home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Người bị ung thư cần lưu ý những gì để tự bảo vệ mình trước Covid-19?

Người bị ung thư cần lưu ý những gì để tự bảo vệ mình trước Covid-19?

Bạn có thể xem toàn bộ thông tin về bệnh COVID-19 do coronavirus tại đây!

Đại dịch Covid-19 do virus corona gây ra đang là mối đe dọa lớn nhất đến sức khỏe người dân trên toàn cầu. Trong đó, người bị ung thư là một trong những đối tượng có nguy cơ lây nhiễm và biến chứng cao từ Covid-19. Vậy họ cần lưu ý những gì để bảo vệ bản thân trong mùa dịch?

Cùng Hello Bacsi giải đáp thắc mắc trên trong bài viết sau.

Loại bệnh ung thư nào có nguy cơ nhiễm trùng hoặc biến chứng cao nhất?

Theo bác sĩ Brandon Hayes-Lattin, giám đốc khoa huyết học và ung thư y tế tại Đại học Khoa học và Sức khỏe Oregon ở Portland (Mỹ), những người dễ bị tổn thương nhất bởi Covid-19 bao những người mắc bệnh ung thư máu (như bệnh bạch cầu, ung thư hạch) và những người điều trị ung thư bằng hóa trị liều cao hoặc trải qua cấy ghép tủy xương/tế bào gốc.

Ông Hayes-Lattin cho rằng những người có số lượng bạch cầu thấp có nguy cơ nhiễm trùng và biến chứng của Covid-19 đặc biệt cao. Trong khi đó, những bệnh nhân có tiền sử ung thư hoặc đang điều trị bằng liệu pháp hormone hoặc nhắm trúng đích không làm tăng nguy cơ biến chứng.

Người bị ung thư máu

Nguy cơ của từng người phụ thuộc vào loại ung thư và phương pháp điều trị mà người bệnh đang áp dụng. Vì vậy, tốt nhất là người bị ung thư nên trao đổi với bác sĩ để biết về nguy cơ cụ thể mà mình sẽ đối mặt. Ở một số người, cả ung thư và cách điều trị có thể cũng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và biến chứng do Covid-19.

Bên cạnh đó, theo bác sĩ David Quinn, giám đốc Trung tâm Ung thư toàn diện Đại học Nam California Norris, nguy cơ biến chứng Covid-19 cũng phụ thuộc vào các yếu tố khác, bên cạnh loại ung thư và phương pháp điều trị. Những người hút thuốc hoặc mắc bệnh phổi như COPD có nguy cơ biến chứng cao hơn. Người lớn tuổi, đặc biệt là người có sức khỏe yếu hoặc đang sống trong các trung tâm điều dưỡng, cũng có nguy cơ cao mắc Covid-19.

Người bị ung thư nên làm gì để bảo vệ bản thân trước dịch bệnh?

Không chỉ người bị ung thư mà tất cả mọi người đều cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa Covid-19 sau đây để tránh lây nhiễm SARS-CoV-2:

  • Hạn chế ra ngoài, tránh đám đông, tụ tập đông người.
  • Thực hiện cách ly xã hội, giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi giao tiếp.
  • Đeo khẩu trang khi ra đường, tránh dùng tay đưa lên mắt, mũi, miệng.
  • Rửa tay đúng cách bằng xà phòng và nước ít nhất 20-30 giây. Trong trường hợp không có xà phòng, bạn có thể chất khử trùng tay có chứa ít nhất 60% cồn. Lưu ý chất khử trùng phải bao phủ toàn bộ các khu vực của bàn tay và ngón tay.

Rửa tay

  • Tiến hành khử trùng nhà cửa và các vật dụng thường xuyên chạm vào mỗi ngày.
  • Giữ gìn sức khỏe, ngủ đủ giấc, có chế độ ăn lành mạnh và đủ chất, duy trì tập thể dục và tránh hút thuốc lá. Cơ thể bạn càng khỏe mạnh thì khả năng chống lại sự lây nhiễm càng tốt.

Đối với những đối tượng có nguy cơ rất cao, bất kỳ tình trạng nhiễm trùng nào, kể cả có liên quan đến Covid-19 hay không, đều có thể đe dọa đến tính mạng. Do đó, người bị ung thư cần đo nhiệt độ cơ thể mỗi này. Nếu thấy cơ thể bị sốt, người bệnh cần gọi cho bác sĩ để được đánh giá tình hình sức khỏe.

Bên cạnh đó, ho và khó thở là những triệu chứng của coronavirus chủng mới. Do đó, khi có bất kỳ biểu hiện bất thường nào, người bệnh nên liên lạc ngay với cơ sở y tế để được kiểm tra sớm nhất.

Bạn nên làm gì khi tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19” data-url=”https://hellobacsi.com/coronavirus/covid19/nguoi-nhiem-covid-19/” data-nonce=”ba181fbf75″>Bạn có thể quan tâm: Bạn nên làm gì khi tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19?

Người bệnh có nên tiếp tục các phương pháp điều trị ung thư hay không?

Người bị ung thư vẫn cần tham gia các cuộc hẹn điều trị theo kế hoạch. Tuy nhiên, nếu cảm thấy không khỏe hoặc có các triệu chứng của bệnh hô hấp, họ cần gọi trước cho bác sĩ hoặc trung tâm điều trị để được hướng dẫn.

Bác sĩ cũng có thể điều chỉnh kế hoạch điều trị ung thư nếu cần thiết để giảm thiểu tác động của virus corona với sức khỏe người bệnh.

Điều chỉnh kế hoạch điều trị ung thư

Trong giai đoạn dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, bệnh nhân ung thư nên hạn chế thời gian xem các phương tiện truyền thông xã hội hoặc tin tức trên tivi để tránh lo lắng, ảnh hưởng đến bệnh tình sẵn có.

Ngoài ra, việc ở nhà trong thời gian dài có thể khiến người bệnh cảm thấy căng thẳng, lo âu. Việc giữ liên lạc với bác sĩ, người thân và bạn bè có thể giúp họ cảm thấy dễ chịu và vui vẻ hơn, có tinh thần chiến đấu lại bệnh tật.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Dung Nguyễn Cập nhật: 28/08/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x