Giải pháp cho người bị thoát vị đĩa đệm

Tác giả:
Author: Vũ Xuân Thành Thạc sĩ – Bác sĩ – Giảng viên

Đĩa đệm bị thoát vị có thể đè lên dây thần kinh trong cột sống và gây đau, yếu và tê ở cổ, lưng, cánh tay, chân. Đôi khi các triệu chứng này có thể nghiêm trọng khiến bạn gặp khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày.

Tuy nhiên, các vấn đề thoát vị đĩa đệm thường cải thiện trong vòng vài tuần. Bạn có thể thử một hoặc nhiều phương pháp giúp vượt qua cơn đau sau đây:

1. Nghỉ ngơi

Nghỉ ngơi vài ngày có thể giúp giảm sưng và cho lưng có thời gian chữa lành. Trong khi lưng đau, bạn không nên tập thể dục và các hoạt động mà bạn phải uốn cong lưng hoặc nâng lưng lên.

Bác sĩ có thể đề nghị bạn nghỉ ngơi trên giường. Tuy đây là cách giảm đau tốt, nhưng bạn chỉ có thể nằm trên giường trong một khoảng thời gian ngắn, không quá 1 – 2 ngày. Bạn cần phải cử động để khớp và cơ không bị cứng.

Bạn có thể sử dụng nhiệt lạnh và nhiệt nóng để giúp giảm cơn đau. Chỉ cần đặt một túi nước đá hoặc khăn ướt ấm chườm lên vị trí lưng đau. Bạn có thể luân phiên chườm nóng và lạnh hoặc sử dụng phương pháp nào mà bạn cảm thấy tốt nhất.

2. Thuốc men

Dùng thuốc giảm đau không cần kê toa như ibuprofen (Motrin, Advil) hoặc naproxen (Aleve, Naprosyn) để giảm đau và sưng. Không dùng thuốc này trong hơn 10 ngày mà không có sự chỉ định của bác sĩ. Khi sử dụng với số lượng lớn hoặc trong một thời gian dài, thuốc kháng viêm không steroid có thể làm tăng nguy cơ mắc các các bệnh về tim hoặc bị chảy máu.
Nếu các loại thuốc trên không hiệu quả, bác sĩ có thể kê toa thuốc codeine hay oxycodone-acetaminophen (Percocet) uống trong thời gian ngắn.

Bác sĩ cũng có thể kê cho bạn thuốc giãn cơ để làm giảm sư co thắt cơ ở lưng. Và thuốc giảm đau thần kinh như là amitriptyline (Elavil, Vanatrip), duloxetine (Cymbalta), gabapentin (Neurontin), pregabalin (Lyrica), and tramadol (Ultram) để làm giảm đau do tổn thương thần kinh.

3. Vật lý trị liệu

Một số bài tập có thể giúp cải thiện các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm. Bạn có thể tập:

  • Các bài tập căng cơ giúp cho các cơ linh hoạt
  • Tập thể dục aerobic chẳng hạn như đi bộ hoặc đạp xe trên máy
  • Massage
  • Nhiệt lạnh và nóng
  • Liệu pháp siêu âm
  • Kích thích điện cơ.

4. Tiêm

Nếu nghỉ ngơi, thuốc giảm đau và vật lý trị liệu không giúp giảm đau, bác sĩ có thể tiêm thuốc steroid vào khu vực xung quanh dây thần kinh cột sống của bạn. Steroid có thể giúp giảm sưng, giúp bạn di chuyển dễ dàng hơn và giảm bớt đau đớn do thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, trước tiên, bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn chụp X-quang hoặc CT để tìm đúng chỗ tiêm thuốc. Bạn có thể cần tiêm nhiều mũi steroid để giảm đau.

5. Phẫu thuật

Hầu hết bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật. Nghỉ ngơi và các phương pháp điều trị khác sẽ bắt đầu cải thiện các triệu chứng trong vòng 4 – 6 tuần. Thế nhưng, trong một số trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật:

• Các phương pháp giảm đau, tiêm và vật lý trị liệu không hiệu quả.
• Các triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn.
• Bạn gặp khó khăn khi đứng hoặc đi.
• Bạn không thể kiểm soát đại tiện hoặc tiểu tiện.

Hiện có ba phương pháp phẫu thuật được coi là chính thống trong điều trị thoát vị đĩa đệm là mổ mở lấy nhân thoát vị, mổ nội soi qua lỗ liên hợp và mổ vi phẫu qua hệ thống ống nong (Minimally Invasive Discectomy-MID). Bác sĩ sẽ cần có những tư vấn và chỉ định phương pháp mổ phù hợp dựa trên thể trạng và triệu chứng của từng bệnh nhân.

Ngoài ra, các dụng cụ silicon hoặc đĩa đệm nhân tạo cột sống cùng các liệu pháp hỗ trợ đặt miếng ghép thay thế và bắt vít cố định cột sống sau phẫu thuật cũng được xem là các dụng cụ hỗ trợ hiệu quả đối với các bệnh nhân lựa chọn phẫu thuật cắt đĩa đệm thoát vị, tránh việc tạo khoảng hở trong cột sống.

Bảo vệ cột sống của bạn

♦ Để bảo vệ cột sống và ngăn ngừa thoát vị đĩa đệm, bạn nên ngồi và đứng thẳng. Nếu phải đứng trong một thời gian dài, bạn hãy gác một chân trên một cái ghế hoặc một cái hộp để giảm áp lực lên lưng.

♦ Hãy cẩn thận khi nâng bất cứ vật nặng. Ngồi xổm để nâng vật nặng lên. Không nên uốn cong lưng vì sẽ tạo ra nhiều áp lực lên lưng.

♦ Giữ cân nặng bình thường vì thừa cân có thể làm lưng thêm căng thẳng.

♦ Không hút thuốc vì có thể gây cứng động mạch, làm hỏng đĩa đệm trong cột sống.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Một 28, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Một 22, 2020

Nguồn tham khảo
Vũ Xuân Thành Thạc sĩ – Bác sĩ – Giảng viên

Thạc sĩ – bác sĩ Vũ Xuân Thành tốt nghiệp bác sĩ Y khoa năm 1999 và bác sĩ Nội trú Chấn thương Chỉnh hình năm 2004 tại Đại học Y Dược TP. HCM. Sau đó, anh hoàn thành cao học nghành Chấn thương Chỉnh hình năm 2007 cũng tại đây. Ngoài ra, thạc sĩ – bác sĩ Vũ Xuân Thành còn tham gia các khóa học y tế ở Hàn Quốc. Anh là hội viên của các Hiệp hội Y tế trong nước và quốc tế như Hội Chấn thương Chỉnh hình thế giới (SICOT), Hội phẫu thuật bàn tay thế giới (IFSSH), Hội Chấn thương Chỉnh hình Việt Nam... Thạc sĩ – bác sĩ Vũ Xuân Thành đã thực hiện những công trình nghiên cứu khoa học đăng trên các tạp chí y tế của Việt Nam nói chung và của thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.

Tại Hello Bacsi, thạc sĩ – bác sĩ Vũ Xuân Thành tham vấn y khoa các bài viết về chấn thương chỉnh hình và cơ xương khớp.

Thêm
Bài viết mới nhất