Những điều bạn cần biết về mổ nội soi sỏi mật

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Mổ nội soi sỏi mật là phương pháp ít xâm lấn và gây ra các biến chứng nhẹ hơn mổ truyền thống. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực hiện được loại phẫu thuật này.

Mổ sỏi mật là phương pháp điều trị chính cho bệnh sỏi mật. Có hai loại phẫu thuật sỏi mật: mổ mở và mổ nội soi. Trong đó, bác sĩ thường khuyến nghị mổ nội soi sỏi mật hơn vì đây là phương pháp ít xâm lấn và người bệnh có thể trở về nhà trong ngày. Vậy mổ nội soi sỏi mật là gì? Mời bạn tham khảo bài viết sau đây.

Khi nào bạn nên làm mổ nội soi sỏi mật?

Bác sĩ sẽ đề nghị mổ nội soi túi mật nếu bạn có sỏi mật hoặc các biến chứng do bệnh gây ra, chẳng hạn như:

Rủi ro khi mổ nội soi sỏi mật

Mổ nội soi có thể gây ra một số biến chứng nhỏ, như:

  • Rò rỉ mật
  • Xuất huyết
  • Nhiễm trùng
  • Tổn thương các cấu trúc gần đó, chẳng hạn như ống mật, gan và ruột non
  • Rủi ro do gây mê toàn thân, như cục máu đông và viêm phổi

Nguy cơ mắc biến chứng của bạn phụ thuộc vào sức khỏe tổng thể và lý do cắt bỏ túi mật.

Chuẩn bị trước khi mổ nội soi

Sỏi mật ở túi mật và ống mật
Sỏi mật ở túi mật và ống mật

Thuốc và thực phẩm

Để chuẩn bị cho phẫu thuật cắt túi mật, bác sĩ có thể yêu cầu bạn:

√ Không ăn vào buổi tối trước khi phẫu thuật. Bạn có thể uống một ngụm nước với thuốc, nhưng tránh ăn và uống ít nhất 4 giờ trước khi phẫu thuật.

√ Ngừng dùng một số loại thuốc và chất bổ sung. Hãy cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc và chất bổ sung bạn dùng. Bạn không tự ý ngưng dùng thuốc. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn ngừng dùng một số loại thuốc và chất bổ sung vì chúng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.

Quần áo và vật dụng cá nhân

Hầu hết người bệnh thường sẽ về nhà trong cùng ngày mổ nội soi. Tuy nhiên, nếu xuất hiện biến chứng, bạn sẽ ở lại bệnh viện vài ngày để bác sĩ theo dõi. Do đó, bạn cần phải chuẩn bị trước cho trường hợp nhập viện, mang theo quần áo hoặc vật dụng cá nhân (bàn chải đánh răng, lược, sách…).

Các khuyến cáo khác

Bạn có thể nhờ người thân hoặc bạn bè đưa bạn về nhà và ở lại một đêm với bạn sau khi phẫu thuật.

Quy trình mổ nội soi

Trước khi phẫu thuật

Bạn sẽ được gây mê toàn thân và không còn nhận thức về xung quanh. Sau đó, bác sĩ sẽ cho bạn dùng ống thở.

Trong quá trình phẫu thuật

Trong mổ nội soi sỏi mật, bác sĩ phẫu thuật sẽ tạo ra bốn vết mổ nhỏ ở bụng và chèn dụng cụ nội soi qua các vết mổ này. Sau đó, họ sẽ cắt bỏ túi mật bằng cách quan sát hình ảnh được chiếu trên máy tính.

Sau đó, bác sĩ có thể đề nghị chụp X-quang hoặc siêu âm để xem còn sỏi mật hoặc các vấn đề khác trong ống mật không. Cuối cùng, họ sẽ khâu vết mổ và đưa bạn đến khu vực hồi sức.

Thông thường, mổ nội soi sỏi mật thường mất từ 1-2 giờ.

Thực tế, không phải ai cũng có thể thực hiện được mổ nội soi. Trong một số trường hợp, trong quá trình nội soi, bác sĩ cảm thấy cần phải rạch đường mổ lớn hơn do có mô sẹo từ các cuộc phẫu thuật khác hoặc biến chứng của bệnh.

Sau phẫu thuật

Bạn sẽ nằm ở phòng hồi sức cho đến khi thuốc mê hết tác dụng. Sau đó, y tá sẽ đưa bạn đến phòng bệnh nhân để bạn tiếp tục hồi phục. Nếu bạn không mắc các biến chứng và có thể ăn uống bình thường, bác sĩ sẽ cho bạn về nhà trong ngày. Mất khoảng một tuần để bạn hồi phục hoàn toàn.

Hầu hết người bệnh sẽ không gặp vấn đề về tiêu hóa sau khi cắt túi mật. Một số người có thể thỉnh thoảng có phân lỏng, nhưng tình trạng thường sẽ hết. Thảo luận với bác sĩ về bất kỳ thay đổi trong thói quen đại tiện hoặc các triệu chứng mới sau thủ thuật.

Các phương pháp điều trị bảo tồn, như thay đổi chế độ ăn uống, không thể phòng bệnh sỏi mật tái phát. Tuy nhiên, mổ nội soi sỏi mật có thể giúp ngăn ngừa tình trạng này, đồng thời giúp bạn giảm đau và khó chịu.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Share now :

Ngày đăng: Tháng Mười 15, 2019 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 5, 2020

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc