Giải đáp thắc mắc về các loại tên thuốc phổ biến

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bạn thắc mắc, tại sao chỉ với một loại hoạt chất mà lại có nhiều tên thuốc như vậy? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về các loại tên thuốc phổ biến.

Cùng một thành phần hoạt chất nhưng thuốc có nhiều tên khác nhau làm bạn phân vân, khó hiểu khi mua và sử dụng sản phẩm? Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin giúp bạn phân biệt các tên thuốc một cách dễ dàng.

Có bao nhiêu tên thuốc phổ biến?

Một loại thuốc thường có ít nhất 3 tên dùng trong suốt giai đoạn nghiên cứu và phê duyệt lưu hành.  Những tên gọi này bao gồm “chemical name”, “brand name” và “generic name”

Chemical name (tên hoạt chất)

Chemical name là tên đầu tiên mà hoạt chất được đặt, bắt nguồn từ thành phần cấu tạo của các nguyên tử. Vì vậy, chemical name thường rất dài, phức tạp và ít được sử dụng trong điều trị hay mua bán.

Chỉ có các nhà khoa học hoặc nhà nghiên cứu mới sử dụng Chemical name.

Brand name (biệt dược gốc)

Ở giai đoạn cuối, chuẩn bị tung ra thị trường, thuốc có một tên mới là brand name sau khi được phê duyệt sử dụng và mua bán. Brand name thường đại diện cho một công ty, nơi điều chế thuốc. Bằng sáng chế thuốc của công ty này thường được pháp luật bảo hộ. Khi những loại thuốc được sản xuất và mua bán trên thị trường, nó thường được biết đến bởi brand name, vì vậy một brand name tốt sẽ mang lại nhiều lợi ích thương mại. Có rất nhiều tiêu chuẩn cho một công ty khi lựa chọn brand name, các tiêu chuẩn đó thường bao gồm:

  • Tên thuốc phải ngắn gọn và dễ nhớ;
  • Không trùng lắp với bất kỳ tên thuốc nào trước đây đã được lưu hành trên thị trường.

Tên brand name cũng nên lưu ý, tránh gây hiểu lầm giữa các nền văn hóa và đụng chạm đến những vấn đề nhạy cảm khi được lưu hành toàn cầu.

Khi thời hạn bảo hộ độc quyền của thuốc brand name hết hiệu lực, những nhà sản xuất khác có quyền sử dụng chung công thức với loại thuốc này và tạo ra những sản phẩm khác tương tự. Tuy nhiên, những phiên bản mới của thuốc phải đáp ứng nhu cầu về thành phần, liều lượng nồng độ và hình thức của liều thuốc, đúng theo như quy định của luật pháp. Khi đó những nhà sản xuất có thể sử dụng tên thương mại riêng (thuốc generic) của họ. Đây cũng là lý do tại sao thuốc chỉ có một chemical name và một brand name, nhưng lại có nhiều generic name khác nhau.

Generic name (thuốc sao chép)

Sau khi thời hạn độc quyền của brand name kết thúc , các công ty khác được quyền sao chép công thức và tạo ra loại thuốc tương tự. Loại thuốc đó có thể mang thương hiệu khác nhưng không có bản quyền và được gọi chung là thuốc generic (thuốc sao chép). Vì có thể có nhiều công ty sản xuất thuốc dựa vào hoạt chất và công thức của thuốc brand name nên có thể có rất nhiều tên thuốc cho cùng hoạt chất và chỉ định của nhiều công ty khác nhau.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Chảy máu trong

Tìm hiểu về triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán, điều trị, thuốc, chế độ ăn uống, theo dõi và phòng chống bệnh chảy máu trong trên Hello Bacsi.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Mạnh Thắng
Bệnh A-Z, Sức khỏe 03/01/2017 . 5 phút đọc

Bạn cần lưu ý gì khi sử dụng berberine?

Hello Bacsi - Berberine đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể. Bạn nên nắm rõ cách sử dụng để phát huy công dụng tối đa của berberine.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Vương Austin
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 19/12/2016 . 4 phút đọc

Chi tiết về 3 nhóm thuốc trị đau dạ dày phổ biến

Hello Bacsi - Tùy thuộc vào nguyên nhân gây đau dạ dày bác sĩ sẽ đưa ra những biện pháp và kê cho bạn những toa thuốc điều trị thích hợp.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Yến Nhi
Chuyên đề sức khỏe, Giảm đau 02/12/2016 . 3 phút đọc

Thuốc nào làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai?

Nếu bạn muốn tác dụng thuốc tránh thai phát huy hiệu quả, hãy cẩn trọng khi sử dụng kèm với một số thuốc dùng trong giai đoạn thai kỳ.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Ban biên tập HelloBACSI
Ngừa thai, Sống khỏe, Sức khỏe giới tính 11/10/2016 . 2 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

bạn có biết thuốc là yếu tố chính ảnh hưởng đến quá trình điều trị

Bạn có biết thuốc là yếu tố chính ảnh hưởng đến quá trình điều trị?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 19/07/2019 . 6 phút đọc
Repaglinide

Repaglinide

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Quyên Thảo
Ngày đăng 04/07/2018 . 8 phút đọc
thuốc Paracetamol

Paracetamol

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 17/01/2018 . 14 phút đọc
thuoc-generic-nhung-dac-tinh-co-the-ban-chua-biet

Thuốc generic và brand name: Những điểm khác biệt có thể bạn chưa biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thinh Ta
Ngày đăng 20/10/2017 . 2 phút đọc