Tại sao chúng ta lại nói dối?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 12/08/2020 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Nói dối là biểu hiện rất thường gặp trong cuộc sống hằng ngày. Chắc chắn rằng mỗi người trong đời đều nói dối dù ít hay nhiều. Vậy tại sao chúng ta lại nói dối?

Ai cũng biết rằng nói dối là hiện tượng nói không đúng sự thật. Có thể bạn cho rằng nói dối là xấu nhưng đôi khi lời nói dối lại là vô hại.

Trên thực tế, nhiều người hầu như nói dối mọi lúc. Các nhà khoa học gọi đây là những kẻ nói dối cưỡng bách hay kẻ thái nhân cách. Họ luôn nói dối cho dù thực sự không cần thiết. Thậm chí ngay cả một đứa trẻ cũng nói dối, đặc biệt khi chúng không nhận thức được tác hại của việc nói dối và khi nào cần tránh nói dối.

Nhìn chung, khi bắt đầu nói dối, rất ít người nghĩ đến tác hại của lời nói dối đó, tại sao mình lại nói dối và làm sao để không nói dối. Trước khi tìm hiểu lý do tại sao chúng ta lại nói dối, hãy bắt đầu với một số câu hỏi tự đánh giá sau nhé:

  • Chỉ trong tuần rồi, bạn đã nói dối bao nhiêu lần?
  • Bạn nói dối với ai?
  • Bạn có thực lòng muốn nói dối không?
  • Sau khi nói dối, bạn cảm thấy như thế nào?
  • Bạn cảm thấy như thế nào về lời nói dối của mình? 

Tại sao mọi người đều nói dối?

Hẳn sẽ có lúc bạn tự hỏi rằng mình có đang sống trong một thế giới lừa dối hay không vì hầu như ai cũng nói dối. Thực chất, không phải ai cũng cố tình nói dối, nhưng nhìn chung, nói dối là hình thức để thỏa mãn mục đích nào đó của chúng ta.

Sau đây là một số nguyên nhân chính khiến chúng ta nói dối.

Sợ hãi. Sở dĩ chúng ta phải nói dối vì sợ những gì mình không biết, sợ những gì người khác nghĩ về mình và sợ đối diện với sự thật. Bạn nói dối có thể vì bạn muốn che đậy sự thật khi đã làm điều gì sai trái và không muốn đối mặt hậu quả.

Thao túng. Một lý do nữa khiến chúng ta nói dối là sự thúc đẩy với mong muốn giúp người khác làm hoặc tránh làm điều gì đó cũng như khi quyết định ủng hộ một người nói dối trước đó. Tác giả của một cuốn sách cho biết: “Tuy tôi còn trẻ nhưng tôi sớm nhận ra những người lười biếng biết làm thế nào để đạt được những gì họ muốn, ngay cả khi nói dối với bạn về cảm giác thực sự của họ”. Có lẽ từ “yêu” được sử dụng để lừa dối nhiều hơn bất kỳ từ nào khác. Một chàng trai hay một cô gái sẽ nói “yêu” đối phương cho dù không thật lòng, đơn giản chỉ để khiến người kia rung động. Vì vậy, họ có thể dễ dàng thao túng trong tình cảm hơn.

Tự cao. Trong nhiều trường hợp, người ta nói dối chỉ vì tính tự cao. Họ thường dùng những lời nói dối như một công cụ để tạo ra hình ảnh đẹp cho chính mình. Điều này là một hình thức dối trá bởi vì nó sẽ dẫn đến sự phóng đại quá mức. Thường thì mọi người sẽ tạo ra các câu chuyện hấp dẫn nhưng hoàn toàn sai để cải thiện hình ảnh của họ.

Tác hại của lời nói dối

Nói dối tưởng chừng như đơn giản và vô hại. Tuy nhiên, điều này cũng giống như một liều thuốc gây nghiện. Một khi đã nói dối thì chắc hẳn bạn sẽ không thể dừng lại và sẽ tiếp tục những lần nói dối khác nữa.

Mỗi người chúng ta thường rất quan tâm những ai họ có thể tin tưởng được nên họ rất nhạy cảm và dễ dàng phát hiện ra lời nói dối. Vì vậy, bạn có thể gặp nhiều rắc rối không ngờ với chính lời nói dối của mình.

Trong nhiều trường hợp, việc nói dối nhiều lần sẽ làm phá vỡ các mối quan hệ của bạn, làm tổn thương người khác, gây mất đoàn kết và làm mất đi sự tin tưởng của người khác vào bạn,…

Làm sao để khắc phục tác hại của việc nói dối?

Sự thật chính là kẻ thù đáng sợ nhất của những kẻ nói dối. Khi nói dối, bạn sẽ rơi vào một vòng xoáy dữ dội và không bao giờ có kết cục tốt đẹp.

Bạn có muốn thoát khỏi vòng xoáy này không? Hãy chọn cách sống chân thành ngay bây giờ để cải thiện chất lượng cuộc sống của mình hơn. Bản thân câu nói “tôi không bào giờ nói dối” hay “tôi sẽ không bao giờ nối dối nữa” lại là một lời nói dối. Không ai có thể không nói dối và dừng nói dối trong suốt cả cuộc đời cả. Tuy nhiên, để cuộc sống trở nên nhẹ nhàng hơn, bạn hãy hạn chế nói dối và cân nhắc kỹ càng liệu lời nói dối của bạn có gây ảnh hưởng nghiêm trọng gì không.

Bạn thường cảm thấy ám ảnh với những lời nói dối của mình và cố tìm cách để che đậy chúng. Tuy nhiên, hãy thành thật với bản thân, tìm cách khắc phục lời nói dối trước khi quá muộn bởi vì khi đó bạn sẽ cảm thấy không còn lo lắng với những hậu quả từ lời nói dối.

Như vậy, mỗi người chúng ta nói dối vì những nguyên nhân khác nhau. Có thể bạn nói dối chỉ để mang đến tiếng cười. Tuy nhiên, hãy hạn chế nói dối và tránh nói dối bởi vì điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến người khác mà còn làm hại đến chính bạn thân bạn.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Thói quen nói dối cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn

Chúng ta có thói quen nói dối như một bản năng để tự bảo vệ bản thân mà không hề biết rằng điều này gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chính mình.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 02/11/2017 . 2 phút đọc

6 hành vi không tốt của con mà bạn không thể ngó lơ

Cuộc sống bận rộn khiến nhiều bậc phụ huynh không có thời gian quan tâm đến con cái. Tuy nhiên, có 6 vấn đề hành vi nhỏ của con mà bố mẹ không thể bỏ qua.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Giao Huynh
Nuôi dạy con, Trẻ tập đi 28/10/2017 . 4 phút đọc

Làm thế nào để bắt bài người đang nói dối?

Hello Bacsi - Làm sao để biết một người có đang nói dối không? Chỉ cần dựa trên những mẹo nhỏ sau, bất kỳ ai cũng có thể bắt bài người đang nói dối mình.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Thanh Hiền
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 01/04/2017 . 4 phút đọc

Nói dối gây ảnh hưởng đến não bộ

Hello Bacsi - Chắc hẳn ai cũng từng nói dối. Tuy nhiên, trừ trường hợp bất khả kháng, bạn không nên nói dối bởi vì nói dối gây ảnh hưởng đến não bộ của bạn.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Thanh Hiền
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 01/04/2017 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

lời nói dối

[Trắc nghiệm] Bạn có thể lật tẩy lời nói dối?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Ngày đăng 01/11/2019 . 6 phút đọc
sống giả tạo

Nhận biết người sống giả tạo để không bị tổn thương

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Ngày đăng 07/10/2019 . 4 phút đọc
khi người yêu lừa dối

Khi người yêu lừa dối, bạn có tự hỏi vì sao lại như thế?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Huệ Trang
Ngày đăng 11/05/2018 . 5 phút đọc
Cách xử lý khi trẻ nói dối hoặc trộm cắp

Làm thế nào khi trẻ nói dối hoặc trộm cắp?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Ngày đăng 05/04/2018 . 4 phút đọc