home

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Giải đáp thắc mắc về các loại tên thuốc phổ biến

Giải đáp thắc mắc về các loại tên thuốc phổ biến

Bạn thắc mắc, tại sao chỉ với một loại hoạt chất mà lại có nhiều tên thuốc như vậy? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về các loại tên thuốc phổ biến.

Cùng một thành phần hoạt chất nhưng thuốc có nhiều tên khác nhau làm bạn phân vân, khó hiểu khi mua và sử dụng sản phẩm? Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin giúp bạn phân biệt các tên thuốc một cách dễ dàng.

Có bao nhiêu tên thuốc phổ biến?

Một loại thuốc thường có ít nhất 3 tên dùng trong suốt giai đoạn nghiên cứu và phê duyệt lưu hành. Những tên gọi này bao gồm “chemical name”, “brand name” và “generic name”

Chemical name (tên hoạt chất)

Chemical name là tên đầu tiên mà hoạt chất được đặt, bắt nguồn từ thành phần cấu tạo của các nguyên tử. Vì vậy, chemical name thường rất dài, phức tạp và ít được sử dụng trong điều trị hay mua bán.

Chỉ có các nhà khoa học hoặc nhà nghiên cứu mới sử dụng Chemical name.

Brand name (biệt dược gốc)

Ở giai đoạn cuối, chuẩn bị tung ra thị trường, thuốc có một tên mới là brand name sau khi được phê duyệt sử dụng và mua bán. Brand name thường đại diện cho một công ty, nơi điều chế thuốc. Bằng sáng chế thuốc của công ty này thường được pháp luật bảo hộ. Khi những loại thuốc được sản xuất và mua bán trên thị trường, nó thường được biết đến bởi brand name, vì vậy một brand name tốt sẽ mang lại nhiều lợi ích thương mại. Có rất nhiều tiêu chuẩn cho một công ty khi lựa chọn brand name, các tiêu chuẩn đó thường bao gồm:

  • Tên thuốc phải ngắn gọn và dễ nhớ;
  • Không trùng lắp với bất kỳ tên thuốc nào trước đây đã được lưu hành trên thị trường.

Tên brand name cũng nên lưu ý, tránh gây hiểu lầm giữa các nền văn hóa và đụng chạm đến những vấn đề nhạy cảm khi được lưu hành toàn cầu.

Khi thời hạn bảo hộ độc quyền của thuốc brand name hết hiệu lực, những nhà sản xuất khác có quyền sử dụng chung công thức với loại thuốc này và tạo ra những sản phẩm khác tương tự. Tuy nhiên, những phiên bản mới của thuốc phải đáp ứng nhu cầu về thành phần, liều lượng nồng độ và hình thức của liều thuốc, đúng theo như quy định của luật pháp. Khi đó những nhà sản xuất có thể sử dụng tên thương mại riêng (thuốc generic) của họ. Đây cũng là lý do tại sao thuốc chỉ có một chemical name và một brand name, nhưng lại có nhiều generic name khác nhau.

Generic name (thuốc sao chép)

Sau khi thời hạn độc quyền của brand name kết thúc , các công ty khác được quyền sao chép công thức và tạo ra loại thuốc tương tự. Loại thuốc đó có thể mang thương hiệu khác nhưng không có bản quyền và được gọi chung là thuốc generic (thuốc sao chép). Vì có thể có nhiều công ty sản xuất thuốc dựa vào hoạt chất và công thức của thuốc brand name nên có thể có rất nhiều tên thuốc cho cùng hoạt chất và chỉ định của nhiều công ty khác nhau.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

A Study on the Use of International Nonproprietary Names in India

http://cdrwww.who.int/medicines/services/inn/InternationalNonproprietaryNameinindia.pdf ngày truy cập 10/09/2017

The use of stems in the selection of International Nonproprietary Names (INN) for pharmaceutical substances http://www.who.int/medicines/services/inn/StemBook_2011_Final.pdf ngày truy cập 10/09/2017

What’s the difference between brand-name and generic prescription drugs? https://www.scientificamerican.com/article/whats-the-difference-betw-2004-12-13/ngày truy cập 10/09/2017

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thinh Ta Cập nhật: 15/11/2019
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh