Bạn đã hiểu rõ về vôi hóa sụn khớp và gân cơ?

Tác giả:
Author: Vũ Xuân Thành Thạc sĩ – Bác sĩ – Giảng viên

Vôi hóa sụn khớp là tình trạng lắng đọng canxi trong sụn mô. Việc hiểu rõ về quá trình lắng đọng canxi, sẽ giúp bạn điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Canxi có trong dịch khớp. Dịch khớp có vai trò quan trọng giúp giảm ma sát giữa sụn khớp của khớp hoạt dịch khi chúng vận động.

Canxi trong dịch khớp có thể kết tinh và khi điều này xảy ra thì các tinh thể sẽ gây tổn thương bề mặt khớp. Khi khớp bị tổn thương, nó sẽ giải phóng các enzyme trong quá trình tổn thương, làm phân hủy sụn. Điều này sẽ khiến bạn bị sưng, đau, cứng khớp và viêm da trên khớp. Theo một nghiên cứu, khoảng 60% các ca phẫu thuật thay khớp do thoái hoá khớp đều có các tinh thể canxi trong khớp.

Các loại tinh thể canxi

Có hai dạng tinh thể canxi chính có thể gây viêm và đau khớp, gồm tinh thể pyrophosphate canxi và tinh thể canxi apatite. Tinh thể pyrophosphate canxi thường tích tụ trong sụn khớp và là nguyên nhân gây vôi hóa sụn khớp. Bệnh thường ảnh hưởng ở người từ trung niên trở lên.

Ngược lại, các tinh thể canxi apatite thỉnh thoảng xuất hiện trong sụn, nhưng thường lắng đọng ở gân cơ, gây ra viêm gân vôi hóa. Bệnh thường xảy ra ở người trẻ và trung niên. Đôi khi, vôi hóa sụn khớp có thể do cả hai tinh thể gây ra.

Sinh bệnh học

Tình trạng tích tụ canxi trong gân cơ thường xuất hiện ở các gân cơ chóp xoay ở vai. Bạn có thể bị tình trạng này mà không cần một chấn thương hay hoạt động quá mức gây ra. Những yếu tố quan trọng giúp xác định mức độ nghiêm trọng của viêm gân gồm kích thước, vị trí và số lượng vôi hóa.

Đôi khi, tình trạng lắng đọng canxi không gây ra bất kỳ triệu chứng nào, nhưng cũng có thể gây viêm và đau làm bạn hạn chế vận động.

Nếu các tinh thể ở sâu trong mô và không có tương tác với các tế bào và protein trong hệ miễn dịch cơ thể, bạn sẽ không bị tình trạng viêm nhiễm. Trường hợp này thường xuất hiện ở những người có tinh thể canxi trong nhiều năm nhưng không gây ra biến chứng. Tuy nhiên, nếu các tinh thể phóng thích từ sụn vào khoang khớp hoặc từ gân cơ vào các mô xung quanh sẽ gây ra phản ứng viêm.

Việc phóng thích các tinh thể pyrophosphate canxi vào khoang khớp sẽ gây sưng và đau khớp do phản ứng viêm xảy ra. Tình trạng này còn được gọi là gout giả, vì phản ứng viêm tương tự như bệnh gout.

Các tinh thể apatit canxi phóng thích gây viêm gân vôi hóa cấp tính trong gân cơ trên vai hoặc bất cứ gân cơ chóp xoay hoặc gân cơ nào trong cơ thể.

Chẩn đoán và điều trị

Trong chẩn đoán bệnh lý tinh thể canxi, các bệnh lý khác như bệnh gout và nhiễm trùng phải được loại trừ trước tiên. Các xét nghiệm được thực hiện bao gồm lấy mẫu khớp, chụp X-quang và xét nghiệm hóa sinh, xét nghiệm máu. Các thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen giúp giảm đau do các cơn cấp tính.

Thuốc trị gout, colchicine, cũng có thể được sử dụng để giảm sự tương tác giữa các tinh thể và hệ miễn dịch của cơ thể. Phương pháp hút dịch khớp cũng có thể được sử dụng để giảm đau do áp lực chất lỏng. Ngoài ra, bác sĩ có tiêm thuốc steroid tác dụng kéo dài vào khớp. Các liệu pháp khác bao gồm tập thể dục và quản lý đau bằng túi nước đá. Cuối cùng, bác sĩ có thể cần phải mổ nội soi để lấy bỏ các tinh thể canxi, đặc biệt là trong các gân cơ chóp xoay vai.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Bảy 10, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Một 22, 2020

Nguồn tham khảo
Vũ Xuân Thành Thạc sĩ – Bác sĩ – Giảng viên

Thạc sĩ – bác sĩ Vũ Xuân Thành tốt nghiệp bác sĩ Y khoa năm 1999 và bác sĩ Nội trú Chấn thương Chỉnh hình năm 2004 tại Đại học Y Dược TP. HCM. Sau đó, anh hoàn thành cao học nghành Chấn thương Chỉnh hình năm 2007 cũng tại đây. Ngoài ra, thạc sĩ – bác sĩ Vũ Xuân Thành còn tham gia các khóa học y tế ở Hàn Quốc. Anh là hội viên của các Hiệp hội Y tế trong nước và quốc tế như Hội Chấn thương Chỉnh hình thế giới (SICOT), Hội phẫu thuật bàn tay thế giới (IFSSH), Hội Chấn thương Chỉnh hình Việt Nam... Thạc sĩ – bác sĩ Vũ Xuân Thành đã thực hiện những công trình nghiên cứu khoa học đăng trên các tạp chí y tế của Việt Nam nói chung và của thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.

Tại Hello Bacsi, thạc sĩ – bác sĩ Vũ Xuân Thành tham vấn y khoa các bài viết về chấn thương chỉnh hình và cơ xương khớp.

Thêm
Bài viết mới nhất