Điều trị bệnh suy thận bằng phương pháp chạy thận nhân tạo

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 22/01/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Chạy thận nhân tạo có an toàn hay không? Nó có để lại những ảnh hưởng tới sức khỏe hay thậm chí là tới tính mạng con người không?

Thận đóng một vai trò rất quan trọng trong cơ thể. Thận sẽ mất chức năng và khả năng làm việc khi bị tổn thương, gây nên không ít phiền toái cho bệnh nhân.

Bác sĩ khuyên bạn nên chạy thận nhân tạo để điều trị bệnh? Bạn đang phân vân và lo lắng có nên điều trị bằng cách này? Để giảm bớt những lo lắng, bạn hãy đọc những thông tin dưới đây nhé.

Tổng quan về điều trị bệnh suy thận

Bệnh thận mãn tính và tổn thương thận cấp tính (suy thận cấp) làm cho thận mất khả năng thanh lọc, loại bỏ chất thải và chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể. Thẩm tách máu là một cách để điều trị suy thận tiên tiến và có thể giúp bạn có cuộc sống tích cực hơn. Đó là một quá trình sử dụng một màng nhân tạo (dialyzer) để thực hiện:

 • Loại bỏ các chất thải như urê ra khỏi máu;
 • Phục hồi sự cân bằng của chất điện giải trong máu;
 • Đào thải chất lỏng không tốt trong cơ thể.

Đối với phương pháp thẩm tách máu hay còn gọi là chạy thận nhân tạo, bạn được kết nối với một màng nhân tạo (dialyzer) bằng các ống gắn vào mạch máu. Máu sẽ được bơm từ cơ thể xuống máy xét nghiệm máu, nơi các chất thải và chất lỏng thừa được lấy đi. Sau khi lọc máu, máu sẽ được bơm lại vào cơ thể.

Có nhiều cách thẩm tách máu khác nhau. Bạn nên thảo luận với bác sĩ để quyết định loại nào phù hợp nhất với bạn trong những cách sau:

 • Thẩm tách máu ngay tại trung tâm. Bạn đi đến bệnh viện hoặc trung tâm thẩm tách. Phương pháp điều trị này thường được thực hiện 3 ngày một tuần và mất từ 3–5 giờ mỗi ngày;
 • Thẩm tách máu tại nhà. Sau khi đã nhận được chỉ dẫn từ bác sĩ, bạn có thể thực hiện các biện pháp lọc máu tại nhà. Thẩm tách máu thường được thực hiện 3 ngày một tuần. Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn sau một lần lọc máu kéo dài 6 giờ;
 • Bạn có thể thẩm tách máu hàng ngày tại nhà. Sau khi được chỉ dẫn, bạn có thể thực hiện các biện pháp lọc máu hàng ngày tại nhà. Thẩm phân máu được thực hiện từ 5–7 ngày một tuần. Mỗi lần mất khoảng 3 giờ;
 • Thẩm tách máu vào ban đêm tại nhà. Sau khi được chỉ dẫn, bạn có thể thực hiện các biện pháp lọc máu tại nhà. Thẩm tách máu được thực hiện từ 3 đến 7 đêm một tuần. Mỗi lần được thực hiện qua đêm (khoảng 6–8 giờ).

Trước khi bạn bắt đầu điều trị, bác sĩ sẽ tạo ra một nơi máu có thể chảy vào và ra khỏi cơ thể trong các phiên chạy thận.

Những phương pháp điều trị suy thận khác

 • Một số bệnh nhân suy thận nặng kéo dài (mãn tính) có thể chọn một phương pháp khác như chọn cách trị liệu tối đa (hay được gọi là quản lý bảo tồn tối đa) thay vì chạy thận. Liệu pháp này liên quan đến việc quản lý tích cực sự tiến triển các biến chứng của bệnh thận mãn tính, ví dụ như tình trạng quá tải chất lỏng, huyết áp cao, thiếu máu.
 • Một số bệnh nhân có thể ưu tiên ghép thận trước, thay vì bắt đầu chạy thận.

Lưu ý: Bạn nên hỏi bác sĩ để biết thêm thông tin về các phương pháp điều trị thận nhé.

Những điều cần lưu ý khi thực hiện phương pháp chạy thận nhân tạo:

 • Thực hiện theo lịch trình điều trị nghiêm ngặt;
 • Uống thuốc điều độ;
 • Bạn có thể thay đổi chế độ ăn uống cho phù hợp;
 • Bạn nên hợp tác chặt chẽ với đội ngũ chăm sóc sức khỏe và các chuyên gia khác có kinh nghiệm quản lý thẩm tách máu.

Thời điểm thích hợp để thực hiện chạy thận nhân tạo

Bác sĩ sẽ giúp bạn xác định thời điểm bạn nên bắt đầu thẩm tách máu dựa trên một số yếu tố sau:

 • Sức khỏe tổng quát;
 • Chức năng thận;
 • Dấu hiệu và triệu chứng;
 • Chất lượng cuộc sống;
 • Sở thích cá nhân.

Bạn có thể nhận thấy các dấu hiệu và triệu chứng suy thận như buồn nôn, nôn mửa, sưng tấy hoặc mệt mỏi. Bác sĩ có thể sử dụng độ lọc cầu thận ước tính (eGFR) để đo mức độ chức năng thận. eGFR được tính bằng cách sử dụng kết quả định lượng creatinine trong máu, giới tính, tuổi tác và các yếu tố khác. Cách đo chức năng thận này có thể giúp bạn lên kế hoạch điều trị bệnh, kể cả thời gian nào sẽ phù hợp để bắt đầu chạy thận.

Thẩm tách máu có thể giúp cơ thể bạn kiểm soát huyết áp và duy trì sự cân bằng của chất lỏng và các khoáng chất khác nhau như kali và natri trong cơ thể. Thông thường, bạn nên thẩm tách máu trước khi thận trở nên nghiêm trọng dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bài có nhiều người đọc

Điều trị hội chứng thận hư hiệu quả: Có thể bạn chưa biết

Hiện nay, các biện pháp điều trị hội chứng thận hư chủ yếu tập trung kiểm soát bệnh, đồng thời ngăn ngừa thận chịu thêm tổn thương. 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

9 cách điều trị bệnh viêm cầu thận không phải ai cũng biết

Bên cạnh biện pháp điều trị theo tiêu chuẩn y tế, bạn còn có thể đối phó với bệnh viêm cầu thận bằng cách xây dựng lối sinh hoạt lành mạnh. 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

Thông tin bạn cần biết khi được chỉ định chạy thận nhân tạo

Ở giai đoạn cuối của suy thận, bác sĩ có thể chỉ định chạy thận nhân tạo nếu bạn chưa thể cấy ghép thận để hỗ trợ một số chức năng thận.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Chế độ dinh dưỡng cho người trẻ tuổi mắc bệnh thận

Số lượng người trẻ tuổi mắc bệnh thận hiện ngày càng gia tăng. Xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý hỗ trợ bạn đối phó với bệnh tốt hơn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Mai Hồ

Bạn có thể quan tâm

Erythropoietin

Erythropoietin

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 24/05/2020 . 4 phút đọc
Điều trị suy thận và những điều bạn nên biết

Điều trị suy thận và những điều bạn nên biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 22/11/2019 . 4 phút đọc
Thực hư nguyên nhân suy thận bắt nguồn từ viêm gan C

Thực hư nguyên nhân suy thận bắt nguồn từ viêm gan C

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 19/11/2019 . 3 phút đọc
Mách bạn 4 cách chữa bệnh thận mạn phổ biến

Mách bạn 4 cách chữa bệnh thận mạn phổ biến

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 10/11/2019 . 6 phút đọc