Bí quyết để giúp người bạn đời vượt qua cơn đau mãn tính

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 5 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Chịu đựng những cơn đau mãn tính hẳn là điều rất tồi tệ. Nếu bạn đời của bạn đang trong tình trạng này, bạn có thể tham khảo một số bí quyết dưới đây để giúp họ vượt qua những cơn đau.

Những cơn đau mãn tính luôn là ác mộng với nhiều người, không chỉ với bản thân người bệnh mà còn đối với người nhà của họ. Vậy nếu người bạn đời của bạn đang phải chịu đựng những cơn đau dai dẳng như thế thì bạn có thể giúp gì được để họ cảm thấy khá hơn?

Hiện nay trên thế giới có khoảng 60 triệu người đang bị đau mãn tính. Có thể vợ, chồng hoặc người thân của bạn đang phải chịu đựng cơn đau dai dẳng và khó chịu ấy mỗi ngày. Bởi bạn không ở trong tình trạng của họ nên đôi lúc bạn không thể hiểu và cảm thông. Điều này có thể khiến cho mối quan hệ giữa bạn và người thân trở nên tồi tệ. Bài viết sau sẽ giới thiệu đến bạn một vài cách để bạn có thể giúp đỡ và cảm thông cho người bạn đời của mình vượt qua cơn đau mãn tính này.

Hãy luôn quan tâm và hỗ trợ vợ/chồng của bạn

Những căng thẳng, xung đột và trách móc xảy ra giữa hai người có thể làm cho cơn đau của người bạn đời của bạn tồi tệ hơn. Do vậy, điều quan trọng là bạn phải biết cảm thông cho những cơn đau của họ. Bạn hãy cố gắng tránh những xung đột có thể xảy ra nhiều nhất có thể. Bạn có thể cảm thấy khó chịu khi cơn đau làm cho họ không thể làm việc tốt, dẫn tới việc nhà cửa  không được sạch sẽ hoặc quần áo không được ủi phẳng phiu. Nhưng bạn hãy tự nhủ rằng đây chỉ là những điều nhỏ nhặt và thử tưởng tượng xem mọi việc hằng ngày sẽ trở nên khó khăn như thế nào khi bạn bị những cơn đau hành hạ liên tục. Đồng thời, bạn hãy luôn lắng nghe người bạn đời của mình, cho họ biết rằng, bạn luôn sẵn sàng chia sẻ với họ bất cứ điều gì đang làm họ phiền não.

Tìm hiểu về những cơn đau mãn tính mà người thân bạn đang phải chịu đựng

Điều này sẽ giúp bạn hiểu hơn về những gì người bạn đời của mình đang phải chịu đựng. Bạn hãy hỏi các bác sĩ nguồn tài liệu để tham khảo và tìm hiểu về những cơn đau. Khi đã hiểu về những cơn đau, bạn sẽ có một động lực lớn để hiểu thêm về phương pháp điều trị để giúp đỡ người bạn đời của bạn. Vì có thể bạn sẽ phải phối hợp với các bác sĩ trong quá trình chữa trị cho người bạn đời của mình trong một thời gian dài nên bạn nên xây dựng một mối quan hệ với họ để tìm cách tốt hơn chăm sóc cho vợ/chồng của mình.

Chấp nhận việc lịch trình có thể bị hủy bất ngờ

Những cơn đau mãn tính không thể đoán trước được. Đôi khi cả hai cùng lên một kế hoạch đi chơi và lúc đó nửa kia của bạn còn cảm thấy rất khỏe và trả lời rằng họ có thể đi. Tuy nhiên, đến ngày đi thì cơn đau lại nặng lên bất ngờ và họ phải hủy chuyến đi chơi. Điều quan trọng là, bạn phải chấp nhận sự thật rằng đó là việc hoàn toàn có thể xảy ra. Dĩ nhiên ai muốn có một cuộc sống bình thường và dành thời gian bên bạn nhưng những cơn đau có thể bất thình lình ngăn cản điều đó. Bạn đừng đổ lỗi hay làm cho họ cảm thấy có lỗi vì điều này sẽ chỉ làm cho mối quan hệ giữa hai người thêm tồi tệ và cơn đau của họ ngày càng nặng hơn.

Giữ cho tinh thần của bạn và người thân luôn lạc quan

Điều quan trọng là cả hai phải luôn luôn lạc quan. Bạn đừng nên nghĩ rằng mình thật tội nghiệp khi phải chịu đựng những việc như thế này bởi đây là điều tiêu cực sẽ chỉ gây ra căng thẳng dẫn đến những điều không tốt đẹp cho mối quan hệ của hai người. Thay vào đó, bạn nên tập trung vào người thân của mình và cảm giác của cả hai. Bạn sẽ bắt đầu cảm thấy tốt hơn nhiều và có động lực để vun vén cho mối quan hệ của bạn. Tinh thần lạc quan có thể truyền sang người khác. Người bạn đời của bạn sẽ bắt đầu mỉm cười nhiều hơn, cảm thấy hạnh phúc hơn, và chính điều này cũng có thể giúp họ cảm thấy bớt đau đớn.

Hãy cố gắng giúp đỡ người bạn đời của mình

Tất nhiên, người bạn đời của bạn không đòi hỏi bạn phải làm mọi thứ cho họ. Người bị đau mạn tính thường chỉ muốn một cuộc sống thật bình thường và có thể tự làm tất cả các hoạt động trong cuộc sống hàng ngày của họ. Điều này không có nghĩa là bạn không nên giúp đỡ họ. Bạn có thể giúp vợ/chồng của mình làm việc nhà hay đi chợ mua thức ăn cho cả gia đình, điều này sẽ giúp người thân của bạn cảm thấy nhẹ nhàng hơn nhiều.

Cố gắng lắng nghe tâm sự của họ nhiều hơn

Bạn thường có khuynh hướng muốn tìm cách giải quyết tất cả những khó khăn của người bạn đời. Thật ra thì, đa số họ không cần điều đó, điều họ cần là một người lắng nghe họ chia sẻ. Một người bị đau mãn tính thường có thể bị hiểu lầm hoặc bị cô lập. Điều này có thể dẫn đến cảm xúc thất vọng và tức giận trong họ. Cái họ cần là một người để nói chuyện và hiểu được những khó khăn hàng ngày của họ. Bạn không cần phải giúp họ giải quyết hết mọi vấn đề đó. Trong đa số trường hợp, chỉ cần bạn lắng nghe họ cũng là đủ rồi.

Đừng nên làm quá mọi việc lên!

Đúng là có đau mãn tính có thể là một tình trạng bệnh nghiêm trọng, nhưng bạn không nên làm quá lên. Nghiên cứu cho thấy rằng nếu người bạn đời có xu hướng bảo bọc người bệnh quá mức và có thái độ bi quan đối với cơn đau mà người bệnh đang đối mặt thì cơn đau của bệnh nhân có thể trở nên tồi tệ hơn. Bạn nên hiểu rằng đau mãn tính có thể nghiêm trọng nhưng không đa số không đe dọa tính mạng. Do vậy, bạn nên tìm hiểu những gì người bạn đời có thể và không thể làm, từ đó giúp họ tự kiểm soát cơn đau tốt hơn.

Đừng quên chăm sóc cho chính mình

Bạn cần phải chăm sóc bản thân để có thể hỗ trợ người bạn đời của mình. Bạn có thể cần phải thảo luận với sếp về việc sắp xếp lịch làm việc của mình được linh động hơn để bạn có nhiều thời gian hơn để giúp đỡ người bạn đời của mình như đưa họ đi khám bệnh hay thư giãn.

Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý khi chăm sóc cho người thân của mình:

  • Chăm sóc người bị đau mãn tính rất khó khăn và cách làm của bạn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả điều trị;
  • Đừng quên bạn bè và gia đình của bạn. Hãy cho họ biết họ có thể giúp đỡ gì cho người bạn đời của bạn và luôn cập nhật tình hình mới nhất cho bạn bè, gia đình của bạn;
  • Bạn đừng quên yêu cầu giúp đỡ khi  cảm thấy quá mệt mỏi. Việc chăm sóc sức khỏe cho một người đòi hỏi phải có một nhóm người, từ người bạn đời, đến gia đình, bạn bè và đội ngũ bác sĩ;
  • Bạn hãy biết ơn khi được người khác giúp và đừng đánh mất hy vọng ngay cả khi mọi thứ trở nên tồi tệ hơn;
  • Bạn hãy lên tiếng và cảnh báo người khác về tình trạng bạn đang gặp phải để giúp đỡ những người có hoàn cảnh tương tự.

Khi bạn cảm thấy bạn không thể một mình chăm sóc người bạn đời của mình, hãy nhờ đến sự hỗ trợ từ gia đình và bạn bè. Bạn không bao giờ một mình cả. Hãy hỏi bác sĩ của bạn để họ giới thiệu các nhóm hỗ trợ và các nguồn lực khác địa phương có thể giúp bạn. Điều quan trọng là bạn phải luôn lạc quan.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Mách nhỏ các bài tập giúp giảm cơn đau mạn tính

Tập thể dục thường xuyên; với các bài tập cardio, thư giãn, kéo duỗi và tăng cường sức mạnh; có thể giúp bạn giảm cơn đau mạn tính.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Chuyên đề sức khỏe, Giảm đau 10/01/2019 . 3 phút đọc

Tất tần tật thông tin về hội chứng đau mạn tính

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hội chứng đau mạn tính. Tình trạng này có thể gây tổn hại đến sức khỏe và tinh thần của người bệnh.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Chuyên đề sức khỏe, Giảm đau 03/01/2019 . 6 phút đọc

Giảm viêm bằng việc kích thích dây thần kinh phế vị

Dây thần kinh phế vị là dây thực vật phó giao cảm lớn nhất của cơ thể, nó truyền các tín hiệu từ não tới các cơ quan chủ chốt. Việc kích thích dây thần kinh phế vị có thể làm cơ thể giảm tiết ra các protein cytokine, nhờ đó giúp giảm được tổn thương và sưng tấy các khớp.

Tác giả Tố Quyên

Đau mạn tính cần được báo động

Sự gia tăng số lượng bệnh nhân ở các phòng khám và bệnh viện cho thấy chúng ta cần phải điều trị bệnh, đặc biệt là những cơn đau mạn tính.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Châu Trần
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 25/11/2017 . 2 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

rách đĩa đệm

Rách đĩa đệm

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 23/04/2020 . 5 phút đọc
đau đầu về chiều

Đau đầu về chiều

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 26/03/2020 . 5 phút đọc
5 mẹo giúp bạn vượt qua quá trình phục hồi chấn thương

5 mẹo giúp bạn vượt qua quá trình phục hồi chấn thương

Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 28/11/2019 . 6 phút đọc
Bạn biết gì về cơn đau bộc phát?

Bạn biết gì về cơn đau bộc phát?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 11/01/2019 . 3 phút đọc