Làm sao vượt qua nỗi khiếp sợ ở nơi công cộng?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 02/12/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Nỗi khiếp sợ ở nơi công cộng có thể sẽ khiến bạn cảm thấy bất an, đặc biệt là nếu bạn ở đâu đó một mình. Đây là một chứng rối loạn lo âu có thể khiến bạn gặp nhiều khó khăn khi đứng trước đám đông.

Người bị chứng khiếp sợ khi ở nơi công cộng luôn có cảm giác bất an khi ở nơi đông người, trở nên sợ hãi, hoảng loạn và mất kiểm soát. Khiếp sợ khi ở nơi công cộng có thể xảy ra ở bất kỳ đâu, nhưng phổ biến nhất là trong những tình huống như ở trên máy bay, đám đông, trung tâm mua sắm, sự kiện văn hóa thể thao, nơi giao thông công cộng…

Hello Bacsi sẽ cùng bạn tìm hiểu về 5 cách hữu hiệu giúp vượt qua nỗi khiếp sợ khi ở nơi công cộng nhé.

1. Chuẩn bị các vật dụng hỗ trợ

Nếu bạn đã từng bị khiếp sợ khi ở nơi công cộng thì cần có sự chuẩn bị trước cho tình huống này bằng cách mang theo các dụng cụ hỗ trợ. Các vật dụng này có thể hỗ trợ bạn bằng cách làm chậm nhịp thở và lấy lại bình tĩnh. Tiến sĩ Bianchi, nhà tâm lý học tại Trung tâm chuyên nghiên cứu về lo âu và thay đổi hành vi, bang Maryland (Hoa Kỳ), đã đưa ra một danh sách những vật dụng giúp người bị hoảng loạn như:

 • Đá mịn
 • Tinh dầu
 • Kẹo bạc hà
 • Chai thổi bong bóng
 • Quyển sách để tô màu
 • Vòng tay đính cườm hoặc vòng cổ để chạm vào
 • Tấm thẻ nhỏ có viết câu khẩu hiệu bạn tâm đắc

Hãy mang theo những vật dụng hỗ trợ và lấy ra để trấn an bản thân khi bạn cảm thấy nỗi khiếp sợ khi ở nơi công cộng đang sắp ập đến.

2. Tìm một nơi thoải mái hơn

khiếp sợ

Khi bị khiếp sợ nơi công cộng, toàn bộ cơ thể bạn sẽ dường như bị tê liệt và rất khó có thể nhấc bước để rời khỏi đám đông và tới nơi yên tĩnh hơn. Tuy vậy, khi tình huống này xảy ra, hãy cố gắng để di chuyển khỏi nơi đông đúc và tới nơi có ít tiếng ồn, ít yếu tố gây kích động hơn.

Nếu đi vào một tòa nhà đông người, bạn hãy nhanh chóng ra khỏi đó để hít thở không khí và có nhiều không gian hơn. Nếu ở nơi làm việc, bạn hãy tìm đến một căn phòng trống hoặc nếu không thể thì bạn có thể đeo tai nghe chống ồn nếu không thể tìm một nơi yên tĩnh hơn.

Khi rời xa khỏi nơi công cộng, bạn hãy cố gắng trấn tĩnh, thở chậm và sâu, đồng thời sử dụng các công cụ giúp kiểm soát nỗi khiếp sợ nơi công cộng mà bạn mang theo người.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Các phương pháp điều trị rối loạn lo âu không cần dùng thuốc

3. Tìm kiếm sự giúp đỡ khi cần

Nỗi khiếp sợ khi ở nơi công cộng có thể khiến bạn bị hoảng loạn và cảm thấy bản thân mình không thể tự vượt qua. Nếu chỉ có một mình mà không đi cùng người thân hay bạn bè, bạn có thể cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người xung quanh để vượt qua cảm giác bất an.

Không phải ai cũng biết cách hỗ trợ người bị khiếp sợ khi ở nơi công cộng, vì vậy bạn nên viết một số điều người khác có thể hỗ trợ bạn ra một tấm thẻ và mang theo bên người. Trong những tình huống khẩn cấp cần sự giúp đỡ, bạn chỉ cần đưa tấm thẻ đó là mọi người có thể hiểu những gì viết trên đó để hỗ trợ bạn nhanh chóng.

Hãy ghi ra cụ thể những gì bạn cần giúp đỡ như mượn điện thoại, gọi giúp taxi hay nhờ đưa đến trung tâm y tế gần nhất. Bạn cũng đừng quên cảnh giác và tìm người đáng tin cậy để đưa bạn tới những nơi an toàn.

4. Cố gắng tự trấn tĩnh bản thân

khiếp sợ

Nếu bị khiếp sợ khi ở nơi công cộng, bạn cần giữ bình tĩnh bằng cách tự trấn an bản thân. Một trong những cách hiệu quả giúp bạn dần bình tĩnh trở lại là:

 • Thở chậm và đều
 • Lấy hơi thở từ cơ hoành
 • Tập trung suy nghĩ vào hiện tại
 • Nhắc lại những câu nói tâm đắc

Trong những trường hợp bạn không thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ ai đó, điều quan trọng nhất là hãy giữ cho mình bình tĩnh để lấy lại cảm giác bình yên.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Hãy đọc tiểu thuyết khi bạn muốn tìm lại bình yên 

5. Tập dần thích nghi với môi trường

Tiến sĩ Bianchi khuyên những người bị khiếp sợ khi ở nơi công cộng không nên về thẳng nhà khi đang bị khiếp sợ. Thay vào đó, chuyên gia khuyến khích những người bị khiếp sợ khi ở nơi công cộng hãy ở lại nơi hiện tại và tự tìm cách chăm sóc bản thân:

 • Đi lại thong thả
 • Viết hoặc vẽ thứ gì đó
 • Uống một ly đồ uống ấm
 • Ăn đồ có vị ngọt để bổ sung đường
 • Tìm người đáng tin cậy để giúp đỡ

Nếu tập thích nghi dần với những nơi công cộng thay vì tìm cách né tránh, bạn sẽ dần dần sẽ thấy chứng lo âu của mình cải thiện hơn.

Nỗi khiếp sợ xảy đến khi bạn ở nơi công cộng sẽ không quá đáng lo ngại nếu bạn có sự chuẩn bị trước để ứng phó với tình huống xảy đến. Nếu thường xuyên phải đối mặt với cảm giác bất an mỗi khi ra ngoài, bạn có thể thu xếp những cuộc hẹn quan trọng ở những nơi ít người hơn hoặc lựa chọn công việc freelancer. Bạn không nhất thiết phải ép mình đến những nơi khiến bản thân không thoải mái, hãy chủ động lựa chọn những công việc giúp bạn cảm thấy thoải mái nhất có thể nhé. 

Hồng Nhung | HELLO BACSI 

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

7 điều bạn làm khiến cuộc sống không hạnh phúc

Điều gì đã khiến nhiều người trong chúng ta đang phải vật lộn với cuộc sống không hạnh phúc mỗi ngày dù bản thân chẳng có một nỗi buồn nào?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 29/10/2019 . 5 phút đọc

8 cách giúp bạn tìm lối thoát cho bản thân khỏi sự bế tắc

Làm sao để bạn có thể tìm lối thoát cho bản thân khi mà cảm giác bế tắc có thể đẩy bạn vào đường cùng với những suy nghĩ tiêu cực?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 28/10/2019 . 3 phút đọc

10 dấu hiệu chứng tỏ bạn mắc bệnh OCD

Bệnh OCD hay còn gọi là rối loạn ám ảnh cưỡng chế có thể khiến bạn trở thành một người siêu sạch sẽ, siêu kỹ càng và siêu khó khăn!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 16/10/2019 . 6 phút đọc

7 cách giúp bạn không bị stress vì trễ deadline

Bạn thường trễ deadline nên hay bị sếp phàn nàn? Nếu bạn biết cách thu xếp công việc hợp lý, deadline sẽ không còn là nỗi ám ảnh!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phan Vân Anh
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 10/10/2019 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

sống vì mọi người quá nhiều

Sống vì mọi người quá nhiều: nguyên nhân, sự ảnh hưởng và cách hạn chế

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 28/07/2020 . 7 phút đọc
đau khi cực khoái

Đau khi cực khoái

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 25/02/2020 . 3 phút đọc
người đàn ông thật sự yêu bạn

[Trắc nghiệm tình yêu] Làm sao để biết người đàn ông thật sự yêu bạn?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 26/11/2019 . 1 phút đọc
cách quyến rũ chàng

7 cách quyến rũ chàng để tình yêu đơm hoa

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 25/11/2019 . 4 phút đọc