Những liệu pháp giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Khi nghi ngờ cơn nhồi máu cơ tim xuất hiện, bạn không nên thực hiện những liệu pháp dưới đây. Bạn chỉ nên áp dụng chúng để giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim.

Bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách thay đổi lối sống khi bị bệnh tim cũng như áp dụng những phương pháp chữa trị đa dạng. Một chế độ dinh dưỡng hoàn hảo cho tim mạch và lối sống lành mạnh là yếu tố cần thiết để giảm thiểu những nguy cơ gây hại cho tim, dẫn đến nguy cơ nhồi máu cơ tim. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo rằng việc thay đổi chế độ sống hằng ngày không cắt ngang quá trình uống thuốc mà bạn đang thực hiện. Do đó, hãy hỏi ý kiến chuyên gia y khoa trước khi thử bất kỳ phương pháp chữa trị thay thế khác.

Những liệu pháp thay thế có thể không phù hợp khi những triệu chứng nhồi máu cơ tim xuất hiện, vì đây là triệu chứng đe dọa đến mạng sống con người, do đó cần nhờ đến những phương pháp cấp cứu chuyên nghiệp. Bạn có thể sử dụng chúng như kế hoạch điều trị và xoa dịu sau khi cơn nhồi máu cơ tim vừa qua.

Thiền

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng hoạt động thiền hằng ngày có thể góp phần giảm áp lực và hạ huyết áp, nguyên nhân dẫn đến bệnh động mạch vành và làm xuất hiện những cơn nhồi máu cơ tim. Sau đây là một vài dạng thiền bạn có thể áp dụng bao gồm:

  • Thiền tại tâm;
  • Thiền theo hướng dẫn;
  • Thiền bằng cách đọc chú;
  • Khí công;
  • Thái Cực quyền;

Bất kỳ loại thiền nào nêu trên đều mang lại nhiều lợi ích cho bạn. Mặt khác, bạn không cần phải thực hiện chính xác bất cứ loại thiền nào, bạn chỉ cần ngồi một cách thoải mái, nhắm mắt và nhẩm một từ hay cụm từ trong vòng 20 phút. Mục đích của phương pháp này chính là rèn luyện sự tĩnh lặng, bình tĩnh trong tâm trí cũng như giúp đầu óc − cơ thể kết nối với nhau và thư giãn.

Liệu pháp dinh dưỡng

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh là yếu tố rất cần thiết cho một trái tim khỏe mạnh, ngoài ra dinh dưỡng tốt có thể phòng ngừa bệnh động mạch vành và nhồi máu cơ tim. Nhìn chung, một chế độ dinh dưỡng tốt sẽ bao gồm lượng trái cây dồi dào, thực phẩm xanh, gạo lứt, protein không mỡ. Những thực phẩm trên góp phần duy trì trái tim khỏe mạnh. Ngoài ra, bạn hãy đảm bảo không dùng quá nhiều thực phẩm đã qua chế biến, những thực phẩm có lượng chất béo và lượng đường cao.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) đưa ra lời khuyên bạn nên hấp thụ axit béo omega3 ít nhất hai lần một tuần. Omega-3 là loại chất béo có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim. Bạn có thể tìm thấy những chất béo này ở cá nước lạnh như cá trích, cá hồi, cá mòi và cá thu. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều không hấp thụ đủ lượng axit béo omega-3 trong những bữa ăn của họ. Bạn có thể sử dụng thuốc bổ sung omega-3 để hấp thụ đủ lượng omega-3 cần thiết, tuy nhiên bạn nên sử dụng chúng dưới sự giám sát của chuyên gia y tế, vì nếu sử dụng quá liều lượng cần thiết, chúng có thể gây xuất huyết. Do đó, hãy sử dụng thuốc bổ sung omega-3 cẩn thận nếu bạn đang có những tình trạng như vết thương dễ bầm tím, bệnh máu loãng hay đang sử dụng ma túy để ngăn đông máu như wafarin (thuốc chống đông máu) hay aspirin.

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục là hoạt động quan trọng giúp duy trì sức khỏe của tim, vì chúng có tác dụng hạ huyết áp, cholesterol và kiểm soát cân nặng. Bạn không cần phải thực hiện những bài tập thể dục phức tạp. Hoạt động đi bộ hằng ngày trong vòng 30 phút, duy trì 5 lần 1 tuần sẽ tạo ra sự thay đổi đáng kể. Hãy nói với bác sĩ chuyên khoa của bạn trước khi bắt đầu một kế hoạch thể dục cụ thể. Nếu bạn đã có tiền sử nhồi máu cơ tim, bạn cần đảm bảo tim bạn sẵn sàng cho những vận động tiêu hao năng lượng đó.

Có rất nhiều cách đơn giản để thay đổi lối sống ngăn ngừa cơn nhồi máu cơ tim và duy trì sức khỏe lành mạnh sau cơn nhồi máu cơ tim. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng những liệu pháp thay thế trên nếu bạn đã từng hay nghi ngờ có triệu chứng nhồi máu cơ tim, khi đó hãy tìm đến điều trị chuyên khoa ngay lập tức. Hãy cố gắng sống lành mạnh để có một trái tim khỏe mạnh bạn nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Năm 9, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc