Muối giúp giảm huyết áp?

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Các chuyên gia y tế đã tìm ra từ rất lâu rằng ăn một lượng muối vừa phải có thể giúp nhiều người giảm huyết áp. Tuy nhiên, ít người biết rằng nhiều khoáng chất khác cũng có thể giúp giảm huyết áp khi chúng ta sử dụng chúng nhiều hơn trong bữa ăn, ví dụ canxi, kali và magiê.

Mọi người từng nghe nói rằng giảm lượng muối sẽ giảm huyết áp. Gần đây có rất nhiều tranh cãi về tuyên bố rộng rãi này. Một số người có thể nhạy cảm hơn so với những người khác về những tác động của muối hay natri. Và có rất nhiều khoáng chất khác như kali, canxi và magiê có thể tác động vào việc điều hòa huyết áp.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng những người tiêu thụ nhiều natri trên thế giới sẽ có huyết áp cao hơn. Sự nhạy cảm này tăng dần theo độ tuổi. Khi chúng ta già đi, chúng ta có khuynh hướng trở nên nhạy cảm hơn với muối. Hơn nữa, một số người còn có nguy cơ phát triển huyết áp cao nếu họ quyết định thực hiện theo một chế đố ăn hoàn toàn hạn chế natri.

Muối, canxi, kali và magiê

Natri không phải là chất khoáng duy nhất quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp. Canxi, magiê và kaki cũng đều liên quan đến việc điều chỉnh huyết áp. Một điều quan trọng cần phải nhớ là nghiên cứu đã cho thấy ăn thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng này có thể giúp giảm huyết áp. Tuy nhiên, nghiên cứu về thuốc dinh dưỡng bổ sung có những chất khoáng này gần như không đạt hiệu quả trong việc tạo ra những tác động có lợi tương tự cho việc kiểm soát huyết áp.

Canxi

Canxi mang lại nhiều lợi ích thú vị cho sức khỏe ngoài việc làm chắc xương. Những người bổ sung nhiều canxi trong chế độ ăn thường có mức huyết áp thấp hơn, nhẹ cân hơn, ít mỡ hơn và có nguy cơ thấp hơn với việc phát triển tiểu đường tuýp 2.

Chế độ ăn kiêng DASH khuyến khích ăn thực phẩn sữa ít béo hoặc không béo ít nhất 2 – 3 lần/ngày, và 3 – 4 lần/ngày đối với người trên 50 tuổi để hấp thụ được 1.200 milligram canxi.

Thật tuyệt với khi bạn có thể thêm sữa vào chế độ ăn uống hằng ngày để nhận được những tác động tích cực. Ba thập kỷ gần đây, loài người giảm tiêu thụ sữa đáng kể. Nhiều nghiên cứu đã chú ý tới mối quan hệ giữa lượng sữa tiêu thụ giảm dần này với tỷ lệ béo phì và cao huyết áp đang gia tăng.

Việc chọn sản phẩm sữa ít béo hoặc không béo rất quan trọng vì đó có nghĩa là lượng tiêu dùng sẽ tăng lên. Chất béo trong sữa chứa một lượng chất béo bão hòa cao. Sữa gầy (không béo), sữa giảm béo hoặc phô mai không béo, và yogurt không béo đều là những yếu tố tuyệt vời cho bữa ăn của bạn.

Nếu bạn thấy sữa gầy giống như “nước lã”, bạn có thể sẽ thấy sữa không béo low-carb có vị đậm đà hơn, và nó có màu trắng hơn sữa gầy thông thường.

Nếu bạn không chịu được lactozo, bạn có thể uống sữa không có lactozo hoặc uống men tiêu hóa lactozo. Lactozo trong yogurt là một sự lựa chọn tuyệt vời vì nó đã được bẻ gãy sẵn bởi các vi khuẩn biến sữa thành yogurt. Phần lớn phô mai chứa ít lactozo, có ít hơn 1g trong một phần ăn. Nếu bạn phải tránh uống sữa, đảm bảo rằng bạn chọn yogurt đã thêm vitamin D, hoặc uống thuốc bổ sung đa vitamin. Vitamin D rất quan trọng trong việc hấp thụ canxi, nhưng không có trong bất kì loại phô mai và yogurt nào.

Có rất nhiều loại rau xanh là nguồn cung cấp canxi rất tốt và nhiều thực phẩm từ thực vật như sữa đậu nành cũng được cấu tạo thành những nguồn cung cấp canxi khá tốt. Vì vậy, kể cả một chế độ ăn chay cũng có thể cung cấp rất nhiều canxi.

Kali

Một nghiên cứu toàn cầu chứng minh được rằng nếu kali cao hơn natri thì huyết áp sẽ hạ xuống.

Thật không may, phần lớn mọi người không cung cấp đủ kali trong bữa ăn của họ. Một trong những lợi ích của chế độ ăn DASH là nó có thể tự động tăng lượng kali nạp vào cơ thể và giảm lượng muối. Chế độ ăn uống DASH khuyến khích ăn từ 4 đến 5 bữa trái cây và 4 đến 5 bữa rau mỗi ngày, đây là những thực phẩm rất giàu kali.

Kali cho phép cơ thể loại bỏ phần chất lỏng thừa, vì vậy tim sẽ không phải bơm quá mạnh, dẫn đến huyết áp sẽ giữ ở mức thấp, đồng thời nó cũng giúp điều hòa nhịp tim.

Nguồn cung cấp kali tốt bao gồm phần lớn các loại trái cây và rau xanh, đặc biệt là cam, chuối, khoai tây và cà chua. Hàm lượng cao kali trong chế độ ăn có thể kháng cự lại tác động của việc ăn quá nhiều natri.

Một số người dùng thuốc huyết áp có thể cản trợ việc thải ra kali và bác sĩ của họ có thể đề nghị hạn chế lượng kali nạp vào cơ thể. Mặc dù kali mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, bạn không nên gạt những lời khuyên của bác sĩ sang một bên. Nếu bạn muốn thực hiện theo chế độ ăn uống DASH và bạn đã được cảnh báo về việc hấp thu quá nhiều kali, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ thảo luận vấn đề này với bác sĩ của mình.

Magiê

Magiê là một khoáng chất quan trọng khác đối với việc kiểm soát huyết áp. Tuy nhiên, phần lớn mọi người không hấp thụ đủ magiê trong chế độ ăn uống của họ. Ngũ cốc nguyên hạt cũng như các loại hạt, rau xanh, trái cây là nguồn cung cấp magiê tuyệt vời.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Share now :

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 24, 2015 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc