Cần phải làm gì nếu khởi phát hen suyễn khi tập thể dục?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Tình trạng lên cơn hen lúc vận động sẽ rất nguy hiểm. Vậy làm thế nào để tập thể dục mà không khởi phát hen suyễn? Bài viết sau sẽ giải đáp cho bạn thắc mắc này.

Sự căng thẳng, gắng sức đến từ việc tập thể dục có nguy cơ cao gây ra các cơn hen suyễn. Căn bệnh gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển thể chất và cả sinh lý cho bệnh nhân. Người bị hen suyễn có thể tập thể dục được không? Có rất nhiều cách để sống chung và đối phó với bệnh hen suyễn để bạn vẫn có thể tập thể dục và chơi các môn thể thao mà mình yêu thích.

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc khởi phát hen suyễn khi tập thể dục

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự khởi phát và mức độ nghiêm trọng của sự căng thẳng, áp lực khi tập thể dục gắng sức.

Hen suyễn được kiểm soát như thế nào?

Kiểm soát bệnh hen suyễn ở từng nhóm tuổi tốt ít gây ra các cơn hen suyễn nghiêm trọng.

Điều kiện môi trường xung quanh

Các tác nhân làm tăng nguy cơ lên cơn hen suyễn trong khi tập thể dục bao gồm: không khí lạnh, độ ẩm không khí thấp, các chất ô nhiễm không khí, bụi, khói thuốc lá, khí thải xe cộ và khí thải công nghiệp (đặc biệt là sulfur dioxide, nitrogen dioxide, ozone), các chất dị ứng theo đường thở vào cơ thể, các hạt trong không khí, nhiễm trùng đường hô hấp, mệt mỏi.

Đặc điểm của tình trạng căng thẳng

  • Loại áp lực: Nếu tập thể dục liên tục hoặc gần như liên tục thì có nhiều khả năng sự căng thẳng, áp lực đối với cơ thể sẽ xảy ra. Đó là trường hợp chơi các môn thể thao như thể dục nhịp điệu, đua xe, đi xe đạp;
  • Mức độ căng thẳng: Môn thể thao càng dùng nhiều sức thì khả năng hen suyễn càng cao.

Thời gian tập luyện

Thời gian tập luyện cần phù hợp với sức khỏe và sức chịu đựng của bản thân.

Làm thế nào để ngăn ngừa khởi phát hen suyễn?

Bạn nên tránh gắng sức khi có các triệu chứng hen suyễn.

  • Phòng ngừa bằng thuốc: Điều trị ngay lập tức trước khi gắng sức (sử dụng thuốc 10–20 phút trước khi tập thể dục);
  • Điều trị bệnh hen suyễn kéo dài: corticosteroid hít (Beclomeththone, Budesonid, Fluticasone). Bệnh nhân nên tham vấn bác sĩ trước khi sử dụng để có kết quả điều trị hiệu quả.

Khởi động để làm nóng cơ thể: Bạn hãy bắt đầu với những bước đi nhẹ nhàng, sau đó chạy ngắn trong khoảng 30 giây và cuối cùng nghỉ ngơi trong 60 giây. Bạn có thể lặp lại 2–3 lần tùy ý. Thời gian khởi động trung bình là 5–10 phút, nhưng đối với người lớn tuổi thường cần thời gian khởi động dài hơn. Cường độ vận động nên bắt đầu từ cường độ thấp và tăng dần lên.

Tránh các yếu tố môi trường bất lợi: Không nên tập thể dục ở những khu vực bị ô nhiễm không khí, nhiều bụi, phấn hoa, cỏ hoặc nơi không khí lạnh, khô vì chúng sẽ làm khởi phát hen suyễn ngay lập tức.

Thư giãn, thả lỏng đúng cách: Tránh gắng sức đột ngột vì nguy cơ khởi phát hen suyễn. Bạn nên thư giãn, thả lỏng trong 10 phút hoặc lâu hơn.

Gắng sức là yếu tố có thể làm khởi phát hen suyễn nhưng không phải vì thế mà bệnh nhân hen suyễn không thể tập thể dục bình thường hoặc tham gia vào các cuộc thi thể dục thể thao. Ngược lại, những nghiên cứu gần đây cho thấy luyện tập thể chất lâu dài góp phần kiểm soát hen suyễn tốt hơn và giảm số ca nhập viện vì hen suyễn.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Sáu 12, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc