Bạn biết gì về tập thể dục cho tinh thần?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 13/09/2017 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Việc tập luyện để có một cơ thể khỏe mạnh là rất cần thiết cho sức khỏe. Tuy vậy, tập luyện cho tinh thần của đóng một vai trò quan trọng không kém. Thói quen này sẽ giúp bạn duy trì đầu óc minh mẫn và một thái độ lạc quan mỗi ngày. Cùng Hello Bác Sĩ tìm hiểu về một số bài tập tinh thần tốt cho trí  nhớ và cảm xúc nhé.

Thế nào là tập thể dục cho tinh thần?

Thể dục tinh thần là việc rèn luyện sức mạnh tâm trí, giúp cho tâm trí của bạn được thanh lọc và mạnh mẽ hơn để tăng khả năng xử lý và chịu đựng được những thử thách, tác động đến tinh thần. Đồng thời, nắm bắt và thích nghi với những cơ hội đặt ra trong cuộc sống.

Lợi ích của việc tập thể dục cho tinh thần

Luyện tập để có được sức khỏe tinh thần lành mạnh có thể giúp bạn cải thiện khả năng tập trung, sử lý stress hiệu quả. Đồng thời, việc tập thể dục cho tinh thần  còn giúp bạn có thể tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn hơn và tăng cường khả năng kết nối giữa bạn và mọi người xungquanh.

Làm thế nào để tập thể dục cho tinh thần?

Việc cải thiện sức khỏe của tinh thần và trí óc cũng đòi hỏi một quá trình tập luyện cùng những phương pháp thích hợp, sau đây là một số bí quyết giúp bạn có thể rèn luyện cho tinh thần:

Không làm nhiều việc một lúc

Đôi lúc, sức ép từ công việc và cuộc sống khiến bạn thực hiện nhiều điều cùng một lúc hay thậm chí bạn cảm thấy mình có thể làm việc hiệu quả hơn nếu bị thúc ép về mặt thời gian. Thực tế, điều này không hề tốt cho tinh thần của bạn. Thay vào đó, hãy học cách tập trung vào một nhiệm vụ tại một thời điểm nhất định. Điều này  không chỉ cải thiện sự tập trung của bạn mà còn giúp bạn nhìn thấy vấn đề một cách tổng quát lẫn chi tiết hơn, từ đó định hướng tốt nhất trong việc hoàn thành nó. Chính vì vậy, bạn đừng hạn chế những tình huống “nước tới chân mới nhảy”, vì khi làm việc trong tình trạng áp lực như vậy không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng công việc mà còn gây hại cho tinh thần.

Suy nghĩ tích cực về bản thân

Bạn hãy tự nhủ với bản thân về những điều tích cực của chính mình, đây là một trong những cách rất tốt để nâng cao tinh thần của bạn. Ngoài ra, suy nghĩ về những điều tích cực sẽ mang lại sự tự tin, hạnh phúc và sự hài lòng.

Bạn hãy lên danh sách những phẩm chất tốt của bản thân và nên nhớ rằng  rằng bạn là con người bình thường, bạn không hoàn hảo và vẫn có thể mắc sai lầm. Đồng thời, nếu bạn nhận thấy bản thân mình có những khuyết điểm cần sửa chữa thì hãy thiết lập mục tiêu cho những gì bạn muốn cải thiện và bắt đầu thực hiện từng bước một để trở nên tốt hơn.

Thử làm những điều mới mẻ

Những trải nghiệm mới là một trong những bài tập tốt nhất cho tinh thần. Nấu một món ăn mới, đọc một cuốn sách hay du lịch đến một điểm xa lạ,… Những trải nghiệm này có thể giúp bạn nâng cao kiến thức và mở rộng hiểu biết của về cuộc sống. Vì vậy, hãy thử làm một điều mới mẻ mỗi ngày nhé.

Giải ô chữ

Hãy thử chơi những trò chơi yêu cầu sự suy đoán của não bộ, điều này sẽ giúp bạn tăng thêm khả năng suy luận nhanh nhạy cho não. Các trò chơi cho trí não như giải ô chữ, sudoku và những trò chơi khác yêu cầu sử dụng khả năng lô-gic đều rất phù hợp để tập thể dục cho bộ não của chúng ta.

Đọc nhiều hơn nữa

Việc đọc hiểu rất tốt cho sức khỏe não bộ. Bất cứ khi nào bạn đọc về một điều nào đó, não bạn sẽ nhanh chóng xử lý từng từ, đồng thời sao chép và học tập cách dùng chúng ngay lập tức.

Ngoài ra, đọc sách sẽ giúp bạn hình dung chủ đề mà bạn đang tìm kiếm, kích thích trí tưởng tượng về hình ảnh, âm thanh, bối cảnh của tác phẩm mà bạn đọc. Tùy theo cách bạn chọn, mà sách có thể là công cụ thư giãn tuyệt vời hoặc một bài tập giúp thổi bùng trí tưởng tượng và đốt cháy rất nhiều phần khác nhau của não bộ. Quan trọng nhất, bạn sẽ không cảm thấy miễn cưỡng vì sách là nguồn kiến thức vô tận ở bất cứ lĩnh vực nào bạn quan tâm và khao khát muốn biết thêm.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Mối liên hệ giữa căng thẳng và tăng cân

Các nghiên cứu đã cho thấy có mối liên hệ giữa tình trạng căng thẳng và tăng cân không kiểm soát, từ đó làm tăng cơ hội mắc các bệnh khác.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Mối liên hệ giữa nhịp thở, trí nhớ và cảm giác sợ hãi

Ngày nay, một số chuyên gia đã phát hiện ra nhịp thở của một người có mối liên hệ mật thiết với trí nhớ và cảm xúc sợ hãi của người đó.

Tác giả Ngọc Vũ
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 29/11/2019 . 3 phút đọc

[Trắc nghiệm tình yêu] Làm sao để biết người đàn ông thật sự yêu bạn?

Người đàn ông thật sự yêu bạn sẽ không dùng lời hoa mỹ để chinh phục bạn nhưng đủ thấu hiểu, quan tâm và yêu thương bạn đến suốt cuộc đời.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Trắc nghiệm 26/11/2019 . 1 phút đọc

7 cách quyến rũ chàng để tình yêu đơm hoa

Nếu biết cách quyến rũ chàng, bạn sẽ không còn ngồi yên chờ đợi như các cô gái thời xưa mà có thể chủ động ươm mầm cho tình yêu đơm hoa.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 25/11/2019 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

sống vì mọi người quá nhiều

Sống vì mọi người quá nhiều: nguyên nhân, sự ảnh hưởng và cách hạn chế

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 28/07/2020 . 7 phút đọc
tinh thần thép mùa dịch covid-19

7 cách giúp bạn rèn luyện tinh thần thép trong dịch bệnh Covid-19

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Ngày đăng 24/03/2020 . 5 phút đọc
đau khi cực khoái

Đau khi cực khoái

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 25/02/2020 . 3 phút đọc
Kỹ thuật giúp bạn có một giấc mơ sáng suốt

5 bước giúp bạn có một giấc mơ sáng suốt (Lucid dreaming)

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen
Ngày đăng 31/12/2019 . 5 phút đọc