Giải mã 7 hiểu lầm về điều trị lọc máu

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Quá trình lọc máu (hay còn gọi là chạy thận nhân tạo) là quá trình giúp loại bỏ các chất thải và chất lỏng dư thừa từ máu khi thận không còn có thể làm được điều này. Quá trình điều trị yêu cầu được theo dõi liên tục và thực hiện đều đặn trong một thời gian nhất định khiến bạn dễ cảm thấy mệt mỏi và có suy nghĩ tiêu cực. Hãy cùng Hello Bacsi kiểm tra ngay bạn có mắc phải những hiểu lầm về điều trị lọc máu khi mắc bệnh thận không nhé.

1/Hiểu lầm về điều trị lọc máu: Lọc máu phải được thực hiện ở bệnh viện và rất mất thời gian

Có thể bạn đã từng nghe rằng cách tiếp nhận điều trị lọc máu duy nhất là phải đến một trung tâm ít nhất ba lần mỗi tuần, mỗi lần điều trị sẽ kéo dài trong nhiều giờ. Tuy nhiên, trên thực tế, lọc máu có thể được thực hiện bằng nhiều cách. Bạn có thể điều trị lọc máu tại một đơn vị lọc máu, bệnh viện hay tại chính nhà riêng của bạn. Bạn cũng có thể làm thẩm phân phúc mạc tại nhà bạn. Bạn và bác sĩ sẽ là người quyết định cách chạy thận và địa điểm nào là tốt nhất cho bạn, cũng như dựa trên tình trạng sức khỏe và mong muốn của bạn.

2/Hiểu lầm về điều trị lọc máu: Lọc máu sẽ rất đau đớn

Sự thật là tùy thuộc vào cách chạy thận mà bạn chọn. Nếu bạn đang áp dụng phương pháp lọc máu, bạn có thể sẽ khó chịu khi kim được đưa vào lỗ rò hoặc chỗ ghép, nhưng hầu hết bệnh nhân thường không có vấn đề nào khác. Việc điều trị lọc máu có bản chất không gây đau.

Tuy nhiên, một số bệnh nhân có thể tụt huyết áp dẫn đến buồn nôn, ói mửa, nhức đầu hoặc vọp bẻ (chuột rút). Nếu bạn chăm sóc theo chế độ ăn uống dành riêng cho thận và hạn chế chất lỏng thì có thể tránh được các tác dụng phụ này.

3/Hiểu lầm về điều trị lọc máu: Lọc máu là một “án tử hình”

Sự thật là lọc máu lại nên được xem là một “giấy chứng sinh”. Khi bạn, gia đình và bác sĩ quyết định sẽ thực hiện thẩm tách thì đó cũng là lúc bạn muốn sống cuộc sống của chính bạn và sẽ cảm thấy khỏe hơn.

4/Hiểu lầm về điều trị lọc máu: Do hạn chế về thời gian và sức lực, bệnh nhân lọc máu không thể đi du lịch

Trên thực tế, các trung tâm lọc máu được đặt tại nhiều bệnh viện. Việc điều trị được chuẩn hóa ở mọi nơi. Bạn phải điều trị chạy thận tại các trung tâm khác trước khi bạn đi. Nhân viên hỗ trợ xã hội tại cơ sở của bạn có thể thông báo cho bạn biết những gì bạn cần làm. Về sức khỏe, nếu bạn tự chăm sóc bản thân và làm theo khuyến cáo của bác sĩ, bạn sẽ cảm thấy rất ổn.

5/Bệnh nhân lọc máu không có thời gian và năng lượng để làm việc

Nhiều bệnh nhân chạy thận có thể trở lại làm việc hay trường học sau khi được lọc máu.

6/Bệnh nhân lọc máu không có “tiếng nói” trong việc điều trị của mình

Là một bệnh nhân, bạn hoàn toàn có quyền kiểm soát chung quá trình điều trị của bản thân. Bệnh nhân vẫn có đầy đủ quyền công dân, bao gồm được nhận đầy đủ chất lượng chăm sóc, bảo mật, thông tin y tế, công tác xã hội và tư vấn chế độ ăn uống

7/Là bệnh nhân lọc máu, bạn sẽ cảm thấy cô đơn và là gánh nặng cho gia đình

Trên thực tế, nhiều bệnh nhân lọc máu khi đã trở nên quen với phương pháp điều trị lọc máu thì sẽ thực sự bắt đầu cảm thấy tốt hơn rất nhiều so với trước đây và không còn cảm thấy mình là một gánh nặng cho gia đình nữa. Ngoài ra, nhiều người còn tham gia vào các hoạt động tình nguyện giúp đỡ những người đồng cảnh ngộ với mình, ví dụ như tham gia vào các hoạt động nâng cao nhận thức về thận.

Hiểu đúng về điều trị lọc máu sẽ giúp giải tỏa những lo lắng của bạn khi điều trị, từ đó góp phần giúp việc điều trị của bạn hiệu quả và chất lượng hơn.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Chế độ dinh dưỡng cho người trẻ tuổi mắc bệnh thận

Số lượng người trẻ tuổi mắc bệnh thận hiện ngày càng gia tăng. Xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý hỗ trợ bạn đối phó với bệnh tốt hơn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Mai Hồ

Bí kíp giúp giảm chứng mất ngủ khi mang thai

Chứng mất ngủ khi mang thai rất phổ biến. Vậy phải làm thế nào để có được những giấc ngủ ngon và những giờ nghỉ ngơi thật sự thoải mái? 

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Khắc Tiến
Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai 11/08/2017 . 2 phút đọc

Thẩm tách máu trong chạy thận nhân tạo gồm những bước nào?

Chạy thận nhân tạo có an toàn hay không? Quá trình thẩm tách máu trong chạy thận nhân tạo gồm những bước nào và được thực hiện ra sao?

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Hoa Vũ

Kỹ thuật thẩm tách máu trong chạy thận nhân tạo

Hello Bacsi - Kỹ thuật thẩm tách máu được áp dụng cho người có thận đã ngưng hoạt động thực hiện bằng thận nhân tạo hay máy thẩm tách.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Hoa Vũ

Bạn có thể quan tâm

rò động tĩnh mạch

Rò động tĩnh mạch

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 06/03/2020 . 5 phút đọc
lọc màng bụng

Lọc màng bụng (thẩm phân phúc mạc)

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 15/01/2020 . 7 phút đọc
Chức năng của gan và những điều bạn có thể chưa biết

Chức năng của gan và những điều bạn có thể chưa biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 12/04/2019 . 5 phút đọc
Thông tin bạn cần biết khi được chỉ định chạy thận nhân tạo

Thông tin bạn cần biết khi được chỉ định chạy thận nhân tạo

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 17/02/2019 . 4 phút đọc