Quy trình chẩn đoán bệnh vẩy nến

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Nếu bạn nghi ngờ mình mắc bệnh vẩy nến, bạn nên đến bác sĩ để được chẩn đoán xác định. Bệnh vẩy nến là một rối loạn da mãn tính thường gây ra các mảng đỏ, bong vẩy trên da.

Khi xác định rõ những triệu chứng trên da của bạn là do vẩy nến, bác sĩ sẽ thiết lập kế hoạch điều trị cho bạn để làm giảm triệu chứng và ngăn ngừa biến chứng. Tuy nhiên, bệnh vẩy nến không phải luôn dễ dàng để chẩn đoán bệnh. Dưới đây là những điều bạn cần biết khi đi khám bác sĩ.

Gặp bác sĩ ngay khi nghi ngờ mình mắc bệnh

Bước đầu tiên trong việc chẩn đoán bệnh vẩy nến chính xác là đi khám bác sĩ da liễu thường xuyên. Bạn nên khám bác sĩ ngay khi bạn phát hiện mình xuất hiện những triệu chứng bất thường. Phát hiện bệnh càng sớm thì càng dễ điều trị và hạn chế được các ảnh hưởng của bệnh đến sức khỏe của bạn.

Triệu chứng của bệnh là gì?

Thông thường các bác sĩ da liễu chẩn đoán bệnh bằng cách quan sát và khám da mà không cần làm thêm xét nghiệm. Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh vảy nến bao gồm:

 • Các mảng da mỏng, đỏ phủ đầy vẩy bạc
 • Đau, ngứa hoặc rát xung quanh vùng da bị vẩy nến
 • Tổn thương khớp, móng kèm theo

Bệnh và mức độ nghiêm trọng của bệnh ở mỗi người đều khác nhau. Khu vực thường bị tổn thương nhất là các vùng da xung quanh đầu gối, khuỷu tay, da đầu và thân mình. Nhưng bệnh vẩy nến có thể xảy ra bất cứ nơi nào, bao gồm cả các móng tay, bộ phận sinh dục và lòng bàn chân. Ngoài ra, một số người còn bị kích ứng da kèm theo. Một số khác có triệu chứng xuất hiện liên tục.

Ngoài ra, bạn nên biết rằng có một số loại vẩy nến có những triệu chứng đặc biệt khác. Một số xuất hiện những bóng nước chứa đầy mủ bên trong. Một số khác thì có những mảng tổn thương da nhỏ hình tròn. Khoảng 15% những người bị bệnh vẩy nến kèm theo viêm khớp vẩy nến, có nghĩa là khớp xương bị viêm làm khả năng vận động bị hạn chế. Do có nhiều sự khác biệt trong bệnh vẩy nến, nên tốt nhất là có chẩn đoán rõ ràng của bác sĩ.

Bác sĩ làm gì khi chẩn đoán chưa đưa ra được kết quả rõ ràng?

Có một số trường hợp bác sĩ không thể chẩn đoán chính xác được chỉ bằng cách quan sát và khám da vì bệnh vẩy nến trông rất giống với vài tình trạng da khác, như chàm. Trong trường hợp này thì bạn nên đi khám bác sĩ da liễu để làm xét nghiệm sinh thiết da. Mẫu da này để kiểm tra dưới kính hiển vi. Thông thường bác sĩ có thể phân biệt bệnh vẩy nến và chàm khi kiểm tra da dưới kính hiển vi vì bệnh vẩy nến da sẽ dày hơn và các phản ứng viêm nhiều hơn bệnh chàm.

Làm thế nào để kiểm soát bệnh?

Một khi bạn đã có chẩn đoán rõ ràng, hãy cùng thảo luận với bác sĩ để đưa ra một kế hoạch điều trị phù hợp cho mình. Có rất nhiều phương pháp điều trị để làm giảm triệu chứng. Một số phương pháp điều trị phổ biến cho bệnh vẩy nến bao gồm các loại kem bôi hay thuốc mỡ, đèn chiếu, thuốc uống hoặc tiêm. Bằng cách kết hợp chặt chẽ với bác sĩ, bạn có thể kiểm soát được tình trạng bệnh và cảm thấy khỏe hơn mỗi ngày.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
  happy unhappy"
  Nguồn tham khảo

  Bài có nhiều người đọc

  Cách điều trị khi bị vảy nến ở tai

  Bị vảy nến ở tai sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn hơn trong quá trình điều trị. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát triệu chứng bệnh.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Dung Nguyen

  Mừng hơn trúng số độc đắc vì thoát khỏi chứng vảy nến da đầu

  Anh Quốc từng rất khổ sở vì chứng vảy nến da đầu cho đến khi anh tìm được cách điều trị bệnh thích hợp. Bệnh cải thiện khiến anh yêu đời hơn. 

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Đài Trương
  Được tài trợ
  chứng vảy nến da đầu
  Bản tin sức khỏe, Tin trong nước 17/02/2020 . 5 phút đọc

  Bạch biến ở mặt: Bệnh không đáng sợ như bạn nghĩ

  Bệnh bạch biến ở mặt có cơ hội điều trị tốt hơn so với những vùng cơ thể khác. Đây là bệnh không đáng sợ và bạn có nhiều cách để kiểm soát.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Đài Trương
  Bệnh da liễu, Chuyên đề sức khỏe 11/02/2020 . 4 phút đọc

  7 loại mụn ở hậu môn mà bạn không nên chủ quan

  Khi biết từng loại mụn ở hậu môn, bạn sẽ có phương pháp chữa trị bệnh da liễu đúng cách đồng thời tăng cơ hội ngăn ngừa mụn tái phát.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Hoa Vũ
  Bệnh da liễu, Trị mụn 10/02/2020 . 5 phút đọc

  Bạn có thể quan tâm

  Hiện tượng Koebner trong bệnh vảy nến

  Hiện tượng Koebner trong bệnh vảy nến

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Vũ
  Ngày đăng 14/05/2020 . 4 phút đọc
  các vấn đề về da thường gặp

  Các vấn đề về da thường gặp và nguyên nhân gây bệnh

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Như Vũ
  Ngày đăng 23/04/2020 . 4 phút đọc
  bổ sung sắt

  Thuốc chữa bệnh vẩy nến mới nhất: 4 loại có thể là “cứu tinh” của bạn

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Đài Trương
  Ngày đăng 22/04/2020 . 7 phút đọc
  hội chứng bong vảy do tụ cầu

  Hội chứng bong vảy da do tụ cầu

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương
  Ngày đăng 30/03/2020 . 4 phút đọc