Các loại thuốc bệnh nhân cao huyết áp cần tránh

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Khi sử dụng thuốc điều trị cao huyết áp, bạn cần chú ý đến nguy cơ xảy ra tương tác thuốc và tránh những loại thuốc làm gia tăng huyết áp.

Cao huyết áp được xem là bệnh lý rất đáng lo ngại hiện nay. Dưới đây là danh sách các loại thuốc bạn cần hết sức cẩn trọng khi sử dụng để tránh tình trạng huyết áp tăng cao.

Thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs)

Thuốc chống viêm không steroid bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không cần kê toa. Để giảm đau hoặc giảm viêm do các bệnh lý như viêm khớp, bác sĩ thường kê toa các loại thuốc chống viêm không steroid cho bệnh nhân. Thuốc này khiến huyết áp tăng cao hơn bởi vì chúng khiến cơ thể tích tụ lại các chất lỏng và giảm chức năng thận. Do đó, tim và thận phải chịu một áp lực lớn hơn. Một số thuốc chống viêm không steroid có thể kể đến là aspirin, ibuprofen và naproxen.

Thuốc ho và thuốc trị cảm lạnh

Chúng thường là các loại thuốc chống viêm không steroid, có tác dụng giảm đau, vì vậy chúng sẽ làm tăng huyết áp của bạn. Ngoài ra, thuốc ho và thuốc trị cảm lạnh cũng thường chứa chất thông mũi. Thuốc thông mũi (bao gồm pseudoephedrine, thuốc giảm đau đặc hiệu) làm huyết áp và nhịp tim tăng. Bạn phải tránh sử dụng những loại thuốc này. Bạn có thể yêu cầu bác sĩ gợi ý về các loại thuốc khác để điều trị các triệu chứng cảm lạnh, cảm cúm hoặc xoang, chẳng hạn như thuốc kháng histamine hoặc thuốc xịt mũi.

Thuốc trị đau đầu

Cơ chế của một số loại thuốc trị đau đầu, nhức đầu là làm thắt chặt các mạch máu trong đầu, giúp làm giảm cơn đau nửa đầu. Tuy nhiên, điều này có thể khiến huyết áp tăng lên, thậm chí ở mức nguy hiểm.

Thuốc ức chế sự thèm ăn

Chúng thường có xu hướng làm tăng nhịp tim và huyết áp. Một số loại thuốc giảm cân có thể làm bệnh tim trở nên tồi tệ hơn. Bạn phải tránh dùng các loại thuốc này với các thuốc điều trị cao huyết áp.

Bạn cần lưu ý những vấn đề trên để hạn chế tình trạng huyết áp tăng cao và giúp cho quá trình điều trị bệnh cao huyết áp trở nên hiệu quả hơn nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Sáu 15, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Sáu 14, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc