Mẹo dùng thuốc điều trị bệnh tim mạch hiệu quả

Tác giả:
Author: Đào Trọng Dương Nội khoa

Nhu cầu dùng thuốc cho bệnh tim ở mỗi người sẽ khác nhau. Một khi bác sĩ tìm được các loại thuốc tốt nhất để giảm các triệu chứng bệnh tim mạch và nâng cao khả năng kiểm soát của từng người, điều quan trọng là bệnh nhân phải uống thuốc thường xuyên. Nếu bạn đang chăm sóc cho một bệnh nhân bị bệnh tim, bạn có thể cần phải nhắc nhở họ uống thuốc đúng giờ. Các hướng dẫn hữu ích sau đây sẽ giúp cho bệnh nhân mắc bệnh tim và những người chăm sóc họ an tâm hoàn thành tốt việc uống thuốc.

Mẹo để uống thuốc đúng giờ

Bạn hãy tìm hiểu tên, liều lượng, tác dụng chính và tác dụng phụ của các loại thuốc mà bạn đang dùng và hãy luôn luôn mang theo chúng bên mình. Ngoài ra, bạn phải nhớ uống thuốc đúng giờ mỗi ngày. Không nên ngừng uống thuốc hoặc thay đổi lịch trình uống nếu không có sự cho phép của bác sĩ.

Tiếp tục dùng thuốc ngay cả khi bạn đã cảm thấy tốt hơn vì việc dừng thuốc đột ngột có thể làm cho tình trạng của bạn trở nên tồi tệ. Ngoài ra, bạn cũng nên xây dựng một thói quen uống thuốc. Một mẹo nhỏ là dùng hộp nhựa để phân loại sẵn thuốc cho mỗi ngày và bỏ thuốc vào đó mỗi đầu tuần. Đây là một cách dễ dàng để biết được bản thân đã uống đủ thuốc hay chưa. Nếu lỡ bỏ qua một liều, bạn hãy uống ngay khi nhớ (nên gọi điện hỏi bác sỹ để được tư vấn trực tiếp). Tuy nhiên, nếu như đã gần đến thời điểm uống liều tiếp theo, bỏ qua liều đã quên và trở lại lịch uống thuốc thường xuyên của bạn. Hơn nữa, bạn không nên uống liền mạch 2 liều để bù cho liều đã quên. Thêm vào đó, bạn hãy nhớ mua thuốc đều đặn và hỏi dược sĩ bất kỳ câu hỏi liên quan đến việc mua thêm thuốc.

Mẹo dùng thuốc an toàn

Đừng dùng ít thuốc hơn đơn kê toa chỉ vì tiếc tiền hay bất kì lý do nào đi chăng nữa. Bởi vì bạn cần phải dùng đủ liều thì thuốc mới phát huy công dụng cao nhất. Còn nếu chi phí thuốc quá cao và bạn không thể chi trả, hãy nói chuyện với bác sĩ để họ giúp bạn chọn loại thuốc có chi phí dễ chịu hơn.

Đừng dùng bất cứ loại thuốc bán sẵn tại tiệm hay liệu pháp thảo dược nào mà không tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ. Bởi vì những loại thuốc này có thể làm cho các triệu chứng bệnh tim nặng hơn và/hoặc thay đổi tác dụng của thuốc theo quy định. Các loại thuốc phổ biến như thuốc kháng axit, thay thế muối, thuốc ho/cảm lạnh/thuốc dị ứng (bao gồm cả Benadryl® và Dimetapp®) và các thuốc chống viêm không steroid (như Advil®, Motrin® và Aleve®) có thể làm các triệu chứng bệnh tim trầm trọng thêm hoặc gây ra các tác hại khi dùng với một vài thuốc chữa bệnh tim.

Ngoài ra, nếu bạn chuẩn bị trải qua phẫu thuật dùng gây mê toàn thân, kể cả phẫu thuật nha khoa, bạn nên báo trước với bác sỹ hoặc phẫu thuật viên về tiền sử bệnh lý tim mạch, các thuốc đang dùng nhằm mục đích đảm bảo an toàn khi phẫu thuật.

Mẹo đi du lịch với thuốc trợ tim

Bạn nên giữ thuốc theo sát bên mình trong suốt thời gian đi du lịch. Bạn tuyệt đối không được bỏ thuốc vào trong hành lý ký gửi để đề phòng trường hợp bất trắc xảy ra.

Nếu bạn đang trải qua một chuyến đi dài, hãy đem theo một lượng thuốc dự phòng cho cả tuần và giữ bên mình toa thuốc trong trường hợp bạn cần mua thêm.

Một số điều cần chú ý với các loại thuốc trợ tim khác nhau

Thuốc trợ tim làm giãn mạch máu có thể gây choáng váng. Nếu bạn cảm thấy chóng mặt khi đứng hoặc ra khỏi giường, hãy ngồi hay nằm xuống trong một vài phút và đứng dậy từ từ sau đó.

Các chất ức chế ACE (thuốc ức chế men chuyển angiotensin) có thể khiến bạn ho nhiều hơn. Vì vậy nếu bạn thường xuyên ho vào ban đêm hoặc trong các hoạt động hàng ngày, hãy liên hệ với bác sĩ để được đổi thuốc(ví dụ như nhóm ức chế AT1).

Thuốc lợi tiểu (thuốc nước) khiến bạn đi tiểu nhiều hơn. Nếu bạn chỉ dùng một liều thuốc lợi tiểu duy nhất mỗi ngày, hãy nhớ dùng nó vào buổi sáng. Nếu bạn phải uống hai liều thuốc lợi tiểu mỗi ngày, uống liều thứ hai vào buổi chiều muộn để bạn có thể yên tâm ngủ ngon vào ban đêm. Tuy nhiên, các thuốc lợi tiểu cũng có thể gây mất nước. Dấu hiệu của sự mất nước là chóng mặt, cảm thấy khát cháy cổ, khô miệng, lượng nước tiểu ít, nước tiểu sẫm màu hoặc táo bón. Nếu bạn có bất kỳ những triệu chứng này, hãy lập tức đi khám bác sĩ. Đừng chỉ nghĩ đơn giản rằng bạn cần uống thêm nước.

Uống thuốc đúng giờ và đủ liều sẽ có vai trò rất quan trọng trong việc điều trị bệnh tim mạch. Bạn cũng nên nhớ rằng phải liên hệ với bác sĩ ngay nếu có bất kì thắc mắc nào hoặc triệu chứng khác lạ nào xảy ra trong quá trình uống thuốc.

Bạn có thể quan tâm đến các bài viết sau:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Một 23, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Một 22, 2020

Đào Trọng Dương Nội khoa

Bác sĩ Đào Trọng Dương là bác sĩ nội trú chuyên ngành Nội khoa của Đại học Y Dược Hải Phòng. Đồng thời, bác sĩ cũng phụ trách giảng dạy Bộ môn Nội tại Đại học Y Dược Hải Phòng. Bác sĩ Đào Trọng Dương tham vấn y khoa cho Hello Bacsi với các bài viết chuyên về Nội khoa.

Thêm
Bài viết mới nhất