backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

So sánh thuốc generic và brand name: Khác biệt là gì?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thinh Ta · Ngày cập nhật: 20/05/2022

So sánh thuốc generic và brand name: Khác biệt là gì?

Thuốc generic ra đời là cách giúp giảm bớt giá thành của các thuốc band name (biệt dược gốc) sau khi chúng hết thời hạn bảo hộ bản quyền. Vậy đâu là điểm khác biệt giữa thuốc generic và brand name là gì?

Thuốc brand name là gì? Khi một loại thuốc mới được chấp thuận và đưa ra thị trường, nó sẽ được bảo hộ bản quyền trong một khoảng thời gian nhất định nhằm thu lại vốn và lợi nhuận cho công ty đã bỏ công sáng chế và nghiên cứu hoạt chất mới. Thuốc do công ty sáng chế sẽ được đặt tên gọi là brand name hay thuốc biệt dược gốc.

Vậy thuốc generic là gì? Sau khi thời hạn độc quyền của brand name kết thúc (thường khoảng 15- 20 năm), các công ty khác được quyền sao chép công thức và tạo ra loại thuốc tương tự có cùng tác dụng, tính an toàn, đường dùng, cơ chế hoạt động và chất lượng. Loại thuốc đó có thể mang tên thương hiệu khác nhưng không có bản quyền và được gọi chung là thuốc generic (thuốc sao chép).

Chẳng hạn, thị trường có nhiều loại thuốc chứa hoạt chất acetaminophen (paracetamol) được sản xuất bởi các công ty dược phẩm khác nhau với nhãn hiệu thương mại khác nhau nhưng chỉ có một biệt dược gốc của paracetamol là Tylenol mà thôi.

Thuốc generic và brand name có chất lượng giống nhau?

Các thuốc generic được sản xuất giống với thuốc biệt dược gốc về cả dạng bào chế, tính an toàn, độ mạnh, đường dùng, chất lượng, cơ chế hoạt động và cả mục đích sử dụng. Những yếu tố này đều phải được chứng minh tương đương sinh học. Điều đó có nghĩa là thuốc generic phải hoạt động theo cùng một cách và mang lại lợi ích lâm sàng giống như biệt dược gốc của nó. Do đó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các thuốc này để thay thế cho thuốc biệt dược gốc tương ứng.

Thuốc generic so với thuốc brand name có những đặc điểm như sau:

 • Có cùng thành phần với thuốc brand name
 • Chữa trị cùng một tình trạng bệnh
 • Có cùng nồng độ, công dụng và liều lượng
 • Mức độ hấp thụ thuốc vào máu là tương tự.
 • So sánh thuốc generic và brand name: Khác nhau ra sao?

  thuốc generic và brand name

  Điểm khác biệt giữa thuốc generic và brand name là ở nhà sản xuất. Mặc dù thuốc được đưa ra thị trường đều phải đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn về sản xuất và kiểm định, tuy nhiên biệt dược gốc thường được nghiên cứu và sản xuất bởi những công ty Dược lớn ở Châu Âu hay Mỹ và phải đảm bảo quy trình sản xuất được kiểm soát nghiêm ngặt trong khi thuốc generic thường được sản xuất bởi những công ty nhỏ hơn.

  Khác biệt thứ hai là ở các thành phần không hoạt tính ở thuốc (tá dược). Bởi theo quy định, thuốc generic chỉ cần có cùng loại và liều lượng như nhau với brand name về thành phần hoạt tính, trong khi đó, những thành phần không hoạt tính không cần chịu sự kiểm soát nghiêm ngặt. Vì thế, giữa những loại thuốc có sự khác biệt về thành phần không hoạt tính dẫn đến sự khác nhau về hình dáng, màu sắc và mùi vị của thuốc.

  Một điểm khác biệt nữa là những nghiên cứu tiền lâm sàng và lâm sàng để chứng minh hiệu quả và an toàn trên bệnh nhân được thực hiện trực tiếp trên thuốc brand name trong khi thuốc generic chỉ cần nghiên cứu chứng minh tương đương sinh học với thuốc brand name.

  Tuy nhiên, một điều không thể phủ nhận là thuốc generic có giá thành tương đối thấp hơn so với thuốc brand name do các công ty Dược lớn phải bỏ một số tiền rất lớn cho việc sáng chế hoạt chất mới và làm nghiên cứu lâm sàng.

  Bạn có thể quan tâm: Lợi ích của việc sử dụng thuốc tốt “chất lượng cao, an toàn và hiệu quả” trong điều trị.

  Khi nào lựa chọn dùng thuốc generic sẽ tốt hơn?

  Chi phí là một lý do lớn khiến người bệnh hoặc bác sĩ đưa ra quyết định nên lựa chọn loại thuốc nào. Các thuốc generic thường rẻ hơn rất nhiều so với biệt dược gốc của nó.

  Việc sử dụng thuốc generic chi phí thấp cũng cải thiện sức khỏe trong các bệnh lý cũng khiến người bệnh có khả năng tuân thủ phác đồ điều trị lâu dài theo chỉ định của bác sĩ. Biệt dược gốc có giá thành khá cao sẽ khiến nhiều người gặp khó khăn trong việc chi trả để điều trị bệnh.

  Khi chuyển đổi từ biệt dược gốc sang các thuốc thông thường tương đương sinh học, bạn sẽ được:

  • Thông báo bởi dược sĩ nếu đem đơn thuốc tại nhà thuốc
  • Bác sĩ hỏi ý kiến dựa trên tình trạng bệnh, tình hình kinh tế và mong muốn cá nhân

  Chọn lựa thuốc generic hay brand name trong một số trường hợp cụ thể là tuỳ theo chỉ định của bác sĩ và tình trạng kinh tế của bệnh nhân.

  Lưu ý, một số thuốc generic và brand name có thể không được bảo hiểm y tế hỗ trợ chi trả. Hãy kiểm tra danh sách các thuốc được chấp thuận bằng cách hỏi bác sĩ hoặc tra cứu trên trang thông tin của Bộ Y tế.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Thinh Ta · Ngày cập nhật: 20/05/2022

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo