Ba mẹ nên giáo dục về bệnh tiểu đường cho trẻ

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 28/04/2020
Chia sẻ ngay!

Bạn có thể giáo dục về bệnh tiểu đường cho trẻ bắt đầu từ thói quen sống lành mạnh hàng ngày như ăn nhiều rau củ quả, tập thể dục thường xuyên…Với tỷ lệ trẻ em bị béo phì ngày càng cao, nguy cơ trẻ mắc tiểu đường cũng tăng theo do lối sống hiện đại ít vận động. 

Các nghiên cứu về trẻ em mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 đã chứng minh rằng tình trạng giáo dục về tiểu đường của bệnh nhân và gia đình có liên quan đến tình trạng sức khỏe. Những người hiểu biết rõ về bệnh và thường xuyên kiểm tra sức khỏe có tỷ lệ thấp trong nhóm nhập viện và cấp cứu.

Mặc dù “giáo dục về tiểu đường” không thuộc chương trình giáo dục thông thường, song các bậc phụ huynh cũng nên lưu ý để có thể bảo vệ sức khỏe cho con. Vậy ba mẹ nên giáo dục cho con như thế nào về bệnh tiểu đường?

Định hướng khi giáo dục về bệnh tiểu đường

Giáo dục về bệnh tiểu đường thích hợp cho trẻ em bị tiểu đường tuýp 1 đòi hỏi ba mẹ phải rèn luyện các kỹ năng giao tiếp tốt và kiến ​​thức chuyên sâu về bệnh. Cả những thông tin được cung cấp và cách truyền đạt phải phù hợp với trẻ em. Không nhất thiết người cung cấp thông tin phải là người có kinh nghiệm trong giáo dục hay y khoa, ba mẹ vẫn có thể giáo dục và chăm sóc sức khỏe cho trẻ tại nhà.

Điều kiện lý tưởng nhất, giáo dục cần có đội ngũ các chuyên gia được chứng nhận và có kỹ năng chuyên môn về các giải pháp điều trị bệnh tiểu đường:

  • Y tá
  • Bác sĩ
  • Chuyên gia dinh dưỡng
  • Chuyên gia về sức khỏe tâm thần

Tài liệu giáo dục về bệnh tiểu đường cũng mang ý nghĩa quan trọng. Các tài liệu này cần thiết như cẩm nang “kỹ năng sống” để gửi đến gia đình của trẻ mắc bệnh tiểu đường. Nhiều phụ huynh có thể chưa sẵn sàng tiếp nhận tài liệu khi còn đang bất ngờ với kết quả chẩn đoán con bị tiểu đường.

Nếu muốn giáo dục về bệnh tiểu đường cho trẻ, bản thân ba mẹ cần chịu khó tìm hiểu kiến thức để chuyển tải nội dung cho con một cách nhẹ nhàng nhất có thể.  

Khi nào bạn giáo dục về tiểu đường cho trẻ?

bệnh tiểu đường

Giáo dục về tiểu đường cần có sự phù hợp độ tuổi và giai đoạn phát triển của trẻ với cách tiếp cận giáo dục và nội dung của các tài liệu được cung cấp.

• Độ tuổi đi học: Giáo dục tiểu đường chủ yếu định hướng cho cha mẹ và người chăm sóc chính. Nếu truyền đạt cho trẻ, ba mẹ cần giải thích thật dễ hiểu và chủ yếu hướng dẫn cách điều chỉnh thói quen lành mạnh giúp kiểm soát tiểu đường.

• Thanh thiếu niên: Sau khi xem xét sự phát triển tình cảm và nhận thức của trẻ, giáo dục cần được hướng chủ yếu về phía người mắc bệnh. Trẻ vị thành niên đã đủ khả năng tự đọc hiểu một số tài liệu nên ba mẹ có thể khích lệ con nên tham khảo nhiều hơn.

Nội dung giáo dục có thể hơi khó tiếp cận lúc ban đầu, tuy nhiên tốt nhất là cả người bệnh và người chăm sóc đều nên tìm hiểu kỹ.

Các nghiên cứu cho thấy giáo dục hiệu quả sẽ giúp người bệnh cải thiện A1C và giảm nguy cơ nhập viện do các biến chứng tiểu đường

Khuyến cáo khi giáo dục tiểu đường cho trẻ

Khi giáo dục tiểu đường cho trẻ, ba mẹ cần lưu ý các khuyến cáo sau đây:

Trình độ chuyên môn: Ba mẹ cần có sự hỗ trợ của đội ngũ những người có trình độ chuyên môn như y tá, bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng…

Nội dung phù hợp độ tuổi: Tùy theo độ tuổi của trẻ, ba mẹ sẽ có cách giáo dục khác nhau để con tiếp thu và thực hành tốt nhất.

Lịch khám định kỳ: Trẻ mắc bệnh tiểu đường nên được đi khám sức khỏe định kỳ để thực hiện các xét nghiệm tiểu đường và điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

Nếu con bạn mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 thì cần tập trung kiểm soát triệu chứng và biến chứng bằng lối sống lành mạnh. Mặc dù y học hiện đại chưa có cách điều trị bệnh tiểu đường, nhưng lối sống có thể giúp trẻ duy trì sức khỏe tốt hơn.

Nếu như tiểu đường tuýp 1 là do các yếu tố di truyền và sinh học thì tiểu đường tuýp 2 ở trẻ em chủ yếu do tình trạng béo phì. Các triệu chứng bệnh tiểu đường tuýp 2 ở trẻ không phải lúc nào cũng rõ ràng nên ba mẹ lại càng nên chú ý quan sát và duy trì lịch khám sức khỏe tổng quát mỗi năm.

Cũng giống như khi bạn giáo dục bất cứ một môn học hay kỹ năng nào cho trẻ, những kiến thức hữu ích về cách phòng bệnh tiểu đường không phải lúc nào cũng được tiếp thu một cách dễ dàng. Vì thế, cách giáo dục tốt nhất là bạn có thể làm gương cho trẻ bằng lối sống lành mạnh của bản thân!

CoCo Thuy Bui | HELLO BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

3 trường hợp khẩn cấp của bệnh tiểu đường ở trẻ em

Khi con mắc bệnh tiểu đường ở trẻ em, bạn cần biết cách xử lý kịp thời những trường hợp khẩn cấp làm ảnh hưởng đến đường huyết và sức khỏe.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ

Meglitinides: Nhóm thuốc trị đái tháo đường tuýp 2 đường uống

Meglitinides là một nhóm thuốc có tác dụng hạ đường huyết nhanh sau ăn, bao gồm repaglinide và nateglinide, dùng cho đái tháo đường tuýp 2.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

10 tác dụng của chuối tốt cho sức khỏe

Tác dụng của chuối không chỉ hỗ trợ giảm cân, cải thiện tiêu hóa, mà còn có thể phòng ngừa bệnh nguy hiểm như tiểu đường và tim mạch nữa đấy!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí

Đa niệu

Đa niệu là tình trạng cơ thể bài tiết một lượng nước tiểu nhiều hơn thông thường (thường từ 3l trở lên) và kéo dài trong nhiều ngày.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương

Bạn có thể quan tâm

bị đái tháo đường nên tắm nước nóng

Vì sao bệnh nhân đái tháo đường type 2 nên tắm nước nóng?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 21/05/2020
tại sao bị biến chứng tiểu đường dù đường huyết ổn định

Vì sao người tiểu đường vẫn bị biến chứng dù đường huyết ổn định?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng 14/05/2020
thuốc thiazolidinedione

Thiazolidinedione

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 07/05/2020
biguanide

Biguanide

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 07/05/2020