Bệnh cao huyết áp không đơn giản như ta vẫn nghĩ

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Cao huyết áp là bệnh lý rất nhiều người mắc phải. Những bật mí dưới đây về căn bệnh này sẽ giúp bạn biết thêm nhiều điều thú vị về bệnh.

Phân loại các dạng bệnh cao huyết áp giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh và có cách phòng tránh cũng như điều trị hiệu quả.

Phân loại cao huyết áp

Bệnh cao huyết áp (hay tăng huyết áp) được phân loại thành “nguyên phát” và “thứ phát”. Tăng huyết áp nguyên phát không có nguyên nhân rõ ràng. Nó có thể là do tiền sử gia đình hay lối sống. Hầu hết những người bị cao huyết áp đều mắc phải dạng tăng huyết áp nguyên phát.

Ngược lại, tăng huyết áp thứ phát lại ít gặp hơn và thường do một bệnh lý có sẵn nào đó gây ra, chẳng hạn như:

  • Rối loạn tuyến thượng thận (cơ quan nhỏ, nằm ở trên thận, tạo ra các chất kích thích tố). Những bất thường ở tuyến này bao gồm hội chứng Cushing (một hội chứng gây ra do sản xuất quá nhiều cortisol); cường aldosterone (quá nhiều aldosterone) và u tủy thượng thận (một khối u hiếm gặp khiến cơ thể bài tiết ra quá nhiều hormone như adrenaline);
  • Bệnh thận, trong đó có thể bao gồm bệnh thận đa nang, ung thư thận, suy thận hoặc hẹp động mạch thận;
  • Các thuốc có chứa corticoid (thuốc chống viêm như prednisone), thuốc chống viêm không steroid (Motrin, Aleve, Naprosyn, Celebrex), thuốc giảm cân (như phentermine), thuốc chữa cảm cúm như thuốc thông mũi pseudoephedrine, thuốc tránh thai (các thành phần estrogen) và thuốc đau nửa đầu (như Imitrex);
  • Ngưng thở khi ngủ: Tình trạng một người ngừng thở trong khi ngủ. Khoảng một nửa số bệnh nhân lâm vào tình trạng này đều mắc cao huyết áp;
  • Hẹp động mạch chủ, một dị tật bẩm sinh, trong đó các động mạch chủ bị thu hẹp;
  • Tiền sản giật, bệnh lý liên quan đến việc mang thai;
  • Các bệnh về tuyến giáp và tuyến cận giáp cũng có nguy cơ gây ra bệnh cao huyết áp.

Làm thế nào là để chẩn đoán tăng huyết áp thứ phát?

Sau khi bạn được chẩn đoán bệnh cao huyết áp, bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm khác như máu và nước tiểu để loại trừ tăng huyết áp thứ phát.

Làm thế nào điều trị tăng huyết áp thứ phát?

Để điều trị tăng huyết áp thứ phát, bác sĩ sẽ tìm ra nguyên nhân gây ra tăng huyết áp (rối loạn tuyến thượng thận, bệnh thận hay ngưng thở khi ngủ…) và chữa trị tận gốc bệnh lý đó.

Trong trường hợp bị hẹp động, (hẹp động mạch chủ, hẹp động mạch thận), bác sĩ cần phải phẫu thuật để chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, không phải tất cả các bệnh nhân đều có đủ điều kiện để phẫu thuật.

Ngoài việc giải quyết các bệnh nguyên nhân gây ra tăng huyết áp, bác sĩ cũng có thể điều trị giảm nhẹ triệu chứng bằng thuốc hạ huyết áp.

Nếu bạn bị tăng huyết áp thứ phát do một loại thuốc nào đó, bác sĩ sẽ đề nghị bạn nên ngưng dùng hoặc giảm liều thuốc.

Hy vọng những thông tin trên về bệnh cao huyết áp giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về căn bệnh này.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Sáu 14, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Sáu 14, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc