Trên da xuất hiện nhiều vết loét nhỏ không đau, hãy cẩn thận vì đó có thể là biểu hiện của bệnh giang mai

Tác giả:
Author: Nguyễn Văn Hoàn Thạc sĩ - Bác sĩ

Bệnh giang mai là gì? Có những triệu chứng gì? Phòng tránh ra sao? Bạn hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu về căn bệnh này để phòng tránh hoặc chữa trị nhé.

Giang mai là một bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tình dục, một nụ hôn sâu cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh giang mai. Mặc dù đã có biện pháp chữa trị nhưng nếu để lâu, bệnh có thể gây ra các biến chứng lên tim, động mạch chủ, não, mắt, xương, thậm chí có thể tử vong.

Bệnh giang mai là gì?

Bệnh giang mai là một căn bệnh cực kỳ dễ lây truyền qua đường quan hệ tình dục, đôi khi là qua các nụ hôn sâu hay tiếp xúc cơ thể quá gần gũi với người bệnh. Vi khuẩn gây bệnh giang mai mang tên Treponema pallidum. Đa số các bệnh nhân không nhận ra các triệu chứng ban đầu như là bị đau nên không biết mình bị nhiễm bệnh và vô tình truyền bệnh cho bạn tình của mình.

Căn bệnh này cũng có thể lây từ mẹ sang con. Những trẻ em bị nhiễm có thể bị dị tật hay thậm chí là chết non. Tuy nhiên, giang mai không lây qua các con đường như bệ ngồi toilet, nắm cửa, hồ bơi, bồn tắm, mặc đồ chung hay dùng chung muỗng đũa.

Các giai đoạn và dấu hiệu

  • Giai đoạn một hay giai đoạn sớm: Trên da sẽ xuất hiện một hoặc nhiều vết loét nhỏ và thường không đau. Những vết này xuất hiện ở bộ phận sinh dục hay ở trong vùng quanh miệng sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh 10–90 ngày (khoảng 3 tuần). Chúng sẽ tự lành trong 6 tuần và không để lại sẹo mà không cần chữa trị;
  • Giai đoạn hai: Giai đoạn này bắt đầu trong khoảng 6 tuần đến 6 tháng sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh và sẽ kéo dài khoảng 1–3 tháng. Bệnh nhân thường thấy những mảng sần đỏ ở tay, lòng bàn tay lòng bàn chân và có thể ở những vùng khác. Các mụn nước ở háng và mảng trắng trong miệng, nổi hạch, sốt và có thể sụt cân. Giai đoạn hai cũng tự khỏi như giai đoạn một;
  • Giai đoạn tiềm ẩn: Đây là giai đoạn ủ bệnh và không có bất kỳ triệu chứng nào;
  • Giai đoạn ba: Nếu không được điều trị kịp thời thì bệnh gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng tới tim, não, hệ thần kinh dẫn đến bại liệt, mù, mất trí, điếc, mất sức hay nghiêm trọng hơn là tử vong.

Để phát hiện bệnh, bạn có thể thử máu tại bệnh viện.

Bệnh giang mai có phổ biến không?

Giang mai từng là mối quan ngại của nhiểu người vì nó để lại hậu quả nặng nề lên sức khỏe như viêm khớp, tổn thương não hay gây mù lòa. Nó từng là một bệnh nan y cho tới khi các bác sĩ tìm ra kháng sinh penicillin vào những năm 1940.

Tỷ lệ mắc bệnh cũng thay đổi nhiều qua từng thời kỳ. Theo thống kê tại Mỹ trong những năm 1990, số người mắc giang mai giảm mạnh và tới năm 2000 thì đạt mức thấp nhất trong thời gian từ 1941 tới 2000. Tuy nhiên, số bệnh nhân lại tăng gấp đôi từ 8.724 lên 16.663 trong những năm 2005–2013. Tới năm 2014 thì con số này đã lên tới 19.999.

Chữa bệnh giang mai như thế nào?

Nếu bạn nhiễm bệnh chưa đến một năm thì chỉ cần dùng một liều penicillin là đủ. Nếu bị dị ứng với penicillin thì bạn cũng đừng lo lắng quá bởi còn rất nhiều loại kháng sinh khác như tetracycline, doxycycline. Còn nếu bệnh đã chuyển sang những giai đoạn sau, bạn sẽ phải uống thuốc liều cao hơn.

Các bệnh nhân đang điều trị giang mai phải dừng quan hệ tình dục cho đến khi hết bệnh hẳn. Bạn tình của người nhiễm bệnh cũng cần được đi kiểm tra và điều trị nếu cần thiết.

Các hệ quả nếu không điều trị giang mai?

Giang mai để lại những hậu quả nghiêm trọng và vĩnh viễn như mất trí, mù hay tử vong.

Giang mai ảnh hưởng gì đến mẹ bầu và thai nhi?

Ảnh hưởng của bệnh đến thai nhi tùy thuộc vào thời gian người mẹ nhiễm bệnh, có thể dẫn đến thai chết lưu hoặc em bé chết khi vừa mới sinh.

Nếu người mẹ không điều trị bệnh kịp thời, em bé có thể vẫn ra đời bình thường nhưng sẽ mắc một số triệu chứng nghiêm trọng như chậm phát triển trí tuệ, động kinh hay tử vong.

Phòng tránh giang mai như thế nào?

Có nhiều cách để bạn giảm nguy cơ bị nhiễm bệnh:

  • Tránh tiếp xúc với những người bị nhiễm bệnh;
  • Dùng bao cao su khi quan hệ tình dục.

Giang mai là căn bệnh có thể chữa được nếu phát hiện và điều trị ngay lập tức. Tuy nhiên, bệnh phát hiện quá trễ có thể sẽ để lại những tổn thương vĩnh viễn cho tim và não người bệnh, dù có chữa được bệnh đi chăng nữa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Bảy 27, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Một 22, 2020

Nguyễn Văn Hoàn Thạc sĩ - Bác sĩ

Bác sĩ, thạc sĩ Nguyễn Văn Hoàn chuyên ngành bệnh truyền nhiễm và sức khoẻ cộng đồng. Hiện nay, bác sĩ đang làm việc tại  Bộ môn Truyền Nhiễm, Trường đại học Y Dược Hải Phòng và khoa Truyền Nhiễm, bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng. Bên cạnh đó, bác sĩ hiện đang làm nghiên cứu sinh về chuyên ngành bệnh Truyền Nhiễm, tại khoa Y trường đại học Aix-Marseille, Marseille, France.

** Sức khoẻ cộng đồng hay Y tế công cộng là lĩnh vực về chăm sóc tổng thể sức khoẻ của một cộng đồng dưới các góc độ về phòng ngừa, chữa bệnh và giáo dục sức khoẻ. Chức năng cơ bản bao gồm:

- Theo dõi và phân tích tình hình sức khoẻ

- Giám sát và phòng ngừa dịch bệnh, nhất là các bệnh truyền nhiễm

- Xây dựng, tổ chức hệ thống chăm sóc sức khoẻ

Thêm
Bài viết mới nhất