Thực phẩm chiên có gây suy tim?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 15/11/2019
Chia sẻ ngay!

Một nghiên cứu mới đây cho biết nếu chúng ta ăn nhiều thực phẩm chiên thì nguy cơ mắc chứng suy tim sẽ càng cao.

Trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư về thuốc tại trường Đại học Harvard, Luc Djousse, cho hay: “Nghiên cứu này gợi ý cho chúng ta cách phòng tránh bệnh suy tim và các bệnh kinh niên khác bằng việc cắt giảm hàm lượng và tần suất ăn thực phẩm chiên”.

Suy tim là tình trạng tim không bơm đủ lượng máu cần thiết cho các bộ phận của cơ thể. Các triệu chứng bao gồm mệt mỏi, thở gấp, đây cũng là nguyên nhân phổ biến nhập viện của những người trên 65 tuổi ở Hoa Kỳ.

Cuộc nghiên cứu này đã chỉ ra rằng những ai ăn thực phẩm chiên từ một đến ba lần một tuần sẽ gia tăng nguy cơ mắc suy tim trung bình là 18%. Con số này sẽ tăng lên 25% nếu tần suất ăn là 6 lần một tuần và hơn 68% nếu ăn hơn bảy lần/tuần.

Hãy loại bỏ khoai tây chiên, bánh rán, gà và cá chiên giòn hay bất cứ thực phẩm nào có dầu mỡ trong khẩu phần ăn. Đây là lời khuyên từ các chuyên gia tim mạch nếu bạn muốn có một sức khỏe tốt.

Một khẩu phần ăn tốt cho sức khỏe bao gồm trái cây, rau củ, các loại đậu, ngũ cốc, các loại thịt đỏ, muối, thực phẩm chiên có hàm lượng chất béo bão hòa thấp. Sự kết hợp giữa việc tiêu dùng thực phẩm chiên và chứng suy tim trong nghiên cứu này không chứng minh mối quan hệ nguyên nhân – kết quả.

Tuy nhiên, Samantha Heller, một chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng cao cấp tại trung tâm y tế NYU tại New York, đã chỉ ra rằng các thực phẩm nhiều mỡ gia tăng sự tiêu thụ calo. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến các căn bệnh như béo phì, cao huyết áp, máu nhiễm mỡ và bệnh tim.

Cô còn cho biết thêm những người ăn nhiều đồ chiên, nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn cũng đồng nghĩa với việc sử dụng ít thực phẩm dinh dưỡng cho cơ thể như rau củ hay các loại hạt. Việc có những thực phẩm này trong khẩu phần ăn là điều cần thiết nhưng chỉ với mức độ thấp và không phải là hàng ngày hay hàng tuần.

Cuộc nghiên cứu này lấy dữ liệu từ hơn 15.300 nam bác sĩ tham gia “Nghiên cứu sức khỏe của bác sĩ”. Những nam bác sĩ này bắt đầu cuộc nghiên cứu từ lúc 66 tuổi và được đặt câu hỏi về tần suất tiêu thụ thực phẩm trong suốt 3 năm. Trong suốt 10 năm theo dõi thì 632 người trong tổng số bị mắc phải chứng suy tim.

Giáo sư tim mạch tại trường Đại học California, Los Angeles, Gregg Fonarow, cho biết rằng những kết quả của cuộc nghiên cứu trên đã hỗ trợ với những nghiên cứu trước của ông về mối quan hệ của thực phẩm chiên với các nguyên nhân gây chứng suy tim như bệnh tiểu đường tuýp 2, béo phì và cao huyết áp.

Giáo sư còn cho biết thêm: Nghiên cứu này và những nghiên cứu trước đây đã cho thấy việc lựa chọn lối sống sẽ ảnh hưởng nhiều đến nguy cơ mắc chứng suy tim, căn bệnh phổ biến tốn rất nhiều tiền và có thể dẫn đến cái chết”.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Nhiễm Enterovirus

Mặc dù nhiễm Enterovirus không quá nghiêm trọng nhưng bệnh vẫn có thể dẫn đến nhiều biến chứng phức tạp nếu không sớm được chữa trị.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

Thuốc ức chế thụ thể angiotensin II

Thuốc ức chế thụ thể angiotensin II (ARB) là một nhóm các thuốc có tác dụng làm giãn mạch máu, thường dùng trong điều trị tăng huyết áp.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

7 căn bệnh nguy hiểm bắt đầu bằng các cơn ho

Chúng ta thường hay xem nhẹ những cơn ho. Tuy nhiên, nếu cơn ho của bạn có xu hướng kéo dài dai dẳng, bạn cần đến cơ sở y tế để thăm khám.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Coronavirus, COVID-19 07/04/2020

Tức ngực khó thở là bệnh gì?

Mặc dù tức ngực khó thở là một triệu chứng của bệnh tim, nhưng nó cũng có thể liên quan đến các vấn đề sức khỏe khác, như COVID-19.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Coronavirus, COVID-19 06/04/2020

Bạn có thể quan tâm

Suy tim mất bù

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 30/05/2020
phù thũng

Phù thũng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 29/05/2020
Erythropoietin

Erythropoietin

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 24/05/2020
bệnh suy tim cần chữa sớm

Bệnh suy tim: Đợi đến chặng cuối mới lo chữa trị thì đã muộn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng 15/05/2020