Bạn biết gì về bệnh tim?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 15/11/2019
Chia sẻ ngay!

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh tim (hay còn gọi là bệnh tim mạch) là nguyên nhân chính gây tử vọng ở những nước đang phát triển.

Thuật ngữ này bao gồm nhiều vấn đề về tim mạch, bao gồm:

 • Bệnh động mạch vành
 • Bất thường về nhịp tim (rối loạn nhịp tim)
 • Bệnh xơ cứng động mạch (xơ vữa động mạch)
 • Nhiễm trùng tim
 • Dị tật tim bẩm sinh

Nhồi máu cơ tim, đột quỵ và những biến chứng khác có thể tăng khi mạch máu bị nghẽn hoặc thu hẹp lại. Tuy bệnh tim có thể gây tử vong, nhưng hầu hết mọi người có thể phòng ngừa. Nếu bắt đầu sớm với lối sống lành mạnh hơn, bạn sẽ sống lâu hơn với một trái tim khỏe mạnh hơn.

Những yếu tố nguy cơ nào dẫn đến bệnh tim?

Có rất nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh tim mạch, một số phòng ngừa được và một số thì không. Một số nguy cơ bao gồm:

 • Huyết áp cao (tăng huyết áp)
 • Cholesterol cao (và nồng độ HDL thấp)
 • Hút thuốc lá
 • Béo phì
 • Lười hoạt động thể lực.

Hút thuốc, chẳng hạn, là một yếu tố nguy cơ có thể ngăn ngừa. Hút thuốc làm tăng gấp đôi nguy cơ phát triển bệnh tim mạch, theo Hiệp hội tim mạch Việt Nam.

Những người béo phì có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn vì nồng độ glucose trong máu cao làm tăng nguy cơ:

Nếu bạn bị tiểu đường, điều quan trọng là phải kiểm soát đường huyết của bạn để hạn chế khả năng mắc bệnh tim mạch. Hiệp hội tim mạch Việt Nam đã báo rằng bệnh tim là một nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến khuyết tật ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Tiền sử gia đình, sắc tộc, giới tính và độ tuổi là những yếu tố nguy cơ khác. Những yếu tố nguy cơ này không tránh được. Yếu tố tiền sử gia đình được xem xét khi có một thành viên gia đình mắc bệnh tim:

 • Dưới 55 tuổi ở đàn ông (đặc biệt là bố hoặc anh trai)
 • Dưới 65 tuổi ở phụ nữ (mẹ và chị gái).

Sắc tộc cũng là một yếu tố. Nhóm châu Á và châu Phi là nhóm có nguy cơ mắc bệnh tim hơn những nhóm khác. Hơn thế nữa, đàn ông có nguy cơ nhồi máu cơ tim hơn phụ nữ.

Cuối cùng, độ tuổi có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ. Theo Hiệp hội Tim mạch thế giới, sau 55 tuổi, nguy cơ đột quỵ tăng gấp đôi qua từng thập niên.

Làm sao để bạn có thể phòng ngừa bệnh tim mạch?

Một số yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim có thể không phòng ngừa được như tiền sử gia đình của bạn chẳng hạn. Tuy nhiên, giảm nguy cơ phát triển bệnh tim vẫn là điều quan trọng bằng cách giảm những yếu tố nguy cơ bạn có thể kiểm soát.

Có một huyết áp khỏe mạnh và lượng cholesterol vừa đủ là bước đầu trong việc sở hữu một trái tim khỏe mạnh. Huyết áp được xem là khỏe mạnh khi huyết áp tâm thu thấp hơn 120 và tâm trương thấp hơn 80 (thường được ghi là “120 trên 80” hoặc “120/80 mmHg”). Tâm thu là con số cho biết áp lực khi tim co bóp. Tâm trương đo lường áp lực khi tim bạn đang nghỉ. Con số này cao cho thấy tim đang làm việc vất vả để có thể bơm máu.

Mục tiêu của việc đọc chỉ số cholesterol phụ thuộc vào yếu tố nguy cơ và tiền sử bệnh tim. Nếu bạn đang gặp nguy cơ mắc bệnh tim cao, hay tiểu đường, hay đã bị nhồi máu cơ tim rồi, chỉ số mục tiêu của bạn có thể thấp hơn so với những người có nguy cơ thấp và trung bình.

Bên cạnh đó, kiểm soát căng thẳng cũng có thể làm giảm nguy cơ của bạn. Đừng đánh giá thấp căng thẳng kéo dài vì nó chính là tác nhân gây bệnh tim. Hãy tìm gặp bác sĩ nếu bạn thường xuyên bị cảm thấy quá tải, lo lắng, hoặc đang đương đầu với những biến cố gây căng thẳng, như chuyển nhà, thay đổi công việc hoặc ly hôn.

Ăn uống đủ chất và tập thể dục thường xuyên cũng quan trọng. Hãy giảm những thức ăn có lượng chất béo và muối cao. Hello Bacsi khuyến cáo bạn nên dành 30 đến 60 phút tập thể dục mỗi ngày. Hãy cùng bác sĩ kiểm tra xem liệu bạn có an toàn khi thực hiện theo chỉ dẫn này, đặc biệt là khi bạn đã mắc bệnh tim.

Nếu bạn hút thuốc, hãy ngừng ngay. Nicotine trong thuốc lá có thể làm mạch máu co thắt, gây khó khăn thêm cho việc lưu thông máu được oxy hóa, dẫn đến xơ vữa động mạch.

Tôi có thể làm gì sau khi được chẩn đoán bệnh tim?

Nếu bạn đã được chẩn đoán bệnh tim gần đây, nhờ bác sĩ tư vấn những bước cần thực hiện để giữ cơ thể khỏe mạnh. Nếu có thể, hãy chuẩn bị một cuộc hẹn bằng cách đưa ra danh mục những thói quen hàng ngày của bạn. Những chủ đề có thể bao gồm:

 • Dược phẩm bạn sử dụng
 • Thói quen luyện tập thường xuyên
 • Chế độ ăn uống thường ngày của bạn
 • Tiền sử gia đình bị tim mạch hoặc đột quỵ
 • Cá nhân có tiền sử bệnh tăng huyết áp hay tiểu đường
 • Triệu chứng bạn gặp (như tim đập nhanh, chóng mặt hay thiếu năng lượng).

Gặp bác sĩ thường xuyên nên là một thói quen sống bạn nên thực hiện. Nhờ vào đó, những vấn đề tiềm tàng có thể được giải quyết sớm nhất có thể. Những yếu tố nguy cơ nhất định, như cao huyết áp, có thể được chữa trị bằng thuốc để giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Bác sĩ của bạn sẽ cung cấp những thay đổi trong sinh hoạt của bạn như:

 • Ngừng hút thuốc
 • Kiểm soát huyết áp
 • Tập thể dục thường xuyên
 • Giữ nồng độ cholesterol ổn định
 • Giảm cân
 • Ăn uống khỏe mạnh.

Hẳn là bạn sẽ không thực hiện được mọi thay đổi ngay. Do đó, bạn nên thảo luận với bác sĩ về những thay đổi trong lối sống có ảnh hưởng lớn nhất. Kể cả những bước nhỏ trong việc đạt đến mục tiêu này cũng sẽ giúp bạn trở nên khỏe mạnh.

Có thuốc chữa trị bệnh tim không?

Bệnh tim không thể được chữa lành hoàn toàn mà nó đòi hỏi quá trình điều trị suốt đời và giám sát cẩn thận. Rất nhiều triệu chứng của bệnh tim có thể thuyên giảm với thuốc điều trị, thủ thuật, và những thay đổi trong lối sống. Khi những phương pháp này thất bại, can thiệp mạch vành hoặc phẫu thuật bắc cầu mạch vành có thể được sử dụng. Tuy nhiên, chưa có cách nào để có thể làm đảo ngược tổn thương trên động mạch của bạn. Điều quan trọng là bạn phải kiểm tra sức khỏe tổng quát của bạn ngay bây giờ và thường xuyên trong tương lai để phát hiện bệnh cũng như có phương án điều trị kịp thời.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Biguanide

Biguanide là nhóm thuốc dùng điều trị tiểu đường tuýp 2 và các tình trạng khác, hoạt động bằng cách giảm sản xuất glucose từ tiêu hóa.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên

3 trường hợp khẩn cấp của bệnh tiểu đường ở trẻ em

Khi con mắc bệnh tiểu đường ở trẻ em, bạn cần biết cách xử lý kịp thời những trường hợp khẩn cấp làm ảnh hưởng đến đường huyết và sức khỏe.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ

Gây mê toàn thân

Gây mê toàn thân là một kỹ thuật sử dụng phối hợp các thuốc để đưa bạn về trạng thái không còn ý thức trước khi thực hiện phẫu thuật.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

7 cách chăm sóc sức khỏe người bệnh tim mạch mùa dịch Covid-19

Người bệnh tim mạch là một trong những đối tượng “mong manh” nhất của mùa dịch bệnh Covid-19 với tỷ lệ tử vong cao khi nhiễm virus.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Coronavirus, COVID-19 14/04/2020

Bạn có thể quan tâm

bị đái tháo đường nên tắm nước nóng

Vì sao bệnh nhân đái tháo đường type 2 nên tắm nước nóng?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 21/05/2020

KSol

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 20/05/2020
bệnh suy tim cần chữa sớm

Bệnh suy tim: Đợi đến chặng cuối mới lo chữa trị thì đã muộn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng 15/05/2020
thuốc thiazolidinedione

Thiazolidinedione

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 07/05/2020