Thu hồi thuốc huyết áp, bạn đã biết chưa?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 5 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Đôi khi, thuốc huyết áp sẽ bị thu hồi bởi những nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, lý do phổ biến nhất vẫn là không đạt tiêu chuẩn an toàn cho người dùng. Bạn cần liên hệ với bác sĩ nếu toa thuốc điều trị cao huyết áp của mình nằm trong danh sách thu hồi.

Tương tự nhiều loại sản phẩm khác, dù đã phải trải qua hàng loạt thử nghiệm lâm sàng trước khi được đưa ra sử dụng, thuốc huyết áp đôi lúc vẫn sẽ bị thu hồi bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, phổ biến nhất vẫn là vấn đề an toàn cho người sử dụng.

Một loại thuốc huyết áp vừa bị thu hồi sau khi các chuyên gia phát hiện những viên thuốc không đạt tiêu chuẩn xuất hiện trong lọ. Điều đáng nói là việc này xảy ra chỉ sau vài tuần khi các xí nghiệp dược phẩm bất ngờ thu hồi một loạt thuốc huyết áp do dính phải tạp chất không mong muốn.

Danh sách thu hồi thuốc huyết áp đang dần mở rộng trở lại

Một công ty sản xuất thuốc cho biết hiện nay các xí nghiệp dược phẩm đang thu hồi toàn bộ lô thuốc chứa hoạt chất valsartan.

Các lãnh đạo cấp cao của công ty cho biết, 104 lô bổ sung đã được đưa ra khỏi kệ vì các báo cáo cho thấy những sản phẩm chứa valsartan đều có thể xuất hiện tạp chất gây ung thư.

Trước đó, công ty dược phẩm Teva tuyên bố họ đã tự thu hồi hai loại thuốc huyết áp do tạp chất trong thuốc đã được phát hiện vượt quá mức cho phép.

Theo các chuyên gia ở Teva, việc tạp chất được xem là một trong những tác nhân có nguy cơ gây ung thư đã dẫn đến các loại thuốc dùng cho điều trị cao huyết áp cũng bị thu hồi kể từ tháng Bảy.

Những sản phẩm hiện tại của Teva bao gồm viên nén kết hợp Amlodipine/Valsartan và viên Amlodipiine/Valsartan/Hydrochlorothiazide.

Công ty kêu gọi người tiêu dùng tiếp tục sử dụng thuốc và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về các phương pháp điều trị thay thế tiềm năng. Họ cho rằng tác hại từ việc ngừng thuốc sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn so với nguy cơ tiềm ẩn từ các viên thuốc.

Thông tin mới nhất về việc thu hồi thuốc huyết áp

Vào cuối tháng 10 năm 2018, các quan chức của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) tuyên bố họ đã đưa một nhãn hiệu thuốc được bán ra thị trường bởi RemedyRepack vào danh sách các loại thuốc huyết áp bị thu hồi do một thành phần bị nghi ngờ có khả năng gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người dùng.

Vào cuối tháng 8, Tập đoàn dược phẩm Accord Health tuyên bố họ đã tự nguyện thu hồi rất nhiều loại thuốc huyết áp sau khi phát hiện ra một lọ chứa thuốc chưa đạt chuẩn trong đó. Lọ thuốc 100 viên được cho là chứa viên nén Hydrochlorothiazide USP 12,5mg. Tuy nhiên, thay vào đó, nó lại chứa đầy những viên Spironolactone USP 25mg. Đây là loại thuốc huyết áp với khả năng điều trị suy tim sung huyết và xơ gan.

Theo các chuyên gia từ FDA, hệ quả của việc dùng thuốc sai toa ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc bị hạn chế và thậm chí có nguy cơ đe dọa đến tính mạng của người dùng.

Tin tức này được công bố chỉ vài tuần sau khi FDA ban hành lệnh thu hồi ban đầu liên quan đến các loại thuốc huyết áp có chứa valsartan sử dụng để điều trị tăng huyết áp và suy tim. Các sản phẩm đã được thu hồi một cách tự nguyện do sự hiện diện của tạp chất N-nitrosodimethylamine (NDMA), một chất có nguy cơ gây ung thư dựa trên các thử nghiệm lâm sàng trong phòng thí nghiệm.

Thuốc huyết áp 1

Đầu tháng 8, các quan chức FDA tuyên bố họ cập nhật danh sách những loại thuốc huyết áp bị ảnh hưởng bởi việc thu hồi đã được công bố vào tháng Bảy. Họ cũng khuyến nghị việc thu hồi nên được tiến hành toàn cầu.

Nhiều công ty đã tự nguyện thu hồi các loại thuốc huyết áp, bao gồm valsartan hay valsartan/hydrochlorothiazide từ các công ty dược phẩm lớn như Solco Healthcare và Teva.

FDA cho biết, sự hiện diện của tạp chất N-nitrosodimethylamine là bất ngờ và được cho là có liên quan đến những thay đổi trong cách thức sản xuất hoạt chất. Ngoài ra, họ tuyên bố rằng FDA đã làm việc với các xí nghiệp dược phẩm có thuốc huyết áp bị thu hồi để giảm bớt hoặc loại bỏ tạp chất API valsartan khỏi các sản phẩm trong tương lai. Họ cũng làm việc để đảm bảo rằng Hoa Kỳ sở hữu một nguồn cung cấp thuốc huyết áp đạt tiêu chuẩn an toàn.

CNN báo cáo rằng những nhà cung cấp bên ngoài liên quan đến tạp chất N-nitrosodimethylamine có trong các sản phẩm bị thu hồi đã ngừng phân phối thành phần valsartan ngay sau đó.

Người bệnh cao huyết áp cần làm gì?

FDA liệt kê các hướng dẫn thu hồi được cung cấp bởi các công ty dược phẩm, bao gồm số lô thuốc có trong danh sách thu hồi và cách trả lại hoặc loại bỏ những thuốc huyết áp khác bị ảnh hưởng.

Người bệnh cần lưu ý rằng họ nên nhìn vào tên thuốc cũng như tên công ty trên bao bì để xác định xem thuốc của họ có phải bị thu hồi hay không. Họ cũng có thể liên hệ với nhà thuốc nơi mua chúng.

Thuốc trong danh sách thu hồi được sử dụng để điều trị các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm cao huyết áp và suy tim, cho nên người bệnh không nên tự ý dừng thuốc mà không hỏi qua ý kiến của bác sĩ. Theo các chuyên gia, ngưng dùng thuốc đột ngột có thể gây tăng huyết áp không thể kiểm soát, có khả năng gây ra hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

Một bác sĩ hoặc dược sĩ đầy kinh nghiệm cũng có thể giúp bạn tìm một loại thuốc thay thế. Đó có thể là một sản phẩm valsartan khác hoặc một toa thuốc khác cùng nhóm thuốc, được gọi là thuốc ức chế thụ thể angiotensin. Những thuốc chẹn này thông thường bao gồm losartan, olmesartan và irbesartan.

Bạn nên theo dõi huyết áp chặt chẽ sau khi đổi thuốc. Mỗi người có thể phản ứng khác nhau đối với từng loại thuốc. Liều lượng cần dùng cũng có thể phải được điều chỉnh theo hướng dẫn của các chuyên gia y tế chăm sóc sức khỏe.

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA), N-nitrosodimethylamine hình thành trong cả quá trình công nghiệp và tự nhiên. Trước đây, nó được sử dụng trong quy trình sản xuất nhiên liệu tên lửa dạng lỏng, chất chống oxy hóa và phụ gia bôi trơn.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ lưu ý rằng những sự nguy hiểm của hóa chất này mà mọi người biết chủ yếu đến từ các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Tiếp xúc với N-nitrosodimethylamine ở nồng độ cao có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến gan.

Tuy nhiên, nguy cơ tiềm ẩn gây ung thư lâu dài liên quan đến hàm lượng N-nitrosodimethylamine được tìm thấy trong các sản phẩm valsartan bị thu hồi vẫn là một ẩn số.

Trong một buổi phỏng vấn, các quan chức của FDA cho biết rằng họ điều tra lượng N-nitrosodimethylamine có trong các sản phẩm bị thu hồi và đang đánh giá hoạt chất này có khả năng gây tác động tiêu cực nào đến người sử dụng chúng.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Biện pháp điều hòa huyết áp dễ làm mà hiệu quả lại cao

Để ngăn ngừa các biến chứng do "sát thủ thầm lặng" huyết áp cao gây ra thì tìm hiểu biện pháp điều hòa huyết áp là điều cần thiết và hữu ích.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 08/05/2020 . 4 phút đọc

Thuốc ức chế thụ thể angiotensin II

Thuốc ức chế thụ thể angiotensin II (ARB) là một nhóm các thuốc có tác dụng làm giãn mạch máu, thường dùng trong điều trị tăng huyết áp.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 27/04/2020 . 5 phút đọc

Thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE)

Thuốc ức chế men chuyển angioten gây ức chế enzyme chuyển đổi angiotensin, nhờ đó có thể làm giãn mạch, hạ huyết áp và áp lực ở thận.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 26/04/2020 . 6 phút đọc

Bệnh lý thần kinh tự trị

Bệnh lý thần kinh tự trị là tình trạng các dây thần kinh hỗ trợ các cơ quan và hệ thống cơ quan hoạt động bị tổn thương.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Bệnh A-Z, Sức khỏe 18/02/2020 . 8 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

9 công dụng của hoa chuối với sức khỏe có thể bạn chưa biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 11/09/2020 . 8 phút đọc
tác hại của nước tăng lực

7 tác hại của nước tăng lực với trẻ vị thành niên, bố mẹ đã biết?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 15/06/2020 . 5 phút đọc
cách sử dụng thuốc giảm đau an toàn cho người có vấn đề về huyết áp

Bật mí cách sử dụng thuốc giảm đau an toàn cho người có vấn đề về huyết áp

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 01/06/2020 . 4 phút đọc
Định lượng protein niệu

Định lượng protein niệu

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 11/05/2020 . 5 phút đọc