backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Chuột rút do nhiệt

Thông tin kiểm chứng bởi: Ban biên tập Hello Bacsi


Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 25/06/2019

Chuột rút do nhiệt

Tìm hiểu về tình trạng chuột rút do nhiệt

Chuột rút do nhiệt là gì?

Chuột rút do nhiệt là tình trạng co thắt không liên tục và không tự chủ của các cơ. Tình trạng này xảy ra khi bạn hoạt động thể chất (ví dụ như làm việc nặng hoặc tập thể dục) trong thời tiết nóng hoặc ẩm ướt, thường liên quan đến mất nước. Chuột rút do nhiệt thường ảnh hưởng đến các cơ chính bị căng, thường là đùi và chân (cơ tứ đầu, gân kheo và cơ sinh đôi cẳng chân), cơ bắp (thành bụng và lưng) và cơ cánh tay (bắp tay, cơ tam đầu).

Triệu chứng chuột rút do nhiệt

Những dấu hiệu và triệu chứng chuột rút do nhiệt là gì?

Các triệu chứng chuột rút do nhiệt là:

 • Đau
 • Cơ co thắt không tự chủ
 • Duy trì trong thời gian ngắn
 • Các cơn co thắt gián đoạn
 • Tự biến mất

Khi nào bạn nên đến gặp bác sĩ?

Chuột rút do nhiệt có thể khiến bạn khá đau. Bạn nên đến gặp bác sĩ nếu các triệu chứng không biến mất khi nghỉ ngơi hoặc sau khi bổ sung nước và chất điện giải.

Bạn cũng cần đến gặp bác sĩ ngay nếu xuất hiện các tình trạng sau:

 • Không thể uống đủ nước vì buồn nôn hoặc nôn, bạn có thể cần bù nước bằng tiêm truyền.
 • Chuột rút do nhiệt có thể đi kèm với kiệt sức vì nóng.

Bạn có các triệu chứng nghiêm trọng hơn của bệnh nhiệt, bao gồm chóng mặt, mệt mỏi, nôn mửa, nhức đầu, tim đập nhanh, khó thở hoặc nhiệt độ cao (lớn hơn 104℃).

Nguyên nhân gây chuột rút do nhiệt

Nguyên nhân nào gây chuột rút do nhiệt?

Các chuyên gia vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân gây chuột rút do nhiệt. Tình trạng này có lẽ liên quan đến các vấn đề điện giải, bao gồm các khoáng chất thiết yếu như natri, kali, canxi và magiê. Các khoáng chất này có liên quan đến các phản ứng hóa học trong cơ bắp. Sự mất cân bằng có thể gây ra chuột rút.

Mồ hôi chứa một lượng lớn natri, vì vậy nếu không bổ sung đủ nước có natri sẽ dẫn đến tình trạng natri thấp nghiêm trọng (hạ natri máu).

Nguy cơ mắc chuột rút do nhiệt

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị chuột rút do nhiệt?

Mặc dù chuột rút do nhiệt có xu hướng ảnh hưởng đến những người hoạt động trong môi trường nóng, nhưng nó cũng là một trong những triệu chứng liên quan đến kiệt sức do nhiệt. Những người có cơ chế kiểm soát nhiệt độ bị suy giảm sẽ có nguy cơ mắc bệnh liên quan đến nhiệt cao hơn. Những người có nguy cơ cao nhất bị chuột rút do nhiệt bao gồm:

 • Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
 • Người cao tuổi vì họ dễ bị mất nước và có thể mắc các bệnh nội khoa tiềm ẩn, bao gồm bệnh tim và phổi.
 • Người đang dùng một loạt các loại thuốc có thể làm giảm mồ hôi và điều tiết nhiệt của cơ thể. Ví dụ như các loại thuốc kê toa cho các bệnh tâm thần, thuốc chống loạn thần và thuốc an thần. Thuốc trị cảm lạnh và thuốc kháng histamine không kê đơn cũng làm suy yếu cơ chế kiểm soát nhiệt độ của cơ thể.
 • Người thường xuyên uống rượu.

Chẩn đoán và điều trị chuột rút do nhiệt

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào giúp chẩn đoán chuột rút do nhiệt?

Bác sĩ sẽ chẩn đoán chuột rút do nhiệt bằng cách tìm hiểu bệnh sử của bạn. Họ cần phải biết về môi trường mà người bệnh đang làm việc, tập thể dục, v.v …

Bác sĩ cũng muốn biết bạn có uống đủ nước hay không. Một dấu hiệu của chuột rút do nhiệt hoặc bệnh liên quan đến nhiệt là màu của nước tiểu. Khi cơ thể mất nước, thận sẽ tiết kiệm nước và kết quả là nước tiểu có mùi nồng, màu vàng sẫm hơn.

Ngoài ra, bác sĩ có thể cho bạn làm kiểm tra thể chất. Các cơ bị chuột rút có thể bị đau khi chạm vào và nếu không bù đủ nước, cơ bắp có thể bị chuột rút một lần nữa khi bạn vận động nhẹ.

Khám thực thể có thể giúp bác sĩ phát hiện các dấu hiệu mất nước như khô miệng và lưỡi, thiếu mồ hôi ở nách và háng và giảm lượng nước tiểu. Các dấu hiệu quan trọng (như huyết áp thấp) và nhịp tim nhanh. Huyết áp của người bệnh có thể thấp hơn nhiều khi đứng (hạ huyết áp tư thế đứng).

Những phương pháp nào giúp bạn điều trị chuột rút do nhiệt?

Sau khi chẩn đoán, bác sĩ sẽ sẽ bù nước cho người bệnh bằng cách tiêm truyền hoặc uống nước và chất điện giải.

Kiểm soát chuột rút do nhiệt

Những biện pháp tại nhà nào giúp bạn kiểm soát chuột rút do nhiệt?

Tình trạng chuột rút do nhiệt thường tự khỏi và không cần điều trị y tế tại nhà cụ thể. Các biện pháp khắc phục tại nhà sẽ giúp quá trình hồi phục diễn ra nhanh hơn, như:

 • Nghỉ ngơi ở nơi mát mẻ và uống các loại nước có chất điện giải hoặc đồ uống thể thao
 • Ngưng ngay hoạt động khi vừa bị chuột rút
 • Nhẹ nhàng kéo giãn các cơ đang bị chuột rút

Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Thông tin kiểm chứng bởi:

Ban biên tập Hello Bacsi


Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 25/06/2019

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo