Xói mòn động mạch vành ở phụ nữ

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Xói mòn động mạch vành là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm ở phụ nữ. Bạn cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời để tránh các biến chứng không mong muốn.

Trong nhiều năm qua, chuyên gia tim mạch đã biết rằng bệnh động mạch vành (CAD) ở phụ nữ khá khác biệt so với nam giới. Triệu chứng của phụ nữ thường không điển hình và các xét nghiệm chẩn đoán được sử dụng cho họ cũng có thể đưa ra kết quả sai.

Các nhà nghiên cứu mới đây đã phát hiện rằng ở những phụ nữ trẻ đã qua đời đột ngột do huyết khối động mạch vành (cục máu đông hình thành trong động mạch vành và cản trở sự lưu thông máu đến tim), các cục máu đông gây tử vong này có thể khá khác biệt so với máu đông ở nam giới bị đột tử.

Huyết khối mạch vành xảy ra thế nào?

Thông thường, hội chứng mạch vành cấp tính là do vỡ một mảng xơ vữa động mạch. Các mảng vỡ đưa “dầu mỡ” bên trong các mảng bám (cholesterol, canxi, các tế bào viêm và các chất khác) vào máu, gây ra sự hình thành các cục máu đông.

Nếu cục máu đông gây ra tắc nghẽn hoàn toàn (hoặc gần như) động mạch vành, lưu lượng máu đến các phần của cơ tim được cung cấp bởi động mạch đó sẽ bị tắc. Sự tắc nghẽn này có thể dẫn đến đau tim (còn được gọi là nhồi máu cơ tim), thậm chí có thể gây đột tử do tim.

Sự khác biệt mới phát hiện trong bệnh động mạch vành ở phụ nữ

Các bằng chứng mới cho thấy ở phụ nữ dưới 50 tuổi (đặc biệt là phụ nữ tiền mãn kinh), mảng bám vỡ thường không phải là nguyên nhân gây ra các cục máu đông. Thay vào đó, các cục máu đông có thể được tạo ra bởi sự xói mòn của thành mạch máu.

Sự khác biệt giữa mảng vỡ và sự xói mòn là gì?

Mảng vỡ giống như mụn nhọt bị vỡ (Trong thực tế, những thứ bên trong mụn nhọt thông thường không hoàn toàn giống như bên trong một mảng xơ vữa động mạch). Còn sự xói mòn giống như một vết loét cạn − những mảng bám liên quan đến sự xói mòn có thể rất nhỏ, hoặc có thể không có mảng bám nào. Việc xói mòn, giống như vỡ mảng bám, gây ra sự hình thành của một cục máu đông.

Phát hiện mới mang lại ý nghĩa gì?

Thông tin mới này có thể phần nào giải thích tại sao phụ nữ trẻ có xu hướng mắc bệnh huyết khối động mạch vành nghiêm trọng hơn so với nam giới. Các cục máu đông hình thành do sự xói mòn thường nguy hiểm hơn các cục máu đông hình thành do mảng vỡ. Các cục máu đông hình thành do xói mòn thường diễn ra trong thời gian khá chậm, có nghĩa là các cục máu có thời gian để trưởng thành hơn. Do đó, khi chúng gây ra tắc nghẽn, thường sẽ khó làm tan chúng.

Hơn nữa, xói mòn động mạch vành tim khó hoặc không thể nhìn thấy bằng thủ thuật thông tim hoặc bằng các bài kiểm tra áp lực/thử nghiệm Tali. Vì vậy, xói mòn động mạch vành bây giờ là một loại bệnh động mạch vành khác có liên quan đến động mạch vành “bình thường”.

Đối tượng có nguy cơ bị xói mòn động mạch vành?

Xói mòn động mạch vành là tình trạng gần như luôn thấy ở phụ nữ tiền mãn kinh hoặc những người thường hút thuốc. Hút thuốc là một yếu tố mang nguy cơ bệnh tật đối với tất cả mọi người, nhưng nó còn là yếu tố nguy cơ đặc biệt ảnh hưởng nghiêm trọng đối với xói mòn động mạch vành.

Mạch vành sau khi xói mòn khá giống tình trạng ở những phụ nữ bị co thắt động mạch vành, chẳng hạn như trong đau thắt ngực Prinzmetal.

Bệnh mạch vành ở phụ nữ trẻ ngày càng thể hiện rõ là một căn bệnh khác hoàn toàn so với bệnh động mạch vành ở nam giới và phụ nữ lớn tuổi. Nhờ vào việc phát hiện ra điều đó, các nhà nghiên cứu đang nỗ lực tìm ra phương pháp điều trị riêng và hiệu quả hơn cho loại bệnh này.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

8 nguyên nhân gây tê cánh tay không phải ai cũng biết

Mặc dù tê cánh tay thường được đánh giá là tình trạng vô hại nhưng đôi khi, nó có thể là lời cảnh báo về một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 31/12/2019 . 6 phút đọc

Những lợi ích của chất chống oxy hóa đối với sức khỏe

Chất chống oxy hóa giúp bạn đối phó với các gốc tự do trong cơ thể bằng cách trung hòa chúng, từ đó góp phần tăng cường sức khỏe tổng thể.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 13/12/2019 . 5 phút đọc

Kiểm tra gắng sức hạt nhân

%%title%% là một phương pháp tương tự với kiểm tra gắng sức thông thường, nhưng có điểm gì khác? Quy trình và ý nghĩa là gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Sức khỏe, Xét nghiệm y khoa A-Z 17/11/2019 . 6 phút đọc

Mách bạn một số cách điều trị rối loạn lipid máu dễ dàng

Điều trị rối loạn lipid máu hiệu quả đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa những vấn đề sức khỏe phát sinh ở tim và hệ tuần hoàn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Bệnh tim mạch, Chuyên đề sức khỏe 18/10/2019 . 6 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

chẩn đoán hẹp van hai lá

Bệnh van động mạch chủ hai mảnh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 28/04/2020 . 6 phút đọc
chứng phình mạch

Chứng phình mạch

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 29/02/2020 . 5 phút đọc
Hội chứng thuyên tắc do cholesterol

Hội chứng thuyên tắc do cholesterol

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 12/02/2020 . 4 phút đọc
ban vàng mí mắt

Ban vàng mí mắt

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 12/01/2020 . 4 phút đọc