Hơi thở của trẻ sơ sinh như thế nào là bình thường?Đây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Nhiều bố mẹ sẽ quan tâm về vấn đề hơi thở của trẻ sơ sinh khi con yêu mới chào đời. Vậy như thế nào là trạng thái hô hấp bình thường đối với các bé?

Trẻ sơ sinh thường có những triệu chứng thở không đều, lúc nhanh lúc chậm, thậm chí thỉnh thoảng bé cũng có thể ngừng thở. Chính vì vậy, nhiều bố mẹ sẽ có xu hướng thức giấc vào ban đêm để kiểm tra tình hình của trẻ.

Nên kiểm tra hơi thở của con bao nhiêu lần mỗi đêm?

Nếu đây là lần đầu bạn làm bố mẹ, bạn sẽ cảm thấy cần phải kiểm tra hơi thở của con nhiều lần vào ban đêm để có thể yên tâm. Ngoài ra, một số người lo ngại việc bé mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS), tuy nhiên điều này lại rất hiếm khi xảy ra và nguy cơ bé gặp phải cũng rất thấp.

Có nhiều cách để làm giảm nguy cơ SIDS. Chẳng hạn như nếu con yêu được 6 tháng tuổi hoặc nhỏ hơn, bé cần ngủ 16–18 tiếng mỗi ngày và tốt nhất là nằm cùng người lớn. Ngoài ra, bố mẹ nên đặt con ngay ngắn trên giường hoặc trong nôi và có các thanh chắn đề phòng con có thể lật hay bò ra.

Tuy con yêu có thể đã ngủ sâu nhưng bé vẫn sẽ gây ra vài tiếng động nho nhỏ. Tuy nhiên, khi trẻ lớn lên, bạn sẽ dần cảm thấy rằng không cần phải kiểm tra bé thường xuyên vào ban đêm như trước nữa.

Thế nào là tình trạng hô hấp bình thường ở con yêu vào ban đêm?

Trẻ sơ sinh hít vào và thở ra theo chu kỳ. Bé có thể dừng thở đến 5 giây hoặc thậm chí lâu hơn. Hiện tượng này là bình thường và sẽ thay đổi khi trẻ lớn dần. Nếu bạn muốn yên tâm rằng hơi thở của con vẫn bình thường, dưới đây là 3 cách để kiểm tra:

  • Nghe: Đặt tai bên cạnh miệng, mũi của bé và lắng nghe âm thanh khi bé thở
  • Nhìn: Để mắt của bố mẹ ngang bằng ngực của trẻ và theo dõi những chuyển động lên và xuống theo nhịp khi con hít thở
  • Cảm giác: Áp má vào bên cạnh miệng và mũi con yêu để cảm nhận hơi thở của trẻ

Có nên lo lắng nếu con thở khò khè?

Thỉnh thoảng con sẽ phát ra những tiếng khịt mũi và khó chịu. Điều này là hoàn toàn bình thường và bạn không phải lo lắng gì cả.

Khi con được đi kiểm tra sức khỏe tổng quát lần đầu, bác sĩ sẽ kiểm tra nhịp tim và nhịp thở. Nếu bạn vẫn quan tâm đến vấn đề hô hấp của con, đây là thời điểm tốt để đề cập đến việc đó.

Tuy nhiên, hãy đưa bé đến bệnh viện trong trường hợp:

  • Con thở hơn 60 lần mỗi phút
  • Gằn mình khi thở
  • Lỗ mũi bè ra cho thấy bé đang cố gắng hết sức để hít thở
  • Thở rít và ho khan
  • Các cơ bụng khi hít thở co thắt lâu hơn bình thường
  • Hít thở lâu hơn 10 giây
  • Da có màu xanh hoặc xanh tím xung quanh trán, mũi và môi, điều này có nghĩa là máu không nhận đủ oxy từ phổi

Trẻ sơ sinh thường ốm yếu và dễ mắc bệnh, đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp vì khả năng đề kháng cũng như miễn dịch của con vẫn chưa hoàn thiện. Ngoài ra, nếu con có dấu hiệu khó thở, thở khò khè thì bố mẹ hãy đưa bé đi kiểm tra để phát hiện và chữa bệnh kịp thời. Bên cạnh đó, bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ về việc cho bé dùng các thiết bị hỗ trợ hô hấp như máy xông mũi họng nén khí.

Máy xông mũi họng OMRON NE-C801KD

Máy xông mũi họng nén khí OMRON NE-C801KD với thiết kế công nghệ van ảo độc đáo (V.V.T), kích thước hạt thuốc nhỏ mịn, dễ dàng thẩm thấu sâu tới túi phổi, không làm hao hụt thuốc giúp hiệu quả xông cao. Bên cạnh đó, thiết kế với bộ xông ngộ nghĩnh, màu sắc bắt mắt, có mặt nạ dành riêng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ giúp các bé thoải mái và thích thú khi sử dụng máy.

Máy xông mũi họng nén khí OMRON là thương hiệu duy nhất trên thị trường được Hội hô hấp Việt Nam khuyên dùng.

Bạn có thể tham khảo và mua sản phẩm tại ĐÂY.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Mười 24, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười 30, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc