Hậu ghép thận: Điều gì có thể xảy ra?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/08/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Nếu bạn đã tiến triển đến suy thận giai đoạn trễ và suy thận vĩnh viễn, ghép thận sẽ là một lựa chọn điều trị giúp cho bạn có một cuộc sống bình thường giống như khi thận bạn chưa bị suy.

Nhưng ghép thận không phải là phương pháp chữa lành bệnh hoàn toàn, mà phương pháp này đòi hỏi bạn phải dùng thuốc suốt cuộc đời còn lại của bạn. Và việc chờ đợi thận hiến có thể kéo dài vài năm.

Quá trình ghép thận diễn ra như thế nào?

Ghép thận là phẫu thuật đặt một quả thận khỏe mạnh từ người khác vào cơ thể của bạn. Quả thận mới này sẽ làm việc thay cho hai quả thận đã bị suy.

Bác sĩ phẫu thuật đặt quả thận mới bên trong bụng dưới của bạn, kết nối các động mạch, tĩnh mạch của quả thận mới đến động mạch và tĩnh mạch của bạn. Dòng máu của bạn lưu thông qua quả thận mới và tạo ra nước tiểu, giống như thận bạn đã làm việc khi chúng khỏe mạnh. Hai quả thận cũ của bạn sẽ vẫn được giữ lại, nhưng nếu chúng là nguyên nhân gây ra cao huyết áp và nhiễm trùng, chúng sẽ được cắt bỏ.

Bạn cần chế độ chăm sóc như thế nào sau cấy ghép thận?

Hệ miễn dịch của cơ thể được thiết kế để giữ cho bạn khỏe mạnh bằng cách tìm và phát hiện ra những vật thể lạ trong cơ thể, chẳng hạn như vi khuẩn, và sau đó tấn công chúng, loại chúng ra khỏi cơ thể.

Tuy nhiên, không may rằng hệ miễn dịch sẽ xem thận mới của bạn là một vật lạ đối với cơ thể nên nó cũng sẽ tấn công và bài trừ thận mới này.

Để ngăn không cho hệ miễn dịch tấn công thận mới, bạn sẽ phải dùng các thuốc ngăn chặn hoặc ức chế phản ứng miễn dịch. Bạn có thể phải dùng hai hoặc nhiều hơn các loại thuốc ức chế miễn dịch, cũng như bạn có thể dùng thêm các loại thuốc khác để điều trị các bệnh khác đi kèm. Các bác sĩ sẽ cung cấp thuốc cho bạn và sẽ cho bạn biết khi nào thì nên uống thuốc. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu được các hướng dẫn dùng thuốc trước khi rời khỏi bệnh viện.

Nếu bạn đã từng chạy thận nhân tạo, bạn sẽ thấy rằng chế độ ăn uống sau ghép thận sẽ ít kiêng khem hơn trước đó. Bạn có thể uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây và rau quả mà trước đó bạn được bác sĩ khuyên nên tránh. Bạn thậm chí có thể cần phải tăng một chút cân, nhưng phải cẩn thận không để tăng cân quá nhanh và tránh các thức ăn mặn có thể dẫn đến huyết áp cao.

Những vấn đề sức khỏe nào có thể xảy ra sau khi cấy ghép thận?

Thải ghép

Bạn có thể giúp ngăn chặn sự thải ghép bằng cách dùng thuốc và thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, nhưng quan trọng nhất là bạn phải theo dõi các dấu hiệu thải ghép, ví dụ như sốt hay đau nhức ở các khu vực của thận mới hoặc thay đổi lượng nước tiểu thải ra. Nếu có sự thay đổi trong những điều trên, hãy báo ngay cho các bác sĩ.

Thậm chí nếu bạn đã làm tất cả mọi thứ theo sự hướng dẫn của bác, cơ thể bạn vẫn có thể từ chối quả thận mới và bạn có thể cần phải quay trở lại chạy thận nhân tạo. Ngoài ra, bạn cũng có thể quay trở lại danh sách chờ hiến thận và tìm một quả thận khác phù hợp với mình hơn.

Tác dụng phụ của thuốc ức chế miễn dịch

Thuốc ức chế miễn dịch có thể làm suy yếu hệ miễn dịch của bạn, có thể dẫn đến nhiễm trùng. Một số loại thuốc cũng có thể thay đổi diện mạo của bạn. Khuôn mặt bạn có thể đầy đặn hơn; bạn có thể tăng cân hoặc xuất hiện mụn trứng cá hoặc tóc trên khuôn mặt. Dù vậy, không phải tất cả các bệnh nhân uống thuốc đều có những tác dụng phụ này, chế độ ăn uống hợp lý và trang điểm có thể giúp làm giảm các tác dụng phụ.

Thuốc ức chế miễn dịch làm việc bằng cách làm giảm khả năng hoạt động của các tế bào miễn dịch. Ở một số bệnh nhân, trong thời gian dài, suy giảm khả năng miễn dịch có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư. Một số thuốc ức chế miễn dịch gây đục thủy tinh thể, bệnh tiểu đường, thừa axit dạ dày, huyết áp cao và các bệnh về xương. Khi sử dụng thời gian dài, các loại thuốc này cũng có thể gây ra tổn thương ở gan hoặc thận ở một số ít bệnh nhân.

Nói chung, để ca ghép thận thành công cần sự nỗ lực phối hợp của toàn bộ đội ngũ y bác sĩ, bao gồm bác sĩ chuyên khoa thận, bác sĩ phẫu thuật, dược sĩ, chuyên gia dinh dưỡng và nhân viên xã hội, nhưng thành viên quan trọng nhất tham gia chăm sóc sức khỏe chính là bạn và gia đình bạn. Do đó, quan trọng là bạn và các thành viên trong gia đình tìm hiểu và biết rõ về căn bệnh. Khi đó, bạn có thể giúp đỡ đội ngũ bác sĩ và mang lại kết quả tốt nhất có thể cho bản thân bạn sau phẫu thuật cấy ghép thận.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Bạn sẽ làm gì nếu người thân phải cấy ghép thận?

Dù vẫn còn tồn tại rủi ro, lợi ích mà cấy ghép thận mang lại cho bạn cũng như người thân vẫn đáng kể hơn so với chạy thận nhân tạo.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 12/01/2019 . 4 phút đọc

Zortress

Zortress (everolimus) làm giảm hệ miễn dịch của cơ thể sau khi cấp ghép nội tạng. Zortress chứa everolimus còn được sử dụng để ngăn ngừa thải ghép cơ quan sau khi ghép thận hoặc gan.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Quyên Thảo
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 21/09/2018 . 7 phút đọc

Everolimus

Everolimus được sử dụng để làm giảm hệ miễn dịch khi hệ miễn dịch chống lại hoặc loại bỏ cơ quan được cấy ghép như gan, thận, vì coi cơ quan mới này như một kẻ xâm lấn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Quyên Thảo
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 31/08/2018 . 8 phút đọc

Tổng quan về cấy ghép nội tạng

Bạn có biết không phải tất cả các cơ quan nội tạng đều có thể được cấy ghép? Phẫu thuật cấy ghép nội tạng phổ biến nhất là dành cho tim, ruột thận, gan, phổi và tuyến tụy. Giống như các thủ thuật khác, cấy ghép nội tạng cũng có thể gây ra các biến chứng.

Tham vấn y khoa: BS. Đinh Thị Mai Hồng
Tác giả BS. Đinh Thị Mai Hồng
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 20/07/2018 . 7 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

quả thận

Xạ hình thận

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 01/04/2020 . 3 phút đọc
Điều trị suy thận và những điều bạn nên biết

Điều trị suy thận và những điều bạn nên biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 22/11/2019 . 4 phút đọc
Mách bạn 4 cách chữa bệnh thận mạn phổ biến

Mách bạn 4 cách chữa bệnh thận mạn phổ biến

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 10/11/2019 . 6 phút đọc
Dinh dưỡng cho người ghép thận và những điều bạn cần biết

Dinh dưỡng cho người ghép thận và những điều bạn cần biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 28/01/2019 . 5 phút đọc