Điều trị bệnh thận do tăng huyết áp bằng cách nào?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 29/04/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Điều trị bệnh thận do tăng huyết áp cần có sự kiên nhẫn và tinh thần hợp tác của bệnh nhân đối với bác sĩ.

Tăng huyết áp hay cao huyết áp là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh thận mãn tính, và suy thận cần phải chạy thận hoặc ghép thận.

Cơ chế huyết áp gây tổn thương thận rất phức tạp và bao gồm nhiều tổn thương xảy ra do sự biến động áp suất và lưu lượng máu ở thận, sự siêu lọc, chấn thương mạch máu và co hẹp dẫn đến thận bị giảm bớt lượng máu/oxy…

Tăng huyết áp có thể làm gì với thận của bạn?

điều trị bệnh thận do tăng huyết áp ở người già

Có những chứng cứ gần đây cho thấy rằng tình trạng viêm có thể có vai trò trong cách thức bệnh tăng huyết áp gây tổn thương cho các cơ quan khác.

Mặc dù cách thức mà bệnh đái tháo đường ảnh hưởng đến thận ban đầu có thể khác biệt với cách bệnh tăng huyết áp gây hại đến thận, kết quả là bệnh thận mạn nặng/tiến triển có xu hướng giống nhau là đều hình thành mô sẹo. Khi mô sẹo được hình thành trong thận từ bệnh tăng huyết áp lâu năm, điều trị trở nên vô cùng khó khăn, nếu không nói là không thể. Đây là một trong những lý do chúng bạn có rất nhiều người phát triển suy thận do tăng huyết áp, cuối cùng là phải chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận.

Nhìn chung, bạn có thể chữa lành bệnh thận hay không phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh thận. Khá thường xuyên, nguyên nhân dẫn đến bệnh thận mãn tính chỉ có thể được kiểm soát (như bệnh đái tháo đường hay bệnh tăng huyết áp), nhưng không có nghĩa là được chữa khỏi. Và đó là trường hợp bệnh thận mãn tính.

Bạn có thể không chữa được bệnh thận mãn tính. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát diễn tiến xấu đi của bệnh thận mãn tính và có phần chặn lại sự giảm của độ lọc cầu thận (hay là GFR) nếu bạn làm những điều đúng.

Những cách điều trị bệnh thận mãn tính với tăng huyết áp là gì?

điều trị bệnh thận

Hãy đi khám

Bước đầu tiên là được khám và chẩn đoán để xem liệu bạn có bệnh thận mãn tính hay không. Bất kỳ ai mắc bệnh tăng huyết áp đều nằm trong nhóm nguy cơ cao sẽ phát triển bệnh bệnh thận mãn tính và nên được kiểm tra thường xuyên. Điều này rất quan trọng vì hầu hết bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính sẽ không có triệu chứng nào và cũng không hề biết họ mắc bệnh.

Huyết áp của bạn cần được kiểm soát tốt

Gần đây, Ủy ban Quốc gia đưa ra bằng chứng mới nhất khuyến cáo về điều trị bệnh tăng huyết áp, và mục tiêu chữa trị. Theo hướng dẫn này, bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính cần được điều trị để đạt mức huyết áp mục tiêu dưới 140/90. Điều này khác so với trước đây, nghiêm ngặt hơn, mục tiêu 130/80 là tiêu chuẩn theo như các hướng dẫn trong mười năm trước đây.

Nếu bạn đồng thời mắc bệnh đái tháo đường cùng với tăng huyết áp, bạn cũng cần phải tập trung kiểm soát bệnh đái tháo đường

bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ bị thiếu máu não thoáng qua

Kiểm soát nghiêm ngặt lượng đường trong máu có thể đảo ngược một phần sự siêu lọc ở cầu thận (một quá trình bất thường xảy ra trong thận của bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường), trì hoãn quá trình phát triển của tiểu albumin/protein, giảm mức độ đái ra protein nếu nó đã phát triển, và giảm sự suy giảm GFR. Một trong những xét nghiệm được thực hiện để đánh giá kiểm soát bệnh đái tháo đường là mức hemoglobin A1C. Mục tiêu của nồng độ A1C cho các bệnh nhân bị bệnh thận mãn tính có thể khác so với bình thường, và đây là điều bạn cần thảo luận với chuyên gia thận học.

Những loại thuốc như thuốc ức chế ACE và ARBs có thể bảo vệ cho thận

Đây là những thuốc điều trị huyết áp, nhưng có thể sử dụng cho bệnh nhân mắc bệnh bệnh thận mãn tính cho dù huyết áp của họ bình thường. Hãy thảo luận với bác sĩ về vấn đề này.

Ăn uống hợp lý!

Đây là chế độ ăn uống ít mặn (muối) và thịt đỏ, nhiều trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và rau quả. Nó thường được gọi là chế độ ăn DASH. Trung bình người Mỹ thường ăn nhiều gấp đôi khuyến cáo cho mức độ muối được phép ăn hằng ngày.

Kiểm soát cholesterol của bạn

Bạn có thể cần thuốc điều trị bên cạnh chế độ ăn uống để đạt được điều này.

Thay đổi cách sống: Ngừng hút thuốc, chắc chắn rằng bạn chỉ sử dụng thức uống có cồn có chừng mực, và quan trọng hơn hết, hãy tập thể dục.

Điều trị bệnh thận thường là một quá trình lâu, kéo dài và dễ gây nản chí. Thành quả sẽ không đến tức thời. Vì vậy, bạn hãy hãy kiên trì và hợp tác với bác sĩ để mau chóng khỏi bệnh.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Viêm thận bể thận cấp (viêm bể thận): Bệnh rất nguy hiểm nhưng dễ phòng ngừa

Viêm thận bể thận (hay còn gọi là viêm bể thận) cấp là bệnh nhiễm trùng thận nguy hiểm. Nó làm thận sưng lên và có thể tổn thương vĩnh viễn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương

7 tác hại của nước tăng lực với trẻ vị thành niên, bố mẹ đã biết?

Tác hại của nước tăng lực với lứa tuổi vị thành niên là vấn đề không thể xem nhẹ. Để rõ hơn, mời bạn tham khảo qua bài viết sau đây.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Dinh dưỡng cho trẻ, Nuôi dạy con 15/06/2020 . 5 phút đọc

Bật mí cách sử dụng thuốc giảm đau an toàn cho người có vấn đề về huyết áp

Một số loại thuốc giảm đau có thể gây ra tác dụng không mong muốn là tăng huyết áp. Nếu không để ý có thể làm tăng nguy cơ biến cố tim mạch.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Chuyên đề sức khỏe, Giảm đau 01/06/2020 . 4 phút đọc

Định lượng protein niệu

Định lượng protein niệu là thủ thuật xét nghiệm thường được áp dụng khi bác sĩ nghi ngờ một người đang gặp vấn đề sức khỏe về thận.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Sức khỏe, Xét nghiệm y khoa A-Z 11/05/2020 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

quả dứa dại chữa bệnh sỏi thận

Quả dứa dại chữa bệnh sỏi thận: An toàn nhưng cần thận trọng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 24/06/2020 . 3 phút đọc
cách giảm mỡ trong chế độ ăn

10 cách giảm chất béo trong chế độ ăn tốt cho thận

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 22/06/2020 . 4 phút đọc
thận nhiễm mỡ

Thận nhiễm mỡ: Ai cũng có thể mắc bệnh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 22/06/2020 . 4 phút đọc
thức ăn nhanh gây tổn thương thận cấp

10 thói quen dễ khiến bạn bị tổn thương thận cấp

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 19/06/2020 . 4 phút đọc