Phương pháp điều trị bệnh viêm dạ dày ruột ở trẻ em

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Bệnh viêm dạ dày ruột ở trẻ em là một trong những bệnh về đường tiêu hóa thường gặp. Bệnh xảy ra quanh năm và có thể gây thành dịch nếu các biện pháp phòng bệnh lây lan không được thực hiện tốt.

Bệnh viêm dạ dày ruột trẻ em là nhiễm trùng đường ruột biểu hiện bằng tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn hoặc nôn và đôi khi sốt. Cùng Hello Bacsi tìm hiểu kĩ hơn về bệnh này và xem cách điều trị viêm dạ dày ruột ở trẻ em ra sao nhé!

Cách điều trị viêm dạ dày ruột ở trẻ em

Bổ sung nước

Bố mẹ nên khuyến khích con uống nhiều nước. Mục đích là để ngăn ngừa mất nước. Nước cũng như các chất khác bị mất trong quá trình nôn mửa hoặc tiêu chảy cần phải được bù đắp. Bé nên tiếp tục với chế độ ăn uống bình thường và dùng các thức uống thông thường.

Ngoài ra, bé cũng nên được khuyến khích uống nhiều nước và các chất điện giải cần thiết. Tuy nhiên, tránh nước trái cây hoặc đồ uống có ga, vì chúng có thể làm tình trạng tiêu chảy nghiêm trọng hơn. Trẻ dưới 6 tháng tuổi có nguy cơ mất nước cao. Bạn nên tìm đến bác sĩ nếu trẻ bị viêm dạ dày ruột. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải khuyến khích cho trẻ bú sữa mẹ hoặc bú bình như thường.

Nếu bé nôn, bố mẹ nên chờ 5–10 phút và bắt đầu cho con uống nước lại nhưng chậm hơn (ví dụ như mỗi muỗng 2–3 phút một lần). Lưu ý rằng nếu bạn nghi ngờ con bị mất nước thì nên cho bé đến bác sĩ để kiểm tra ngay.

Thuốc không phải lúc nào cũng cần thiết

Bạn không nên cho trẻ uống thuốc để ngăn tiêu chảy cho trẻ em dưới 12 tuổi. Chúng không an toàn cho trẻ em do các biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra. Tuy nhiên, bạn có thể cho trẻ paracetamol hoặc ibuprofen để giảm bớt nhiệt độ hoặc nhức đầu.

Ngoài ra, thuốc racecadotril có sẵn theo toa có thể được dùng để giảm lượng chất dịch được bài tiết vào trong ruột làm cho phân rắn hơn. Thuốc được sử dụng cùng với thuốc bù nước và có thể dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ em từ 3 tháng tuổi.

Nếu các triệu chứng trầm trọng không thuyên giảm trong vài ngày hoặc nhiều hơn, bé cần phải được xét nghiệm phân để tìm các vi trùng lây nhiễm (vi khuẩn, ký sinh trùng). Đôi khi cần phải điều trị bằng kháng sinh hoặc điều trị khác, tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra nhiễm trùng.

Cách phòng ngừa bệnh viêm dạ dày ruột

  • Luôn luôn rửa tay và dạy cho trẻ cách rửa tay
  • Sau khi đi vệ sinh
  • Trước khi ăn
  • Sau khi chơi với vật nuôi (động vật khỏe mạnh cũng có thể mang một số vi khuẩn có hại).

Các biện pháp đơn giản như rửa tay thường xuyên và đúng cách sẽ làm giảm nguy cơ trẻ phát triển viêm dạ dày ruột. Cho con bú mẹ cũng là một cách để bảo vệ. Trẻ bú sữa mẹ ít bị bệnh viêm dạ dày ruột hơn so với trẻ uống sữa bột.

Tham khảo bài viết: Tổng quan về bệnh viêm ruột.

Viêm dạ dày ruột có thể khiến bé bị mất nước nhiều từ đó gây ra những biến chứng nguy hiểm khác. Bố mẹ có thể tham khảo những thông tin trên để tìm ra giải pháp tốt nhất cho bé nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Năm 7, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc