Về quê dịp Tết trong mùa dịch: Làm sao để đảm bảo an toàn?

  Về quê dịp Tết trong mùa dịch: Làm sao để đảm bảo an toàn?

  Tết Nguyên Đán là dịp lễ lớn, có ý nghĩa quan trọng đối với mọi người dân và gia đình người Việt. Thế nhưng trong năm nay, khi Tết âm lịch đang cận kề mà dịch COVID-19 vẫn chưa qua đi thì nhiều người dân lại hoang mang lo lắng làm sao để về quê dịp Tết trong mùa dịch một cách an toàn, giảm rủi ro nhiều nhất có thể.

  Nếu bạn vẫn chưa có giải pháp cho vấn đề này thì bây giờ có thể tham khảo ngay những thông tin hữu ích qua bài viết sau của Hello Bacsi. Ngoài ra, lưu ý rằng dù bạn có về quê hay không thì điều quan trọng là đừng quên thông điệp 5K để hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh nhé!

  Những giải pháp đảm bảo an toàn khi di chuyển về quê dịp Tết trong mùa dịch

  Việc di chuyển liên tỉnh hiện nay đã không còn khắt khe như vài tháng trước. Thế nhưng, để đảm bảo về quê dịp Tết trong mùa dịch an toàn, bạn vẫn phải tuân thủ thông điệp 5K của Bộ y tế và không thể bỏ qua những lưu ý quan trọng sau đây.

  về quê dịp tết mùa dịch

  Lưu ý an toàn đối với quá trình di chuyển về quê dịp Tết trong mùa dịch

  • Luôn đeo khẩu trang trên xe khách, xe lửa, máy bay, xe ô tô hoặc bất cứ phương tiện cá nhân nào khác. Cần đảm bảo khẩu trang vừa khít và che được cả mũi, miệng của bạn.
  • Trong quá trình di chuyển, bạn không nên mở khẩu trang ở nơi công cộng và cần hạn chế ăn uống trên xe để không phải mở khẩu trang ra.
  • Chú ý duy trì khoảng cách theo quy định giãn cách của nhà xe hoặc đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải hành khách.
  • Bạn nên mang theo một chai cồn để xịt khuẩn khu vực ngồi thường xuyên và thuận tiện cho việc rửa tay.
  • Tránh tiếp xúc với người lạ hoặc người có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh.
  • Hạn chế tiếp xúc với các bề mặt thường xuyên được chạm vào như cửa xe, tay vịn… Để an toàn thì bạn có thể chọn cách đeo bao tay y tế. Nếu tiếp xúc thì sau đó nên rửa lại tay bằng cồn hoặc nước rửa tay khô.
  • Rửa tay thường xuyên, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn, sau khi ho, hắt hơi, xì mũi.
  • Ở trên xe hoặc nơi công cộng, bạn nên dùng khuỷu tay che mũi miệng lại khi ho và hắt hơi.
  • Hạn chế đưa tay lên chạm vào mắt, mũi và miệng.

  Nếu bạn di chuyển về quê dịp Tết trong mùa dịch bằng phương tiện cá nhân như xe máy, ô tô hoặc thuê xe ô tô riêng theo nhóm thì cũng nên lưu ý những điều sau đây để đảm bảo an toàn, tránh nguy cơ nhiễm bệnh:

  • Lên kế hoạch cho chuyến đi càng ít dừng trạm càng tốt.
  • Chuẩn bị đầy đủ gói khẩu trang, nước rửa tay, chai cồn xịt khuẩn và khăn giấy. Đây là những đồ vật nên để ở nơi dễ tìm và thuận tiện lấy để dùng khi cần.
  • Cần phải thường xuyên rửa tay, bao gồm cả sau khi đổ xăng.
  • Bạn nên chuẩn bị trước đồ ăn, nước uống để hạn chế việc ghé vào cửa hàng tạp hóa hoặc quán ăn.

  Lưu ý an toàn trước và sau chuyến về quê dịp Tết trong mùa dịch

  an toàn khi về quê mùa dịch

  • Tìm hiểu trước địa phương của bạn hoặc nơi bạn sắp đi du lịch đang có quy định gì về xét nghiệm, khai báo y tế và cách ly để tuân thủ đúng và đủ nhằm tránh rắc rối không cần thiết.
  • Đối với người chưa tiêm vaccine phòng COVID-19, chưa tiêm đủ mũi hoặc chưa đủ ngày thì nên làm xét nghiệm từ 1 – 3 ngày trước khi về quê để đảm bảo an toàn.
  • Nếu bạn làm xét nghiệm trước khi về quê, dù là âm tính thì sau khi về nhà cũng nên hạn chế ra ngoài nếu không cần thiết. Nếu không test COVID-19 trước chuyến đi thì bạn nên hạn chế ra ngoài, không tụ tập để ngừa rủi ro lây nhiễm.
  • Điều quan trọng cuối cùng là bất cứ thời điểm nào bạn có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 thì cũng nên cách ly tại nơi ở, nếu sắp về quê thì nên hoãn chuyến đi cho đến khi âm tính với virus.

  Việc người dân di chuyển về quê ăn Tết trong mùa dịch được quy định và quản lý ra sao?

  Trong dịp Tết Nguyên Đán 2022 sắp tới, nhu cầu đi lại để về quê hoặc du lịch tăng cao nên rất nhiều người quan tâm đến vấn đề về xét nghiệm, khai báo y tế và cách ly tại các tỉnh thành được thực hiện như thế nào? Theo báo Lao Động đưa tin, ông Nguyễn Hồng Tâm – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. HCM (HCDC) cho biết: việc cách ly sẽ được thực hiện theo từng đối tượng là F0, F1, người có triệu chứng được nghi ngờ liên quan đến COVID-19.

  về quê dịp Tết trong ùa dịch

  Đối với việc xét nghiệm, Sở y tế TP. HCM quy định chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa), các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

  Tại Hà Nội, thành phố cũng đã quyết định dừng cách ly đối với người tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh đi về từ khu vực nguy cao ở cấp độ 3 và 4. Thay vào đó, thành phố triển khai giám sát, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao đến từ địa bàn có dịch theo đúng các nội dung quy định tại văn bản số 9472/BYT-MT ngày 8.11.2021 của Bộ Y tế.

  Ngoài TP. HCM và Hà Nội, mỗi địa phương và tỉnh thành sẽ có quy định, cách quản lý khác nhau về việc xét nghiệm, khai báo y tế và cách ly đối với người dân về quê dịp Tết trong mùa dịch. Vì vậy, để tìm hiểu cụ thể, chính xác thì bạn nên chủ động cập nhật tin tức trên các báo online chính thống hoặc trang web của Bộ y tế, Sở y tế từng địa phương nhé!

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  COVID-19 (coronavirus) travel advice

  https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/coronavirus/in-depth/coronavirus-safe-travel-advice/art-20486965 Truy cập ngày 14/01/2022

  Domestic Travel During COVID-19

  https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/travelers/travel-during-covid19.html Truy cập ngày 14/01/2022

  How to Protect Yourself From the Coronavirus While Traveling

  https://health.clevelandclinic.org/how-to-protect-yourself-from-the-coronavirus-while-traveling/ Truy cập ngày 14/01/2022

  Holiday travel safety tips during COVID-19

  https://www.who.int/westernpacific/news-room/feature-stories/item/holiday-travel-safety-tips-during-covid-19 Truy cập ngày 14/01/2022

  Travelling with your family during COVID-19

  https://www.unicef.org/vietnam/stories/travelling-your-family-during-covid-19 Truy cập ngày 14/01/2022

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn Cập nhật: 14/01/2022
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh