Thuốc generic và brand name: Những điểm khác biệt có thể bạn chưa biết

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 07/03/2020 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Khi một loại thuốc mới được chấp thuận và đưa ra thị trường, nó sẽ được bảo hộ bản quyền nhằm thu lại vốn và lợi nhuận cho công ty đã bỏ công sáng chế và nghiên cứu hoạt chất mới. Thuốc do công ty sáng chế sẽ được đặt tên gọi là brand name (biệt dược gốc)

Sau khi thời hạn độc quyền của brand name kết thúc (thường khoảng 15- 20 năm), các công ty khác được quyền sao chép công thức và tạo ra loại thuốc tương tự. Loại thuốc đó có thể mang thương hiệu khác nhưng không có bản quyền và được gọi chung là thuốc generic (thuốc sao chép).

Thuốc generic có giống như thuốc brand name?

Thành phần của hai loại thuốc này thường giống nhau. Chúng có thể có cả liều lượng và công dụng giống nhau. Những nhà sản xuất phát triển thuốc generic phải chứng minh tương đương sinh học giữa thuốc generic với thuốc gốc để có thể được lưu hành và bày bán.

Thuốc generic so với thuốc brand name có những đặc điểm như sau:

  • Có cùng thành phần với thuốc brand name;
  • Chữa trị cùng một tình trạng bệnh;
  • Có cùng nồng độ, công dụng và liều lượng;
  • Mức độ hấp thụ thuốc vào máu là tương tự.

Thuốc generic và brand name khác nhau ra sao?

Điểm khác biệt giữa thuốc generic và thuốc brand name là ở nhà sản xuất. Mặc dù thuốc được đưa ra thị trường đều phải đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn về sản xuất và kiểm định, tuy nhiên thuốc brand name thường được nghiên cứu và sản xuất bởi những công ty Dược lớn ở Châu Âu hay Mỹ và phải đảm bảo quy trình sản xuất được kiểm soát nghiêm ngặt trong khi thuốc generic thường được sản xuất bởi những công ty nhỏ hơn.

Khác biệt thứ hai giữa brand name với thuốc generic là ở các thành phần không hoạt tính ở thuốc. Bởi theo quy định, thuốc generic chỉ cần có cùng loại và liều lượng như nhau với brand name về thành phần hoạt tính, trong khi đó, những thành phần không hoạt tính không cần chịu sự kiểm soát nghiêm ngặt. Vì thế, giữa những loại thuốc có sự khác biệt về thành phần không hoạt tính dẫn đến sự khác nhau về hình dáng, màu sắc và mùi vị của thuốc.

Một điểm khác biệt nữa là những nghiên cứu tiền lâm sàng và lâm sàng để chứng minh hiệu quả và an toàn trên bệnh nhân được thực hiện trực tiếp trên thuốc brand name trong khi thuốc generic chỉ cần nghiên cứu chứng minh tương đương sinh học với thuốc brand name.

Tuy nhiên, một điều không thể phủ nhận là thuốc generic có giá thành tương đối thấp hơn so với thuốc brand name do các công ty Dược lớn phải bỏ một số tiền rất lớn cho việc sáng chế hoạt chất mới và làm nghiên cứu lâm sàng.

Chọn lựa thuốc generic hay thuốc brand name trong một số trường hợp cụ thể là tuỳ theo chỉ định của bác sĩ và tình trạng kinh tế của bệnh nhân.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bạn có thể quan tâm

giai-dap-thac-mac-ve-cac-loai-ten-thuoc-pho-bien

Giải đáp thắc mắc về các loại tên thuốc phổ biến

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thinh Ta
Ngày đăng 18/10/2017 . 2 phút đọc