Mối liên hệ giữa mụn và tình trạng căng thẳng

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Nhiều người bị mụn trứng cá và đổ lỗi do tình trạng căng thẳng, nhưng sự thật có phải như vậy? Mối quan hệ giữa mụn và tình trạng căng thẳng sẽ được bật mí qua bài viết sau.

Cuộc sống tất bật khiến bạn gặp nhiều áp lực và căng thẳng? Nhiều người bị nổi mụn và cho rằng chính căng thẳng là thủ phạm.

Những sự thật về mụn và tình trạng căng thẳng

  • Căng thẳng không trực tiếp gây ra mụn nhưng căng thẳng khiến tình trạng mụn trở nên nghiêm trọng hơn;
  • Mụn trứng cá xuất hiện khi da tăng tiết bã nhờn quá mức cùng với tế bào da chết khiến lỗ chân lông bị bít tắc;
  • 85% dân số trên toàn thế giới, ít nhiều đều bị mụn.

Căng thẳng ảnh hưởng đến mụn như thế nào?

Không ít người hiểu nhầm về mối liên hệ giữa mụn và tình trạng căng thẳng. Thực ra, căng thẳng không phải là nguyên nhân trực tiếp khiến mụn bùng phát. Tuy nhiên, rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, stress hay căng thẳng khiến cho tình trạng mụn trở nặng hơn.

Các nhà nghiên cứu cho hay, các vết thương do mụn khó lành hơn ở những người phải chịu nhiều áp lực, căng thẳng.

Quá trình lành thương chậm nghĩa là các nốt mụn sẽ ở lại lâu hơn và dễ trở nên nghiêm trọng hơn.

Nguyên nhân thực sự nào gây nên mụn?

Có rất nhiều nguyên gây nên tình trạng mụn trứng cá, bao gồm cả yếu tố bên trong và bên ngoài. Những yếu tố được cho là thủ phạm gây nên mụn gồm:

  • Rối loạn nội tiết tố trong suốt thai kỳ, độ tuổi dậy thì và giai đoạn hành kinh;
  • Tiền sử gia đình có bố mẹ bị mụn;
  • Chế độ dinh dưỡng bất hợp lý;
  • Thời tiết ẩm ướt…

Điều trị mụn bằng cách nào?

Hiệu quả của việc điều trị mụn phụ thuộc vào tình trạng và mức độ nghiêm trọng của mụn. Nếu bị mụn nhẹ, bạn chỉ cần có cách chăm sóc da phù hợp, giữ da mặt sạch sẽ kết hợp với các sản phẩm kem trị mụn không cần kê toa và một số liệu pháp thiên nhiên tại nhà.

Rửa mặt sạch sẽ với nước và dùng sữa rửa mặt dịu nhẹ. Chà xát, nặn mụn và sử dụng sữa rửa mặt có tính tẩy rửa mạnh sẽ khiến tình trạng mụn trở nặng hơn đấy;

Sử dụng các sản phẩm không cần kê toa. Các sản phẩm trị mụn thường chứa các thành phần như include benzoyl-peroxide, sulfur, resorcinol…

Liệu pháp thư giãn. Nếu gặp nhiều áp lực và căng thẳng, thực hành những liệu pháp thư giãn có thể giúp bạn đẩy nhanh quá trình hồi phục của da do mụn.

Nếu những biện pháp trên chưa mang lại hiệu quả, bạn nên đi khám bác sĩ để được kê toa sử dụng những loại kem đặc trị như retinoid.

Điều trị tình trạng mụn ở mức độ trung bình cần những dạng thuốc kê toa theo chỉ định của bác sĩ da liễu. Chúng thường bao gồm antibiotic, retinoid (có nguồn gốc từ vitamin A)…

Nếu mụn bùng phát mạnh, bạn cần thăm khám bác sĩ da liễu kịp thời để việc điều trị và kiểm soát mụn trở nên dễ dàng hơn nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Chín 19, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc