backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Tổng quan về bệnh viêm tá tràng và phương pháp điều trị

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Cang Lữ · Ngày cập nhật: 12/10/2022

Tổng quan về bệnh viêm tá tràng và phương pháp điều trị

Viêm tá tràng xảy ra khi niêm mạc tá tràng bị bào mòn và tổn thương làm xuất hiện các vết loét, gây ra nhiều triệu chứng khó chịu. 

Tá tràng nằm ở phần đầu ruột non, là một phần của hệ tiêu hóa có vai trò hỗ trợ quá trình phân giải và hấp thụ thức ăn. Lớp niêm mạc bên trong tá tràng có nhiệm vụ sản xuất ra chất nhầy và một số loại enzyme nhằm hỗ trợ tiêu hóa. Viêm tá tràng xảy ra khi lớp niêm mạc bị bào mòn và tổn thương. Nếu tình trạng viêm kéo dài sẽ dẫn đến nguy cơ tá tràng bị tổn thương nghiêm trọng, thậm chí là có thể bị thủng.

Viêm tá tràng là bệnh gì?

Viêm tá tràng là gì hay đau tá tràng là đau ở đâu? Viêm tá tràng là tình trạng viêm xảy ra ở niêm mạc tá tràng, phần đầu của ruột non. Tình trạng viêm niêm mạc tá tràng có thể gây đau bụng, chảy máu và các triệu chứng tiêu hóa khác. Nguyên nhân phổ biến nhất của viêm tá tràng là nhiễm trùng dạ dày kết hợp với một loại vi khuẩn gọi là Helicobacter pylori (H. pylori). Sinh vật này sẽ phá vỡ các rào cản là các chất nhầy bảo vệ niêm mạc tá tràng khỏi các chất axit có trong dạ dày, dẫn đến tình trạng viêm mạn tính và loét tá tràng.

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu của bệnh viêm tá tràng là gì?

Viêm tá tràng có thể gây ra một số triệu chứng, các triệu chứng có thể khác nhau về cường độ giữa các cá nhân:

 • Các triệu chứng thường gặp của viêm tá tràng: Bạn có thể gặp các triệu chứng của viêm tá tràng hàng ngày hoặc chỉ một lần trong một thời gian nhất định. Các triệu chứng có thể bao gồm cảm giác đầy hơi, đau bụng, chướng khí, chán ăn, buồn nôn có hoặc không kèm theo nôn.
 • Các triệu chứng nghiêm trọng có thể đe dọa đến tính mạng: Trong một số trường hợp, tình trạng viêm tá tràng có thể đe dọa đến tính mạng. Bạn hãy đến bệnh viện ngay lập tức nếu bạn hoặc ai đó đang mắc bệnh viêm tá tràng, có bất cứ triệu chứng đe dọa đến tính mạng như đi tiêu phân có lẫn máu (máu có thể là đỏ, đen hoặc màu hắc ín theo kết cấu), đau bụng dữ dội, nôn ra máu.

Khi nào bạn cần phải gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa của mỗi người là khác nhau. Vì vậy, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân viêm tá tràng

nguyên nhân viêm tá tràng

Nguyên nhân phổ biến nhất của viêm tá tràng là do nhiễm một loại vi khuẩn gọi là Helicobacter pylori (H. pylori). Một lượng lớn các vi khuẩn này xâm nhập vào dạ dày hoặc ruột non có thể gây ra triệu chứng viêm.

Nguyên nhân phổ biến khác của viêm tá tràng bao gồm việc sử dụng lâu dài một số loại thuốc, chẳng hạn như aspirin, ibuprofen hay naproxen.

Nguyên nhân ít gặp hơn bao gồm:

 • Bệnh Crohn (viêm đường tiêu hóa)
 • Tình trạng tự miễn
 • Trào ngược dịch mật (khi dịch mật chảy từ tá tràng vào dạ dày)
 • Nhiễm vi khuẩn, nấm hoặc virus, chẳng hạn như virus Herpes dạng đơn, cùng với một hệ thống miễn dịch yếu
 • Tổn thương ở ruột non
 • Sử dụng máy trợ thở
 • Căng thẳng cực độ do phẫu thuật, chấn thương cơ thể nặng, sốc
 • Ăn các chất ăn da, chất độc (chất mạnh có thể làm cháy hoặc ăn mòn các mô của bạn nếu bạn nuốt chúng): pin cúc áo, hóa chất độc hại…
 • Hút thuốc lá quá nhiều
 • Xạ trị ung thư
 • Hóa trị ung thư.

Nguy cơ mắc phải

Những ai thường mắc phải bệnh viêm tá tràng?

Theo thông tin từ cơ quan quốc gia về bệnh đường tiêu hóa Clearinghouse, có khoảng 20-50% người dân ở Hoa Kỳ mắc phải tình trạng này và có tới 80% người dân ở các nước đang phát triển bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori.

Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ bị bệnh viêm tá tràng?

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm tá tràng. Không phải tất cả những người có yếu tố nguy cơ đều sẽ mắc bệnh viêm tá tràng. Các yếu tố nguy cơ của viêm tá tràng bao gồm:

 • Lạm dụng rượu
 • Tiền sử xạ trị
 • Căng thẳng hoặc bệnh nặng
 • Sử dụng thuốc lá.

Viêm tá tràng được điều trị như thế nào?

điều trị viêm tá tràng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên viên y tế, vậy nên tốt nhất là bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Những kĩ thuật y tế nào được dùng để chẩn đoán bệnh viêm tá tràng?

Có một số xét nghiệm mà bác sĩ thể sử dụng để chẩn đoán viêm tá tràng. Xét nghiệm máu, phân hoặc hơi thở có thể phát hiện được vi khuẩn H. pylori. Đối với xét nghiệm hơi thở, bạn sẽ được hướng dẫn uống một chất lỏng không có mùi vị rõ ràng và sau đó thở vào một cái túi, điều này sẽ giúp bác sĩ phát hiện khí carbon dioxide trong hơi thở nếu bạn bị nhiễm H. pylori. Bác sĩ cũng có thể thực hiện nội soi sinh thiết. Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ luồn một ống dài, mỏng, linh hoạt (nội soi) có gắn một camera nhỏ xuống cổ họng để quan sát niêm mạc dạ dày hoặc ruột non. Từ đó, bác sĩ có thể kiểm tra xem bạn có bị viêm hay không. Bác sĩ có thể lấy một vài mẫu mô nhỏ để thử nghiệm thêm nếu không thể phát hiện được dấu hiệu viêm bằng việc quan sát thông thường.

 Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh viêm tá tràng?

Để xác định xem bạn có mắc viêm tá tràng hay không, bác sĩ sẽ lấy mẫu máu, nước tiểu và phân để xét nghiệm. Nội soi cho phép quan sát tá tràng và các phần sinh thiết niêm mạc nhỏ. Sinh thiết được nghiên cứu dưới kính hiển vi để xác nhận xem bạn bị nhiễm vi khuẩn H. pylori hay không.

Các phương pháp điều trị viêm tá tràng bao gồm:

 • Phương pháp điều trị bằng kháng sinh cho viêm loét tá tràng: Nếu viêm tá tràng là do bị nhiễm H. pylori thì phương pháp điều trị sẽ là sử dụng kháng sinh. Bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ kháng sinh để tránh tái nhiễm hoặc tái phát bệnh. Thông thường, bác sĩ sẽ kê hai loại thuốc kháng sinh trong 14 ngày. Các thuốc kháng sinh bao gồm amoxicillin, clarithromycin (Biaxin®), metronidazole (Flagyl®), tetracycline
 • Các thuốc khác để điều trị viêm tá tràng: Các thuốc như thuốc ức chế bơm proton và histamine đối kháng H2 sẽ làm giảm lượng axit trong dạ dày, đây cũng là một cách điều trị hiệu quả cho viêm tá tràng.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh viêm tá tràng?

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

 • Tránh hút thuốc, kể cả hút thuốc thụ động
 • Không uống quá nhiều rượu
 • Tráng thức ăn cay, đồ uống có tính axit (như nước cam hoặc nước ép dứa) và các loại thuốc (như aspirin).
 • Để pin, hóa chất nguy hại… xa tầm tay trẻ em: Nguyên do là bởi trẻ thường cho các món đồ vào miệng để khám phá chúng. Pin cúc áo rất dễ nuốt và có thể gây tổn thương đường tiêu hóa nghiêm trọng. Do đó, bạn cần đảm bảo nắp pin của các thiết bị điện tử như điều khiển từ xa được dán băng keo. Cất tất cả pin và các vật liệu độc hại ở những nơi trẻ em không thể lấy được. Sử dụng khóa chống trẻ em để giữ trẻ em tránh xa các vật liệu nguy hiểm.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Cang Lữ · Ngày cập nhật: 12/10/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo