Liệu pháp hỗ trợ hồi phục sau nhồi máu cơ tim

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Để hồi phục sau nhồi máu cơ tim, bệnh nhân cần tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh cho tim, kiểm soát căng thẳng và tập thể dục thường xuyên. Ngoài ra, có thể kết hợp thêm các liệu pháp tự nhiên để cải thiện sức khỏe tim mạch.

Nhồi máu cơ tim là gì?

Nhồi máu cơ tim xảy ra khi dòng máu đến tim bị tắc nghẽn đột ngột, khiến một phần tim chết đi do thiếu oxy. Bệnh thường gây ra các triệu chứng như đau ngực, khó thở, đổ mồ hôi lạnh, lo lắng và buồn nôn.

Nguyên nhân gây nên nhồi máu cơ tim là do huyết khối và các mảng bám làm tắc động mạch vành (mạch máu xung quanh tim), khiến máu không thể chảy đến nuôi tim và làm một phần cơ tim bị chết. Tắc nghẽn những mạch máu lớn có thể làm cho tim loạn nhịp nghiêm trọng hoặc ngừng đập.

Biến chứng sau nhồi máu cơ tim

hồi phục sau nhồi máu cơ tim 02

Sống sót sau nhồi máu cơ tim mới chỉ là bước khởi đầu cho những khó khăn và thách thức phía trước. Người bệnh vẫn phải tiếp tục đối mặt với nguy cơ tử vong đột ngột trong 3 tuần đầu tiên do di chứng, chúng bao gồm:

Chương trình hồi phục chức năng tim

Sau khi bị nhồi máu cơ tim, việc tham gia chương trình phục hồi chức năng tim sẽ giúp giảm di chứng, nguy cơ tái phát và thậm chí tử vong. Bất cứ ai sống sót sau cơn nhồi máu cơ tim nên yêu cầu bác sĩ giới thiệu với mình chương trình này. Mục đích của chương trình là giúp người bệnh phát triển lối sống thân thiện với tim.

Tập thể dục là phần quan trọng nhất của chương trình phục hồi chức năng tim. Vận động thường xuyên không chỉ trực tiếp cải thiện hệ thống tim mạch mà còn kiểm soát cân nặng, giảm căng thẳng, đồng thời giúp bạn tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh cho tim.

Những người tham gia tập thể dục phục hồi chức năng tim sẽ có nguy cơ tử vong và tái phát nhồi máu cơ tim thấp hơn.

Tuy nhiên, tập thể dục phục hồi chức năng tim phải phù hợp với thể chất, mức độ tổn thương của tim và cân nặng của người bệnh. Vì vậy, trước khi thực hiện, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân thực hiện một loạt bài kiểm tra, đánh giá để tìm ra bài tập, thời gian tập, tần suất, cường độ tập luyện thích hợp cho người bệnh.

Những buổi tập luyện đầu tiên của bệnh nhân sẽ được tiến hành dưới sự giám sát y tế. Sau vài tuần, khi trái tim đã lành và sức khỏe tăng lên, người bệnh có thể tự tiến hành tập thể dục tại nhà.

Liệu pháp hỗ trợ hồi phục cho người bệnh nhồi máu cơ tim

hồi phục sau nhồi máu cơ tim 03

Để hồi phục sau nhồi máu cơ tim, không chỉ có tập thể dục phục hồi chức năng tim. Nhiều bằng chứng cho thấy kết hợp các liệu pháp tự nhiên cũng rất có lợi cho bệnh nhân trong quá trình hồi phục. Những liệu pháp này là:

  • Quản lý căng thẳng: Căng thẳng thường xuyên sẽ gây hại đến sức khỏe tim mạch. Để kiểm soát căng thẳng, bạn hãy thêm các liệu pháp thư giãn như yoga hay thiền vào chương trình hồi phục chức năng tim.
  • Quản lý tâm trạng: Nhiều bệnh nhân trải qua các triệu chứng trầm cảm sau khi bị nhồi máu cơ tim. Để cải thiện tình trạng này, bạn cần duy trì các mối quan hệ xã hội, tham gia hoạt động ngoại khóa, ngủ đủ giấc và tập thể dục thường xuyên.
  • Chế độ ăn có lợi cho tim: Chế độ ăn có lợi cho tim sẽ giúp loại bỏ nguy cơ nhồi máu cơ tim tái phát trong tương lai. Chế độ ăn lý tưởng cho người nhồi máu cơ tim bao gồm nhiều loại trái cây, rau quả, cắt giảm cholesterol, hạn chế lượng natri và chất béo xấu.
  • Ngưng hút thuốc: Nếu bạn hút thuốc, hãy tập bỏ thuốc ngay từ bây giờ. Bởi lẽ, khi hút thuốc lá, nồng độ catecholamin (chất nội tiết có vai trò kích thích hệ thống thần kinh giao cảm của cơ thể) và carbon monoxid (CO) trong máu tăng lên. Các chất này sẽ khởi phát những cơn đau ngực hoặc làm nặng thêm bệnh tim. Mặt khác, chúng cũng khiến nồng độ nicotine tăng lên trong máu gây co mạch, tăng huyết áp, tăng nhịp tim, bắt tim làm việc nhiều hơn.

Nếu bạn có ý định thêm bất kỳ phương pháp tự nhiên nào vào chương trình phục hồi sau nhồi máu cơ tim, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu điều trị. Điều quan trọng là phải hợp tác chặt chẽ với bác sĩ trong việc phục hồi sức khỏe tim, thay vì cố gắng tự điều trị.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Share now :

Ngày đăng: Tháng Tám 27, 2019 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 31, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc