Tự đánh giá nguy cơ mắc bệnh tim

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bài viết này sẽ cho bạn biết cách mà bác sĩ tính toán nguy cơ mắc bệnh tim của bạn thông qua việc đánh giá các yếu tố nguy cơ như: tuổi, giới tính, tổng mức cholesterol, mức cholesterol HDL và huyết áp.

Theo Hiệp hội Tim mạch Việt Nam, bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở cả nam giới và phụ nữ và gần 200.000 người Việt bị nhồi máu cơ tim mỗi năm. Bạn có thể đã bắt đầu thực hiện chế độ điều trị để làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, nhưng làm thế nào để bạn biết mình đã điều trị đủ chưa?

Năm 1948, Viện Tim mạch Quốc gia (nay gọi là Viện Tim, Phổi và Máu quốc gia hoặc NHLBI), bắt đầu nghiên cứu để tìm hiểu thêm về bệnh tim và đột quỵ. Các nhà nghiên cứu theo dõi hơn 5.000 người tham gia thử nghiệm trong suốt cuộc đời để xác định các yếu tố nguy cơ phổ biến đối với bệnh tim mạch. Năm 1971, nhóm thế hệ thứ hai – con cái của nhóm đầu tiên cũng như vợ của họ – ghi tên tham gia.

Theo kết quả của nghiên cứu dài hạn này, các nhà khoa học đã xác định được các yếu tố nguy cơ quan trọng có thể làm tăng nguy cơ một người mắc bệnh tim hay nhồi máu cơ tim trong suốt cuộc đời. Bằng cách theo dõi yếu tố nguy cơ, bạn có thể xác định được mức độ điều trị và thay đổi lối sống bạn cần phải thực hiện để làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Tuổi

Nguy cơ tăng bệnh tim cao hơn khi bạn có tuổi, bất kể các yếu tố nguy cơ khác. Nguy cơ bị bệnh tim mạch sẽ tăng đối với nam giới trên 45 tuổi và phụ nữ trên 55 tuổi (hoặc sau thời kỳ mãn kinh). Các hormone estrogen được cho là giúp bảo vệ tim. Vì vậy sau khi mãn kinh, cơ thể phụ nữ giảm lượng estrogen, nguy cơ mắc bệnh tim cũng tăng.

Ngoài ra, khi bạn già đi, những mảng xơ vữa trong động mạch ngày càng phát triển to lên, động mạch ngày càng hẹp lại, thậm chí đôi khi còn tạo ra các cục máu đông. Những điều này làm cho tắc nghẽn động mạch vành, gây ra cơn nhồi máu cơ tim

Giới tính

Đàn ông có nguy cơ bị bệnh tim cao hơn phụ nữ. 70–80% của các cơn nhồi máu cơ tim đột ngột xảy ra ở nam giới. Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa biết chính xác lý do vì sao, có một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hormone giới tính ở nam có thể là nguyên nhân gây ra sự khác biệt này.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Xơ vữa động mạch thấy rằng hai hormone giới tính có liên quan đến tăng nồng độ LDL, cholesterol “xấu” và giảm nồng độ HDL, cholesterol “tốt”. Một nghiên cứu mới được công bố vào năm 2012 trong tạp chí The Lancet cho thấy nhiễm sắc thể Y, đặc trưng cho nam giới, cũng có thể có liên quan đến bệnh. Bất kể lý do nào, nói chung đàn ông có nguy cơ bị bệnh tim cao, và có xu hướng mắc bệnh ở độ tuổi sớm hơn. Tuy nhiên, bệnh tim cũng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với phụ nữ.

Tổng hàm lượng cholesterol

Tổng hàm lượng cholesterol (tức là tổng mọi loại cholesterol trong máu bạn) là một yếu tố nguy cơ tiềm ẩn đối với bệnh tim. Nguyên nhân vì cholesterol là một phần quan trọng của các mảng bám tích tụ trong động mạch của bạn. (Mảng bám bao gồm chất béo, canxi và các chất khác). Càng nhiều cholesterol có trong máu, khả năng chúng tích tụ vào các mảng bám trong động mạch càng nhiều, và làm cho mảng bám ngày càng to ra, tới mức làm nghẽn động mạch vành. Giá trị của cholesterol trong máu là:

 • Bình thường: ít hơn 200 mg/dL.
 • Giáp ranh cao: 200-239 mg/dL.
 • High: 240 mg/dL trở lên.

Tổng hàm lượng cholesterol càng cao, bạn càng có nguy cơ cao mắc bệnh tim.

Hàm lượng cholesterol “tốt” HDL

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng không phải tất cả cholesterol đều xấu như nhau. HDL là một loại cholesterol “tốt” – HDL bảo vệ bạn chống lại bệnh tim. Các nhà khoa học không chắc chắn chính xác lý do tại sao, nhưng họ tin rằng nó giúp giảm viêm, góp phần nâng cao sức khỏe tim mạch. Nó cũng giúp đưa cholesterol đến gan, nơi xử lý chúng để đưa ra khỏi cơ thể. Nói chung, mọi chuyên gia đều nhất trí là khi hàm lượng HDL càng cao, nguy cơ bệnh tim càng giảm. Nói chung:

 • HDL thấp hơn 40 mg/dL làm tăng nguy cơ bệnh tim.
 • HDL trên 60 có thể bảo vệ chống lại bệnh tim.

Hút thuốc lá

Nhìn chung, hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Nicotine và các hóa chất khác trong thuốc lá gây hại cho tim và các mạch máu, tăng nguy cơ xơ vữa động mạch (hẹp động mạch) – thậm chí nó vẫn có tác hại nếu bạn hút thuốc chỉ trong một thời gian ngắn. May mắn thay, cho dù bạn đã hút thuốc bao nhiêu hay bao lâu, bỏ hút thuốc vẫn sẽ có lợi cho hệ tim mạch của bạn. Ví dụ như:

 • Bỏ thuốc làm giảm nguy cơ phát triển và chết vì bệnh tim.
 • Theo thời gian, bỏ thuốc làm giảm nguy cơ bị thu hẹp động mạch.
 • Bỏ thuốc có thể giúp hồi phục tim và mạch máu bị hư hại.

Huyết áp

Số đầu tiên của chỉ số huyết áp cũng là một yếu tố nguy cơ quan trọng của các bệnh tim mạch. Con số này được gọi là huyết áp “tâm thu”, nó là áp suất trong động mạch khi tim đập hoặc co lại. (Chỉ số tâm trương đo áp suất trong động mạch giữa nhịp tim, khi cơ tim giãn). Huyết áp tâm thu được coi là biểu hiện của nguy cơ bệnh tim vì nó thường tăng lên theo độ tuổi. Điều này là do sự gia tăng độ cứng trong động mạch và sự tích tụ lâu dài của mảng bám. Dưới đây là một số hướng dẫn chỉ số huyết áp:

 • Bình thường: dưới 120 mm Hg.
 • Tiền cao huyết áp: 120–139 mm Hg.
 • Huyết áp cao (giai đoạn 1): 140–159 mm Hg.
 • Huyết áp cao (giai đoạn 2): 160 mm Hg hoặc cao hơn.

Nếu bạn đã phát hiện ra rằng bạn có huyết áp cao và bạn đang dùng thuốc để kiểm soát nó, điều đó có nghĩa là bạn đang làm giảm nguy cơ bị bệnh tim của mình xuống.

Bệnh tiểu đường

Nhiều chuyên gia đã thống nhất rằng cần phải đưa bệnh tiểu đường vào danh sách nguy cơ phát triển các bệnh về tim. Theo NDIC, nếu bạn bị tiểu đường, bạn có nguy cơ mắc bệnh tim tối thiểu gấp hai lần những người không mắc bệnh tiểu đường. Theo thời gian, lượng đường trong máu cao (đường huyết) có thể làm tăng số lượng các chất béo trong thành động mạch và mạch máu, tăng nguy cơ bị hẹp động mạch và xơ cứng (xơ vữa động mạch).

Hãy đi khám bác sĩ thường xuyên để được điều trị và làm giảm bớt các nguy cơ tim mạch của bạn và giữ cho nguy cơ mắc bệnh tim càng thấp càng tốt.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Tình trạng kiệt sức sẽ tàn phá tim và mạch máu theo cách nào?

Kiệt sức không chỉ đơn giản là sự mệt mỏi về thể chất mà còn liên quan đến yếu tố tinh thần. Khi đó, tim và mạch máu cũng sẽ bị tác động.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương

Phẫu thuật tim hở và những điều cần lưu ý sau ca mổ

Bạn có biết, phẫu thuật tim hở là một trong những ca phẫu thuật khó khăn nhất. Để hồi sức tốt, việc chăm sóc bệnh nhân là rất quan trọng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen

3 chất bổ sung tốt cho tim mạch được các bác sĩ khuyên dùng

Các nhà nghiên cứu khẳng định chỉ có 3 chất bổ sung thật sự tốt cho tim mạch. Điều này khác với thông tin của hàng trăm chất được quảng cáo.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen

Sự tác động của cocain đến sinh lý tim mạch của bạn

Nghiện cocaine không chỉ làm giảm tuổi thọ, mà còn ảnh hưởng đến sinh lý tim mạch của bạn như đau tim và thậm chí là đột quỵ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen

Bạn có thể quan tâm

Erythropoietin

Erythropoietin

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 24/05/2020 . 4 mins read
bệnh suy tim cần chữa sớm

Bệnh suy tim: Đợi đến chặng cuối mới lo chữa trị thì đã muộn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng 15/05/2020 . 6 mins read
Nhiễm Enterovirus

Nhiễm Enterovirus

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 12/05/2020 . 5 mins read

Tức ngực khó thở là bệnh gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 06/04/2020 . 6 mins read