Làm sao để bạn vượt qua tâm trạng chán nản mệt mỏi?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 6 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bạn có thể bị rơi vào vũng lầy của tâm trạng chán nản mệt mỏi khi phải làm một công việc tẻ nhạt hay đối diện với những đổ vỡ trong các mối quan hệ. Đây chính là dấu hiệu của hội chứng lo âu và stress mà bạn cần đẩy lùi càng sớm càng tốt.

“Khi bạn cảm thấy chán nản, dường như mọi thứ xung quanh đều hấp dẫn hơn việc bạn đang làm”, thạc sĩ Gordon Logan, giáo sư chuyên ngành tâm lý của Đại học Vanderbilt (Mỹ) cho biết. Tâm trạng chán nản mệt mỏi là một nguyên nhân khiến bạn mất tập trung dẫn đến giảm năng suất làm việc.

Bạn có thể không nhận ra, song tâm trạng chán nản mệt mỏi chính là một dấu hiệu của hội chứng lo âu và stress. Điều này có thể dẫn đến cảm xúc thất vọng và quyết định trì hoãn những thứ bạn đang làm.

Sau đây là những dấu hiệu của tâm trạng chán nản mệt mỏi mà có thể bạn đang mắc phải:

 • Bạn mất tập trung vào việc mình đang làm.
 • Bạn chẳng có hứng thú để làm gì, kể cả những sinh hoạt thường ngày.
 • Bạn muốn được kích thích làm một cái gì đó hoặc chỉ đơn giản là giải trí.

Khi chúng ta tập trung vào những điều quan trọng và các mục tiêu, sẽ rất khó để bị rơi vào tâm trạng chán nản mệt mỏi. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng tràn đầy nhiệt huyết khi cuộc sống này đầy rẫy những thách thức có thể khiến bạn nản lòng.

Nguyên nhân của tâm trạng chán nản mệt mỏi

Khi cảm thấy mệt mỏi với cuộc sống hiện tại, bạn sẽ có xu hướng chán nản mọi thứ xung quanh. Tại sao bạn lại rơi vào tâm trạng chán nản mệt mỏi này?

1. Bạn vừa trải qua một thất bại lớn

Đây chính là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến bạn rơi xuống vũng bùn của tâm trạng chán nản mệt mỏi. Sau khi đã nỗ lực hết sức hoặc thậm chí là thất bại nhiều lần, bạn lại tiếp tục đối mặt với cảm giác mình “bất tài”, “vô dụng” hoặc “kém cỏi”.

Thực tế, nếu “thất bại” không phải là mẹ của “thành công” thì cũng đã đẻ ra rất nhiều đứa con “kinh nghiệm”. Nếu biết rút kinh nghiệm sâu sắc từ những cú ngã và suy nghĩ tích cực hơn, chắc chắn bạn sẽ còn có thể tiến xa hơn nữa!

2. Bạn không biết mình thật sự muốn gì

Đừng nghĩ rằng những người “có tất cả” thì sẽ sung sướng, có khi họ còn đau khổ gấp bội người thiếu thốn nhiều thứ vì chẳng biết mình muốn gì! Đây là “căn bệnh” thường gặp ở những người có cuộc sống quá êm đềm tưởng chừng như hoàn hảo.

Bạn sẽ không thể biết mình muốn gì và thoát khỏi bế tắc nếu như không dám phá vỡ ranh giới an toàn. Khi bạn bước ra khỏi lối mòn quen thuộc và rộng lòng giúp đỡ mọi người xung quanh thì sẽ nhận ra cuộc đời này chẳng còn có thời gian cho tâm trạng chán nản mệt mỏi nữa.

3. Bạn bị tổn thương vì một mối quan hệ

Bất cứ ai trong chúng ta cũng từng bị tổn thương bởi một ai đó trong cuộc đời: người yêu, bạn đời, cha mẹ, con cái, bạn bè, đồng nghiệp, cấp trên… Tình cảm của bạn càng chân thành, cảm xúc tổn thương lại càng đau đớn hơn.

Sự tổn thương dường như là một phần tất yếu của tất cả các mối quan hệ mà bạn trân quý. Vì thế, bạn cần thận trọng vì tâm trạng chán nản mệt mỏi có thể khiến bạn đi đến những quyết định sai lầm mà sau này bạn sẽ ân hận đấy.

tâm trạng chán nản mệt mỏi

4. Bạn có quá nhiều thời gian rảnh rỗi

Đó có thể là một cô gái trẻ không có ai hẹn hò vào cuối tuần, một người đàn ông ở nhà một mình vì mới ly hôn hay một người bà neo đơn vì con cháu đều ở xa… Khoảng thời gian rảnh rỗi có thể khiến bạn cảm thấy vô vị khi chẳng có sự kiện đặc biệt nào cả.

Thời gian là vàng, song đôi lúc chúng ta lại cảm thấy như là dòng cát sa mạc chảy hoài chẳng hết! Tâm trạng chán nản mệt mỏi có thể khiến bạn làm nhiều điều vô nghĩa để “giết thời gian” như chat chit để tìm bạn online, nhậu nhẹt vô độ, than vãn với người thân…

5. Bạn không chăm sóc sức khỏe tốt

Rất ít người nhận ra sức khỏe chính là một nguyên nhân cực kỳ quan trọng gây ra tâm trạng chán nản mệt mỏi. Bạn có thấy dạo này mình thức khuya, ngủ nướng, bỏ bữa, không tập thể dục hay lười vận động?

Khi sức khỏe không tốt, cơ thể mệt mỏi sẽ kéo theo tâm trạng chán nản vì bạn không đủ sức để làm nhiều việc mình muốn. Hơn nữa, tâm trạng sẽ càng tệ hơn khi hôm đó bạn gặp nhiều chuyện không như ý mà lại thêm bị ốm nữa.

Tâm trạng chán nản mệt mỏi dường như luôn khiến bạn làm việc kém hiệu suất và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tâm lý. Tuy nhiên, đôi lúc tâm trạng tiêu cực này lại là một bệ phóng để bạn có những thay đổi tích cực trong cuộc sống. 

Tâm trạng chán nản mệt mỏi đôi lúc cũng tốt

tâm trạng chán nản mệt mỏi

Các nghiên cứu cho thấy bản thân tâm trạng chán nản mệt mỏi không gây ra sự thất vọng mà chỉ đơn giản là sự trì hoãn không muốn làm gì cả. Hãy thử nghĩ xem chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn từ bỏ ham muốn được thành công? Bạn sẽ thư giãn và không còn cảm thấy chán nản hay mệt mỏi nữa.

Giải pháp đơn giản nhất để vượt qua tâm trạng chán nản, mệt mỏi là hãy “tận hưởng” cảm giác bình yên khi bạn không muốn làm gì cả.

Điều này nghe có vẻ hơi lạ song tâm trạng chán nản mệt mỏi thật ra lại là một trạng thái của “sự thư giãn”. Đây có thể xem là một cách giải lao giữa bao nhiêu thứ thu hút sự chú ý của thời hiện đại như điện thoại, tivi, Internet, email, cuộc gọi…

Tâm trạng chán nản mệt mỏi có thể mang ý nghĩa tích cực khi thúc đẩy bạn làm những điều sau đây:

 • Từ bỏ những điều đã trì hoãn bạn tiến lên
 • Nắm bắt lấy cơ hội mới để thay đổi bản thân
 • Bước sang một ngã rẽ trọng đại trong cuộc đời

Tuy nhiên, nếu bạn rơi vào tâm trạng chán nản mệt mỏi mà không hề có những dấu hiệu tích cực trên thì đã đến lúc bạn tìm cách vượt qua giai đoạn khó khăn này rồi đấy!

Bí quyết vượt qua tâm trạng chán nản mệt mỏi

tâm trạng chán nản mệt mỏi

Bất cứ khi nào rơi vào tâm trạng chán nản mệt mỏi, bạn có thể thử áp dụng các bí quyết đơn giản sau đây:

1. Xác định những mục tiêu quan trọng

Thay vì làm nhiều thứ “giết thời gian”, bạn nên tập trung vào những mục tiêu quan trọng của cuộc đời mình:

 • Sức khỏe tốt
 • Công việc ổn định
 • Gia đình hạnh phúc
 • Dự án kinh doanh mới
 • Các mối quan hệ tích cực

Hãy viết các mục tiêu của bạn ra giấy hoặc trong quyển nhật ký. Những điều này sẽ khơi gợi cảm hứng thúc đẩy bạn hành động để đạt được mục tiêu.

2. Lên danh sách điều bạn muốn làm

Tâm trạng chán nản mệt mỏi cũng mang ý nghĩa tích cực khi bạn bị thôi thúc bởi cảm giác “muốn làm điều gì đó”. Đây chính là thời điểm tuyệt vời để bạn bắt tay vào làm ngay những điều trước đây đã từng trì hoãn. 

Sau đây là một số gợi ý giúp bạn lên danh sách những điều mình muốn làm để vượt qua tâm trạng chán nản mệt mỏi:

 • Cắt kiểu tóc mới
 • Tập một môn thể dục
 • Đọc một quyển sách
 • Đăng ký một khóa học
 • Dọn dẹp căn phòng
 • Trang trí nhà cửa
 • Mua sắm cùng bạn bè
 • Chăm sóc cây cảnh
 • Đùa vui với thú cưng
 • Đi dạo trong công viên
 • Tặng quà cho một ai đó
 • Rửa sạch chiếc xe máy
 • Lên danh sách đi siêu thị
 • Gọi điện cho một người bạn
 • Xem một bộ phim hài hước
 • Hoạt động sáng tạo như vẽ tranh, xếp hình, viết lách…

tâm trạng chán nản mệt mỏi

3. Tận hưởng tâm trạng chán nản mệt mỏi

Bạn sẽ làm gì đây nếu chẳng hề hứng thú với bất cứ điều gì trong danh sách dài đằng đẵng ở trên? Hãy thử học theo nữ nhà văn Elizabeth Gibert trong “Ăn, cầu nguyện, yêu” tận hưởng tâm trạng chán nản mệt mỏi bằng cách… không làm gì cả!

Sau những đổ vỡ của cuộc hôn nhân tưởng chừng như hoàn hảo, Elizabeth bắt đầu cuộc hành trình tìm kiếm cái tôi của chính mình. Cô thưởng thức những món ăn ngon, cho phép bản thân thư giãn và yêu thương ai đó một cách cuồng nhiệt.

“Bạn cần lựa chọn suy nghĩ của mình giống như chọn lựa quần áo mỗi ngày vậy. Đây chính là sức mạnh của bạn. Nếu bạn khao khát được kiểm soát cuộc đời mình, hãy bắt đầu từ chính suy nghĩ của bạn”Trích Ăn, cầu nguyện, yêu  

tâm trạng chán nản mệt mỏi
Diễn viên Julia Roberts trong bộ phim “Ăn, cầu nguyện, yêu”

Có thể chính ý nghĩ “phải làm một điều gì đó ý nghĩa” khiến cho tâm trạng chán nản mệt mỏi của bạn càng thêm trầm trọng hơn. Thế nên, khi bạn không muốn làm gì cả thì hãy cứ nghỉ ngơi và mặc kệ mọi thứ. Chỉ khi nào bạn thật sự thư giãn và bình tâm thì mới có thể chọn lọc được những suy nghĩ tích cực giúp mình yêu thương bản thân hơn.

Ông hoàng công nghệ Steve Jobs đã từng nói rằng: “Cách tốt nhất để làm nên những điều tuyệt vời là hãy yêu chính những gì bạn đang làm”. Ngay cả khi bạn rơi vào tâm trạng chán nản mệt mỏi, hãy yêu những giây phút không làm gì ấy. Chỉ khi nào bạn yêu mọi thứ thuộc về mình, cuộc sống mới trở nên ý nghĩa!

Thảo Viên | HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Cách kiểm soát bản thân khi nổi giận

Bạn có thể nổi giận vì sếp đối xử bất công, người yêu lừa dối, bạn đời phản bội... Làm sao bạn kiểm soát cơn giận khi giọt nước đã tràn ly?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí

Mối liên hệ giữa căng thẳng và tăng cân

Các nghiên cứu đã cho thấy có mối liên hệ giữa tình trạng căng thẳng và tăng cân không kiểm soát, từ đó làm tăng cơ hội mắc các bệnh khác.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

10 loại mối quan hệ độc hại trong tình yêu bạn cần thoát khỏi ngay lập tức

Mắc kẹt trong các mối quan hệ độc hại sẽ khiến bạn có những trải nghiệm tồi tệ trong tình yêu, gặp rắc rối cả về tinh thần lẫn thể chất.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 26/11/2019 . 7 phút đọc

8 tác hại của stress đến sắc đẹp, làm sao để khắc phục?

Dưới đây là 8 dấu hiệu chỉ ra tác hại của stress cho sắc đẹp. Hello Bacsi sẽ giúp bạn biết 7 cách có thể thực hiện để giảm thiểu stress lâu ngày.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo My
Chăm sóc da, Làm đẹp, Sống khỏe 05/11/2019 . 7 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

cách để chàng sợ mất bạn

10 cách để chàng sợ mất bạn cho yêu thương luôn ngọt bùi

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 08/10/2020 . 4 phút đọc
tinh thần thép mùa dịch covid-19

7 cách giúp bạn rèn luyện tinh thần thép trong dịch bệnh Covid-19

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Ngày đăng 24/03/2020 . 5 phút đọc
kiểu sếp khiến bạn bị căng thẳng thần kinh

4 kiểu sếp khiến bạn dễ bị căng thẳng thần kinh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Ngày đăng 19/02/2020 . 4 phút đọc
cách giải quyết khi mất động lực làm việc

8 điều bạn nên thử khi mất động lực làm việc

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Ngày đăng 11/02/2020 . 4 phút đọc