Biến chứng và phục hồi sau phẫu thuật cắt sỏi mật

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Phẫu thuật cắt sỏi mật có thể gây ra nhiều biến chứng nhẹ cho người bệnh. Tuy nhiên, nếu tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, bạn có thể hạn chế những rủi ro này.

Sỏi mật có thể khiến cho người bệnh rất đau đớn và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn nếu túi mật bị tắc nghẽn. Nếu các triệu chứng sỏi mật khiến người bệnh rất khó chịu, bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật cắt sỏi mật.

Phẫu thuật cắt sỏi mật là phương pháp cắt bỏ túi mật có chứa sỏi. Tuy nhiên, thủ thuật này có gây ra biến chứng nào không? Mời bạn tham khảo bài viết sau đây.

Các biến chứng của phẫu thuật cắt sỏi mật

Bất kỳ loại phẫu thuật nào cũng có các biến chứng tiềm ẩn, như chảy máu, đau hoặc nhiễm trùng – có hoặc không có sốt. Đối với phẫu thuật cắt sỏi mật, bạn có thể bị các vấn đề về tiêu hóa.

Khó tiêu hóa chất béo

Sau phẫu thuật, cơ thể có thể mất thời gian để điều chỉnh phương pháp tiêu hóa chất béo mới. Các loại thuốc bạn đã dùng trong phẫu thuật cũng có thể gây khó tiêu. Điều này thường không kéo dài, nhưng một số người bệnh có thể mắc các biến chứng này dài hơn, thường là do rò rỉ mật vào các cơ quan hoặc vẫn còn sỏi mật trong các ống dẫn mật. Rò rỉ mật nghĩa là không đủ lượng mật trong ruột để tiêu hóa chất béo, làm phân lỏng.

Tiêu chảy và đầy hơi

Chứng khó tiêu có thể gây tiêu chảy hoặc đầy hơi, thường trở nên tồi tệ khi bạn ăn quá nhiều chất béo hoặc quá ít chất xơ trong chế độ ăn uống.

Táo bón

Các thuốc gây mê trong phẫu thuật cắt sỏi mật có thể dẫn đến táo bón trong thời gian ngắn. Ngoài ra, mất nước có thể làm cho táo bón tồi tệ hơn. Do đó, sau phẫu thuật, bạn hãy cố gắng uống nhiều nước nhé.

Chấn thương ruột

Mặc dù rất hiếm, nhưng trong quá trình cắt bỏ túi mật, bác sĩ có thể vô ý làm tổn thương ruột. Điều này có thể dẫn đến co thắt ruột. Ngoài ra, nếu bạn vẫn cảm thấy đau sau vài ngày phẫu thuật hoặc cơn đau ngày càng nghiêm trọng hơn, hãy đến gặp bác sĩ.

Vàng da hoặc sốt

Nếu sau vẫn thuật vẫn còn sỏi túi mật, bạn có thể đau dữ dội hay vàng da. Nếu sỏi mật gây tắc nghẽn ống dẫn mật hoàn toàn, bạn có thể bị nhiễm trùng và sốt.

Phục hồi sau phẫu thuật cắt sỏi mật

phục hồi sau phẫu thuật cắt sỏi mật

Nếu không có biến chứng, quá trình phục hồi của bạn sau phẫu thuật cắt sỏi mật sẽ diễn ra suôn sẻ.

Để tăng khả năng phục hồi thành công, bác sĩ có thể đề nghị bạn ở lại bệnh viện từ 3-5 ngày nếu làm phẫu thuật mở. Đối với phẫu thuật nội soi, bạn có thể về nhà cùng ngày.

Cho dù là loại phẫu thuật nào, bạn hãy cố gắng không làm căng cơ thể trong ít nhất 2 tuần.

Nhân viên y tế sẽ hướng dẫn bạn cách làm sạch vết thương và theo dõi nhiễm trùng.

Trong vài ngày đầu, bạn có thể chỉ ăn những món lỏng hoặc nhạt. Sau đó, bạn có thể thêm từ từ các thực phẩm thông thường vào chế độ ăn.

Ngoài ra, bạn cũng cần uống nước cả ngày, ăn nhiều rau củ quả và hạn chế các thực phẩm mặn, ngọt, cay hoặc béo.

Mặc dù chất xơ rất cần thiết cho tiêu hóa sau phẫu thuật, nhưng bạn nên hạn chế ăn những thực phẩm sau đây:

 • Các loại quả, hạt
 • Các loại ngũ cốc
 • Bắp cải Brussel
 • Bông cải xanh
 • Súp lơ
 • Cải bắp
 • Ngũ cốc nhiều chất xơ

Khi nào bạn nên đến gặp bác sĩ?

Việc xuất hiện các biến chứng tạm thời sau phẫu thuật là rất bình thường, nhưng nếu bạn nhận thấy bất kỳ điều nào sau đây, hãy liên hệ với bác sĩ ngay:

Cơn đau không cải thiện theo thời gian, xuất hiện cơn đau mới hoặc đau nặng hơn

 • Buồn nôn hoặc nôn dữ dội
 • Vàng da hoặc tròng trắng mắt
 • Không đi tiêu hoặc đánh rắm trong hơn ba ngày sau phẫu thuật
 • Tiêu chảy tiếp tục trong ba ngày trở lên sau phẫu thuật

Hầu hết các biến chứng sau phẫu thuật cắt sỏi mật thường nhẹ và sẽ hết trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu không tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ sau phẫu thuật, bạn sẽ có nguy cơ bị biến chứng nặng và thời gian phục hồi sẽ lâu hơn.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười 14, 2019 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 4, 2020

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc