Cẩn thận dùng thuốc trị biến chứng bệnh thận

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date Tháng Mười Một 15, 2019
Chia sẻ ngay!

Bệnh thận mạn tính (CKD) là một bệnh phức tạp mà nhiều người Việt Nam mắc phải. Sự tiến triển của chứng suy thận có liên quan đến một số biến chứng nghiêm trọng bao gồm việc tăng tỷ lệ mắc bệnh tim mạch, tăng mỡ trong máu, thiếu máu và bệnh chuyển hóa xương. Bệnh nhân bị suy thận nên được xem xét các biến chứng và được điều trị tốt nhất để giảm sự hoành hành của bệnh và gây tử vong.

Để đạt được mục tiêu này cần thực hiện cách chữa trị đa ngành. Một số biến chứng của bệnh thận có thể bao gồm thiếu máu, rối loạn chất khoáng và xương, nguy cơ cho bệnh tim mạch, rối loạn mỡ trong máu, các vấn đề dinh dưỡng.

Khi bạn được chẩn đoán mắc bệnh thận, bác sĩ sẽ kê toa thuốc để chế ngự các vấn đề về thận cho bạn bằng cách kiểm soát nguyên nhân gây bệnh. Việc điều trị có thể thay đổi tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, sự thích ứng với điều trị hoặc điều kiện sức khỏe của bạn.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, mặc dù các nguyên nhân cơ bản gây bệnh thận đã được kiểm soát, tình trạng thận của bạn vẫn có thể xấu đi. Mặc dù việc dùng thuốc không thể trị khỏi bệnh thận, các loại thuốc thường được dùng để giúp điều trị các triệu chứng, biến chứng và làm chậm quá trình thận bị tổn thương.

Các phương pháp dùng thuốc trị biến chứng bệnh thận có thể bao gồm:

Các loại thuốc làm giảm nồng độ cholesterol

Nhiều người được chẩn đoán mắc bệnh thận có mức cholesterol cao hoặc cholesterol xấu có thể được giảm bằng cách dùng thuốc trị biến chứng bệnh thận thuộc nhóm thuốc statin. Cholesterol mức cao hay cholesterol xấu đều có thể gây bệnh tim mạch.

Thuốc chữa cao huyết áp

Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể bị tăng huyết áp ngày càng nghiêm trọng hơn khi bạn mắc bệnh thận. Để làm giảm huyết áp và không làm giảm chức năng thận, bạn có thể được chỉ định dùng thuốc kháng men chuyển hóa angiotensin (ACE) hoặc thuốc chẹn thụ thể angiotensin II.

Các thuốc này làm giảm huyết áp giúp kiểm soát huyết áp trong phạm vi nhất định và ngăn bất kỳ tổn hại gây thêm cho thận. Bác sĩ có thể khuyên bạn làm xét nghiệm máu thường xuyên vì các loại thuốc này vào lúc đầu có thể làm giảm chức năng thận và thay đổi các chất điện giải. Các xét nghiệm sẽ giúp bác sĩ theo dõi tình trạng của bạn.

Bên cạnh đó, bác sĩ cũng có thể cần bạn xét nghiệm máu cách 3–5 ngày sau khi bạn bắt đầu dùng thuốc trị biến chứng bệnh thận hoặc thay đổi thuốc vì những xét nghiệm này sẽ giúp bác sĩ đảm bảo loại thuốc bạn đang dùng hoạt động hiệu quả.

Bạn cũng có thể cần dùng thuốc lợi tiểu và thực hiện chế độ ăn ít muối. Bạn có thể cần phải thử dùng nhiều thuốc hạ huyết áp trước khi bạn tìm thấy loại thuốc kiểm soát huyết áp phù hợp không gây tác dụng phụ khó chịu cho bạn. Hầu hết người bệnh cần dùng kết hợp nhiều loại thuốc để có hiệu quả tốt nhất. Thuốc tăng huyết áp thường dùng có thể bao gồm:

  • Thuốc kháng men chuyển hóa; angiotensin (ACE)
  • Thuốc chẹn thụ thể angiotensin II
  • Thuốc chẹn thụ thể beta
  • Thuốc chẹn kênh canxi
  • Thuốc ức chế renin trực tiếp
  • Thuốc lợi tiểu
  • Thuốc giãn mạch.

Các loại thuốc dùng để điều trị bệnh thiếu máu

Thuốc kích thích tạo hồng cầu erythropoietin, đôi khi thêm sắt bổ sung trong quá trình sản xuất tế bào hồng cầu, có thể làm giảm mệt mỏi và suy yếu trong người do thiếu máu. Liệu pháp Erythropoietin (rhEPO) và liệu pháp thay thế sắt (viên thuốc sắt viên hoặc thuốc sắt tiêm tĩnh mạch) cho bệnh thiếu máu có thể hữu ích trong trường hợp này.

Thuốc bảo vệ xương

Bác sĩ có thể kê thuốc canxi và chất bổ sung vitamin D để ngăn chặn suy yếu xương và giảm nguy cơ gãy xương. Bạn cũng có thể dùng thuốc để làm giảm lượng phosphate trong máu để bảo vệ mạch máu tránh bị tổn hại do canxi (vôi hóa).

Thuốc làm giảm sưng

Bệnh thận mạn tính có thể gây giữ nước trong cơ thể dẫn đến sưng chân và thậm chí có thể làm tăng huyết áp. Thuốc lợi tiểu có thể giúp duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể.

Thực hiện chế độ ăn có mức protein thấp để giảm thiểu chất thải trong máu. Khi cơ thể bạn xử lý protein lấy từ thực phẩm, nó tạo ra các chất khiến thận phải lọc máu. Để giảm lượng công việc thận phải thực hiện, bác sĩ có thể khuyên bạn nên ăn ít protein. Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn gặp chuyên gia dinh dưỡng để được họ gợi ý những phương pháp để làm giảm lượng protein trong khi bạn vẫn ăn theo chế độ ăn uống lành mạnh.

Một lưu ý rằng bạn phải luôn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc trị biến chứng bệnh thận. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, có kế hoạch mang thai hoặc đang cho con bú. Đừng quên cho bác sĩ biết về các loại thuốc bạn đang dùng, kể cả chất bổ tự nhiên và thảo dược hoặc nếu bạn bị dị ứng với loại thuốc nào đó thuộc các loại thuốc trên.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Đa niệu

Đa niệu là tình trạng cơ thể bài tiết một lượng nước tiểu nhiều hơn thông thường (thường từ 3l trở lên) và kéo dài trong nhiều ngày.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Bệnh A-Z, Sức khỏe Tháng Hai 23, 2020

Nhịn tiểu quá lâu có tác hại gì?

Thỉnh thoảng nhịn tiểu là điều bình thường, nhất là giới văn phòng. Tuy vậy, nhịn tiểu quá lâu rất dễ khiến sức khỏe gặp nhiều hệ lụy.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương

Xét nghiệm nước tiểu 24 giờ

Xét nghiệm nước tiểu 24 giờ là thủ thuật không xâm lấn cho phép đo và phân tích tính chất nước tiểu, giúp chẩn đoán các bệnh thận.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương

4 cách dùng thuốc giúp bạn luôn an tâm

Thuốc có thể là “chiến hữu” giúp bạn chống lại bệnh lý, nhưng nếu không biết cách dùng thuốc thì đây sẽ là “kẻ thù” khiến tình trạng tệ hơn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí

Bạn có thể quan tâm

Định lượng protein niệu

Định lượng protein niệu

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng Tháng Năm 11, 2020
Xạ hình thận bằng DMSA

Xạ hình thận bằng DMSA

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng Tháng Ba 22, 2020
Mối liên hệ giữa thuốc chữa axit dạ dày và bệnh thận mãn tính

Mối liên hệ giữa thuốc chữa axit dạ dày và bệnh thận mãn tính

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng Tháng Ba 21, 2020
Điện di protein huyết thanh

Điện di protein huyết thanh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng Tháng Ba 21, 2020