Có cần xét nghiệm để chẩn đoán viêm da tiếp xúc?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Viêm da tiếp xúc bệnh da liễu mà da sẽ nổi ban đỏ khi tiếp xúc với các chất gây dị ứng. Thông thường, sẽ không cần xét nghiệm để chẩn đoán viêm da tiếp xúc. Bệnh có thể được chẩn đoán bằng cách quan sát da và xem xét bệnh sử.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp khó nhận biết hơn, bác sĩ cần phải làm một số xét nghiệm để xác định chính xác bệnh.

Xét nghiệm patch test

Xét nghiệm patch test có thể dùng để chẩn đoán viêm da tiếp xúc dị ứng. Xét nghiệm này giúp xác định các chất gây dị ứng qua phản ứng da, và thường mất 5–7 ngày để hoàn thành patch test.

Đối với xét nghiệm này, bác sĩ bôi trực tiếp một lượng nhỏ những chất thường gây dị ứng khác nhau lên da bệnh nhân và băng lại để tránh tiếp xúc với không khí, hoặc sử dụng các miếng nhôm nhỏ dán vào mặt da.

Trong cả hai phương pháp, băng được gỡ sau hai ngày, được bôi thuốc lại và gỡ bỏ sau 5–7 ngày. Da xuất hiện phản ứng dị ứng ở vị trí chất nào thì chất đó chính là chất gây dị ứng. Các phản ứng của da khi gặp chất dị ứng có thể bao gồm phát ban, nổi sẩn hoặc mụn nước, bóng nước. Nếu phản ứng biến mất sau khi làm sạch chất gây dị ứng, chứng tỏ kết quả xét nghiệm dương tính.

Bạn có thể mang những chất bạn nghi ngờ là nguyên nhân gây dị ứng đến bác sĩ để hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán bệnh nhanh hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chủ động hỏi bác sĩ bạn nên mang gì đến khám.

Sinh thiết da

Sinh thiết da thường không để chẩn đoán viêm da tiếp xúc, mà dùng để loại trừ các bệnh còn nghi ngờ khác, như bị nhiễm nấm. Nếu viêm da tiếp xúc nặng xảy ra liên tục, bác sĩ có thể thực hiện sinh thiết da. Với xét nghiệm này, bác sĩ sẽ lấy một mẫu da của bạn và gửi đến một phòng xét nghiệm để kiểm tra.

Nếu bạn có tổn thương, bác sĩ có thể lấy mẫu nhỏ từ vết thương hoặc một vùng khác của da. Các mẫu thường được thu thập bằng ba cách:

Cạo sinh thiết

Đây là phương pháp ít xâm lấn nhất của sinh thiết. Bác sĩ sẽ lấy da ở lớp ngoài cùng và không cần phải khâu lại.

Sinh thiết bằng punch

Bác sĩ sẽ lấy mẫu cỡ đầu tẩy bút chì bằng một dụng cụ rỗng và sắc gọi là punch. Sinh thiết này có thể cần khâu lại, tùy thuộc vào kích cỡ của mẫu.

Sinh thiết cắt bỏ

Loại này ít phổ biến hơn so với các loại sinh thiết khác. Trong thủ thuật này, bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tổn thương và khâu các vết thương lại. Nếu các mảng cắt bỏ lớn, bác sĩ có thể sẽ phải thực hiện ghép da cho bạn.

Tuy nhiên, đa số bạn sẽ không cần xét nghiệm để chẩn đoán viêm da tiếp xúc. Bác sĩ có thể xác định nhờ vào tiền sử tiếp xúc của bạn và xem xét tình trạng phát ban trên da. Các xét nghiệm này thường để chắc chắn rằng bạn không bị bệnh khác liên quan tới viêm da, hoặc để xác định chất gây dị ứng. Hãy nói chuyện với bác sĩ để xem xét nghiệm có cần thiết không và phương pháp nào là thích hợp nhất.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bài có nhiều người đọc

Điều trị viêm da tiết bã tại nhà: 5 thứ nên dùng và 2 điều cần lưu ý

Điều trị viêm da tiết bã tại nhà đòi hỏi bạn phải lựa chọn đúng loại dược liệu phù hợp với cơ địa da của bạn. Đó bao gồm những loại nào?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Bệnh da liễu, Chuyên đề sức khỏe 10/02/2020 . 4 phút đọc

Pellagra

Bệnh Pellagra thường xảy ra khi mức niacin (vitamin B3) trong cơ thể thấp. Đặc trưng của bệnh gồm mất trí nhớ, tiêu chảy, viêm da.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Bệnh A-Z, Sức khỏe 13/01/2020 . 3 phút đọc

Viêm da cơ địa

Bệnh viêm da cơ địa do hệ miễn dịch hoạt động quá mức, khiến da đỏ và ngứa, đặc biệt là vùng da ở mặt, mặt trước khuỷu tay và mặt sau đầu gối.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Bệnh A-Z, Sức khỏe 12/09/2019 . 3 phút đọc

Levigatus

Levigatus là thuốc bôi ngoài da dùng để sát khuẩn, kích thích liền da, tránh lên sẹo, điều trị các vết thương có nguy cơ nhiễm trùng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 16/05/2019 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

các dạng bệnh viêm da ở trẻ em

Các dạng bệnh viêm da ở trẻ em và cách ngăn ngừa

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 26/08/2020 . 1 phút đọc
thuốc ajuakinol

AjuAkinol

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 17/05/2020 . 4 phút đọc
chẩn đoán covid-19

Chẩn đoán COVID-19 và những điều bạn có thể chưa biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 06/04/2020 . 6 phút đọc
viêm da đầu chi ruột

Viêm da đầu chi – ruột

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 21/02/2020 . 5 phút đọc