác. Một lần nữa, bạn chỉ cần lập kế hoạch – đầu tiên nói chuyện với bác sĩ của trẻ, sau đó học thói quen xét nghiệm glucose, insulin và ăn uống có kế hoạch.

Tất nhiên, trẻ không thể và không nên đối phó với bệnh tiểu đường một mình. Việc mắc phải căn bệnh này khiến trẻ cần đến cả gia đình, tất cả người quen hỗ trợ.

Hiện tại, việc kiểm soát bệnh tiểu đường có thể hơi nặng nề với trẻ nhưng điều này sẽ nhanh chóng trở thành một phần trong thói quen hàng ngày của trẻ mà thôi.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Trẻ 15 tháng tuổi: Hiếu động, đầy năng lượng

Trẻ 15 tháng tuổi là những thiên thần nhỏ hiếu động với các mốc phát triển như chập chững tập đi, hiểu được người lớn nói gì...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Nuôi dạy con, Trẻ tập đi 22/06/2020 . 5 mins read

Đi tìm lời giải cho việc người bệnh tiểu đường có được ăn chuối không

Chuối được ví như “siêu thực phẩm”, khi chín có vị ngọt nên nhiều người lo ngại không biết bệnh nhân tiểu đường có được ăn chuối không.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú

Tìm hiểu trẻ tự kỷ nên ăn gì: Các món rau củ quả tốt cho bé

Trẻ tự kỷ nên ăn gì để bé khỏe mạnh, phát triển tốt luôn là nỗi băn khoăn của không ít các bố mẹ khi có con mắc phải căn bệnh này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 05/06/2020 . 3 mins read

[Infographic] Metformin và đái tháo đường type 2: Bạn cần biết những gì?

Metformin là thuốc được sử dụng nhiều cho người bệnh đái tháo đường nhưng một số trường hợp không được sử dụng loại thuốc này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Bạn có thể quan tâm

kiểm soát tiểu đường

Kiểm soát tiểu đường tuýp 2 thông qua quản lý việc tiêu thụ carbohydrate

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 29/06/2020 . 5 mins read
Bữa sáng cho người tiểu đường

Bữa sáng cho người tiểu đường: Chọn thực phẩm thân thiện với đường huyết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 25/06/2020 . 3 mins read
nhịn ăn để chữa bệnh

Người bị tiểu đường có thể nhịn ăn để chữa bệnh không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Ngày đăng 24/06/2020 . 5 mins read
bệnh tiểu đường ăn mì được không

Giải đáp thắc mắc bệnh tiểu đường ăn mì được không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 22/06/2020 . 4 mins read