Bạn đã hiểu rõ về vôi hóa sụn khớp và gân cơ?

Tác giả

Ngày cập nhật 22/01/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Vôi hóa sụn khớp là tình trạng lắng đọng canxi trong sụn mô. Việc hiểu rõ về quá trình lắng đọng canxi, sẽ giúp bạn điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Canxi có trong dịch khớp. Dịch khớp có vai trò quan trọng giúp giảm ma sát giữa sụn khớp của khớp hoạt dịch khi chúng vận động.

Canxi trong dịch khớp có thể kết tinh và khi điều này xảy ra thì các tinh thể sẽ gây tổn thương bề mặt khớp. Khi khớp bị tổn thương, nó sẽ giải phóng các enzyme trong quá trình tổn thương, làm phân hủy sụn. Điều này sẽ khiến bạn bị sưng, đau, cứng khớp và viêm da trên khớp. Theo một nghiên cứu, khoảng 60% các ca phẫu thuật thay khớp do thoái hoá khớp đều có các tinh thể canxi trong khớp.

Các loại tinh thể canxi

Có hai dạng tinh thể canxi chính có thể gây viêm và đau khớp, gồm tinh thể pyrophosphate canxi và tinh thể canxi apatite. Tinh thể pyrophosphate canxi thường tích tụ trong sụn khớp và là nguyên nhân gây vôi hóa sụn khớp. Bệnh thường ảnh hưởng ở người từ trung niên trở lên.

Ngược lại, các tinh thể canxi apatite thỉnh thoảng xuất hiện trong sụn, nhưng thường lắng đọng ở gân cơ, gây ra viêm gân vôi hóa. Bệnh thường xảy ra ở người trẻ và trung niên. Đôi khi, vôi hóa sụn khớp có thể do cả hai tinh thể gây ra.

Sinh bệnh học

Tình trạng tích tụ canxi trong gân cơ thường xuất hiện ở các gân cơ chóp xoay ở vai. Bạn có thể bị tình trạng này mà không cần một chấn thương hay hoạt động quá mức gây ra. Những yếu tố quan trọng giúp xác định mức độ nghiêm trọng của viêm gân gồm kích thước, vị trí và số lượng vôi hóa.

Đôi khi, tình trạng lắng đọng canxi không gây ra bất kỳ triệu chứng nào, nhưng cũng có thể gây viêm và đau làm bạn hạn chế vận động.

Nếu các tinh thể ở sâu trong mô và không có tương tác với các tế bào và protein trong hệ miễn dịch cơ thể, bạn sẽ không bị tình trạng viêm nhiễm. Trường hợp này thường xuất hiện ở những người có tinh thể canxi trong nhiều năm nhưng không gây ra biến chứng. Tuy nhiên, nếu các tinh thể phóng thích từ sụn vào khoang khớp hoặc từ gân cơ vào các mô xung quanh sẽ gây ra phản ứng viêm.

Việc phóng thích các tinh thể pyrophosphate canxi vào khoang khớp sẽ gây sưng và đau khớp do phản ứng viêm xảy ra. Tình trạng này còn được gọi là gout giả, vì phản ứng viêm tương tự như bệnh gout.

Các tinh thể apatit canxi phóng thích gây viêm gân vôi hóa cấp tính trong gân cơ trên vai hoặc bất cứ gân cơ chóp xoay hoặc gân cơ nào trong cơ thể.

Chẩn đoán và điều trị

Trong chẩn đoán bệnh lý tinh thể canxi, các bệnh lý khác như bệnh gout và nhiễm trùng phải được loại trừ trước tiên. Các xét nghiệm được thực hiện bao gồm lấy mẫu khớp, chụp X-quang và xét nghiệm hóa sinh, xét nghiệm máu. Các thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen giúp giảm đau do các cơn cấp tính.

Thuốc trị gout, colchicine, cũng có thể được sử dụng để giảm sự tương tác giữa các tinh thể và hệ miễn dịch của cơ thể. Phương pháp hút dịch khớp cũng có thể được sử dụng để giảm đau do áp lực chất lỏng. Ngoài ra, bác sĩ có tiêm thuốc steroid tác dụng kéo dài vào khớp. Các liệu pháp khác bao gồm tập thể dục và quản lý đau bằng túi nước đá. Cuối cùng, bác sĩ có thể cần phải mổ nội soi để lấy bỏ các tinh thể canxi, đặc biệt là trong các gân cơ chóp xoay vai.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Chuyên gia y khoa Vũ Xuân Thành

Đứt gân gót chân (gân Achilles)

Đứt gân gót (gân Achilles) là một chấn thương ảnh hưởng đến mặt sau cẳng chân. Nó xảy ra chủ yếu ở những người chơi các môn thể thao giải trí.

Tác giả Vũ Xuân Thành
đứt gân gót chân

Bạn biết gì về đau cổ tay bên trụ?

Đau cổ tay bên trụ có nhiều nguyên nhân gây ra. Nếu điều trị không đúng cách bệnh sẽ gây đau dai dẳng, ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc hàng ngày

Tác giả Vũ Xuân Thành
bạn biết gì về đau cổ tay bên trụ

Đau khuỷu tay và những điều bạn cần biết

Có ít nhất 7 loại vấn đề khuỷu tay thường gặp do một số chứng rối loạn khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu các triệu chứng và nguyên nhân gây đau khuỷu tay nhé!

Tác giả Vũ Xuân Thành
nguyên nhân gì dẫn đến đau khuỷu khớp

Bài có nhiều người đọc

Vì sao chứng sưng khớp ở người già dễ bị tái phát trong mùa tránh dịch Covid-19?

Mùa dịch tránh dịch Covid-19 khiến chứng sưng khớp ở người già dễ tái phát. Hãy tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa trị qua bài viết sau.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung

Đau do nguyên nhân thần kinh trong bệnh lý cơ xương khớp

Khoảng 39-43% bệnh nhân đau cơ xương khớp có dấu hiệu đau do nguyên nhân thần kinh, biểu hiện cảm giác châm chích, bỏng rát hay điện giật.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Chuyên đề sức khỏe, Giảm đau 20/04/2020 . 5 phút đọc

[Trắc nghiệm] Bạn có bị thoái hóa khớp không?

Thoái hóa khớp là một bệnh mạn tính nhưng không phải lúc nào cũng tiến triển và nếu nhận biết sớm sẽ có biện pháp giúp giảm nhẹ triệu chứng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Chuyên đề sức khỏe, Giảm đau 28/02/2020 . 1 phút đọc

4 triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau tại khớp nói lên điều gì?

Sau khi chấn thương do té ngã, va đập hoặc khớp xương bị thoái hóa do tuổi tác hay nhiều nguyên nhân khác mà đôi khi bạn cảm thấy sưng, nóng, đỏ, đau tại các khớp.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Chuyên đề sức khỏe, Giảm đau 14/02/2020 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

bạn có đang bị viêm khớp dạng thấp?

[Infographic] Bạn có đang bị viêm khớp dạng thấp?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 26/06/2020 . 1 phút đọc
nguy cơ tiêu hóa và tim mạch ở người bị thoái hóa khớp khi dùng nsaids

Trắc nghiệm: Nguy cơ tiêu hóa và tim mạch ở người bị thoái hóa khớp khi dùng NSAIDs

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 22/06/2020 . 1 phút đọc
[Infographic] Hiểu biết về đau sẽ giúp bạn chấm dứt cơn đau

[Infographic] Hiểu biết về đau sẽ giúp bạn chấm dứt cơn đau

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 15/06/2020 . 1 phút đọc
Gãy ngón chân

Gãy ngón chân

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 29/04/2020 . 4 phút đọc